Người đàn bà phát bệnh trầm cảm, ăn cả rác rưởi vì quá lo nghĩ tới việc học của con

Emdep.vn - Vì quá áp lực, lo lắng cho việc học của con trai mà người đàn bà tần tảo này đã phát bệnh tâm thần. Quanh năm suốt tháng bà chỉ đi lang thang, không biết đâu là nhà, nhặt nhạnh cả những thứ rác rưởi ngoài đường để ăn...

Gặp bà trong một ngày tháng 2 trời lạnh căm căm. Khi ấy bà Tiến (đến từ Cao Bằng) đã được các bác sĩ bệnh viện tâm thần Trung ương I tận tâm cứu chữa và chăm sóc suốt 3 năm qua. Hiện giờ sức khỏe của bà đã hồi phục rất nhiều. Bà Tiến có thể trò chuyện với mọi người rất vui vẻ và cởi mở.

Câu chuyện cảm động người đàn bà điên có con thi đỗ hai trường đại học lớn.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nơi bà Tiến được cưu mang suốt những năm qua.

Theo lời Tiến sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, người đứng ra tiếp nhận trường hợp bà Tiến vào viện kể lại.

Cách đây ba năm, có một nhà báo đã đưa bà Tiến đến đây và mong phía bệnh viện tạo điều kiện giúp đỡ chữa trị cho bà.

"Theo lời nhà báo đó nói, trong nhiều ngày đi công tác tại tỉnh Cao Bằng, anh thường xuyên gặp người đàn bà điên này. Quanh năm suốt tháng bà chỉ đi lang thang, ngủ bờ ngủ bụi, ăn những thứ rác rưởi bẩn thỉu nhặt được ở trên đường", bác sỹ Phương kể lại.

Người đàn bà này không có người thân, không nhà, không nơi nương tựa. Chính vì vậy, thấy hoàn cảnh thương tâm, nhà báo này đã đưa bà về và nhờ phía bệnh viện hỗ trợ, can thiệp điều trị với hi vọng bệnh viện sẽ điều trị cho bà khỏi bệnh.

Theo nhận định của bác sỹ Phương, qua trò chuyện với bệnh nhân Tiến, ông nhận thấy có thể do người phụ nữ này phải chịu những áp lực căng thẳng trong cuộc sống với cú sốc mất chồng nên đã gây nên rối loạn thần kinh. Dần dần những rối loạn này không được điều trị khiến bà Tiến không kiểm soát được hành vi của mình.

Đang trong thời gian điều trị, một lần nhà báo đã trở lại cùng một thanh niên tên Tới - con trai của bà Tiến. Anh Tới (SN 1989) học rất giỏi. Anh cho biết, gia đình anh bố đã mất nên chẳng còn ai. Mẹ mắc bệnh như vậy nên anh phải tự bươn trải, tự kiếm sống và đi học.

Điều đặc biệt, Tới ham học và rất thông minh. Anh đã thi đỗ hai trường đại học lớn ở Hà Nội, cuối cùng Tới quyết tâm theo học trường Đại học Kiến Trúc.

Câu chuyện cảm động người đàn bà điên có con thi đỗ hai trường đại học lớn.

Bà Tiến trò chuyện rất cởi mở và tỉnh táo với bác sỹ  Phương.

Vậy là mẹ con anh Tới đã có cuộc hội ngộ đẫm nước mắt ngay viện Tâm thần. Từ ngày có con trai ở bên, tình trạng bệnh của bà Tiến tiến triển rất tốt. Biết bà Tiến được bệnh viện hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi, anh Tới cũng yên tâm học hành. Thỉnh thoảng người con trai này lại về viện thăm mẹ. Sau khi ra trường, hiện giờ, anh đã có công việc ổn định ở Hà Nội.

Trò chuyện với anh Tới, được biết hai mẹ con anh năm nay không về quê ăn Tết, họ đón xuân dưới Hà Nội: “Tết năm nay hai mẹ con tôi không về quê ăn Tết vì ở quê cũng chẳng còn ai. Thấy sức khỏe của mẹ tiến triển từng ngày là tôi mừng lắm”, anh Tới chia sẻ.

Anh cho biết, anh đang tìm hiểu thêm nguyên nhân tại sao mẹ anh lại mắc phải căn bệnh này. Theo lời anh kể, trước đây mẹ anh đã từng có những dấu hiệu này. Nhưng ngày đó anh còn nhỏ nên không biết nguyên nhân tại sao. Song một thời gian điều trị thì mẹ anh cũng khỏi bệnh.

Tuy nhiên, trở về cuộc sống bình thường được một thời gian, bệnh cũ của mẹ anh lại tái phát. Theo anh Tới, lần thứ 2 này mẹ anh phát bệnh có thể do quá lo nghĩ về chuyện học tập của anh nên như vậy.

"Nhà chỉ có mình tôi, bố tôi đã mất nên bà luôn lo lắng cho tương lai của con trai. Lúc nào bà cũng bắt tôi phải học hành. Bà luôn đốc thúc và muốn tôi học để thoát khỏi cảnh sống khổ sở ở quê, để có công việc ổn định và tương lai tươi sáng", anh Tới chia sẻ thêm.

Nhắc đến nhà báo - người mà hai mẹ con anh Tới mang ơn suốt đời, anh Tới xúc động: “Cho đến giờ, tôi vẫn thầm cảm ơn cuộc đời đã cho mẹ con tôi gặp anh. Nhờ có anh là ân nhân cứu mạng mà cuộc đời tôi kể từ đó mới sang trang và được như ngày hôm nay. Mẹ tôi mới có cơ hội tìm về cuộc sống thực của mình”.

Nghĩ về mẹ, anh nghẹn ngào: "Cuộc đời mẹ nuôi tôi vất vả, mẹ thương tôi nhiều mà trầm cảm đến vậy. Với tôi bây giờ, ở đâu cũng được, chỉ cần có mẹ là hạnh phúc rồi”.

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa