Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Emdep.vn - Dù bụng bầu 7 tháng to vượt mặt nhưng chị Nguyễn Thị Thắng, 35 tuổi (TP. Thái Bình) vẫn phải tạm "quên" mình là một bà bầu để chăm con trai bị bệnh ung thư máu.

Mẹ bầu 7 tháng quên mình là bà bầu

Qua sự giới thiệu của các anh chị phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, chúng tôi được gặp mẹ con bé Hà Trí Cương, một bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu đang điều trị tại viện.

Dù đang nằm truyền hóa chất tại giường bệnh, cậu bé Hà Trí Cương, 6 tuổi vẫn không ngừng “tám chuyện” lí lắc với các bạn cùng phòng. Tại phòng bệnh Cương nằm, ai cũng biết đến em bởi sự thông minh, lém lỉnh. Đôi khi, Cương còn "vặn vẹo", nói lí lẽ đâu ra đấy khi trò chuyện với mọi người. 

Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Chú ếch xanh - món quà của một tổ chức từ thiện tặng từ dịp Noel năm ngoái luôn là người bạn thân thiết của Cương khi ở bệnh viện.

Cương là con trai đầu lòng của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thắng (TP. Thái Bình). Dưới Cương còn có hai em, một đứa 4 tuổi và một đứa 2.5 tuổi. Sinh dày đẻ mau nên mấy năm nay, chị Thắng ở nhà trông con. Gia đình năm miệng ăn chỉ biết trông vào đồng lương nhân viên kinh doanh của bố. Tháng 7 năm 2017, khi mẹ cai sữa cho em bé, cho em đi học để đi làm trở lại thì Cương bất ngờ đổ bệnh.

“Thấy mấy nốt to, xuất huyết màu tím ở chân của con, chỉ nghĩ con chạy nhảy, va đập đâu đó, vài bữa sẽ khỏi. Nhưng vài ngày sau, các nốt xuất huyết lan đầy hai bên chân. Đi khám, chọc tủy thì phát hiện con bị ung thư máu”, chị Thắng nhớ lại.

Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Dù bệnh nhưng Cương luôn vui vẻ, tự giác sinh hoạt cá nhân để mẹ đang mang thai bớt vất vả. 

Cả nhà sốc trước cái tin Cương bị ung thư máu. Khi bệnh viện Nhi Trung ương thông báo 95% nghi ngờ ung thư máu, cả nhà vẫn hy vọng biết đâu có sự nhầm lẫn nào đó. Đến khi sang Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, nhận kết quả ung thư máu thể L2, cả nhà Cương mới rụng rời tin đó là sự thật. Vậy là Cương phải chia tay các bạn ở trường mẫu giáo, bước vào những ngày tháng điều trị gian nan.

Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Nụ cười trong veo của con là động lực giúp mẹ vượt qua khó khăn. 

Chị Thắng theo con lên Hà Nội để điều trị. Còn chồng chị ở nhà chăm sóc hai con và đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Thời gian đầu, cháu hoảng loạn vì bị lấy máu quá nhiều. Cứ nhìn thấy bác sĩ là sợ hãi, hỏi con làm sao mà phải đi bệnh viện? Gia đình giấu, chỉ dỗ dành là cháu ốm, trong người có con vi khuẩn, bác sĩ sẽ giúp con tiêu diệt con vi khuẩn đó. Cháu nghỉ học cũng nhớ các bạn lắm. Được cái trẻ con dễ thích nghi, lên đây có bạn mới lại thấy vui. Về nhà cháu kêu nhớ các bạn, lên viện chưa thấy bạn cùng phòng lên là thắc mắc, gặp nhau là gọi, đùa nhau í ới”, chị Thắng nói.

Dường như nỗi lo lắng, vất vả chăm đứa lớn bệnh tật đã khiến chị quên mất mình đang là một bà bầu 7 tháng, cũng cần được nghỉ ngơi, chăm sóc hơn bao giờ hết. Có lúc chị khóc vì thương bọn trẻ ở đây như thương cho đứa con bé bỏng của mình. Để an ủi mẹ, Cương đã “ra dáng” anh cả lắm, nằm truyền hóa chất nhưng vẫn ôm bụng bầu của mẹ, thơm em trong bụng chíu chít.

Chỉ mong con khỏe và mình khỏe để theo con

Cương đã trải qua năm đợt hóa chất tấn công. Đợt đầu, em bị đau bụng, lở miệng, không ăn uống gì được trong suốt 20 ngày. Những đợt sau, chị Thắng hãm nước đậu đen rang cho con uống và nước chè xanh để súc miệng nên Cương không còn những triệu chứng trên.

Điều may mắn là Cương đáp ứng hóa chất tốt, không bị gián đoạn điều trị. Kết thúc năm đợt hóa chất tấn công, Cương sẽ chuyển sang giai đoạn hóa chất duy trì, được về nhà đi học. Chị Thắng không giấu nổi niềm vui khi nghĩ đến tháng 9 này, Cương sẽ bước vào lớp 1.

Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Suốt một năm nay, hai mẹ con chị đã ở viện nhiều hơn ở nhà. Cho nên, viễn cảnh “được về nhà đi học” khiến chị bừng lên niềm hy vọng con được học cái chữ, biết đọc truyện tranh và từ đó, cả thế giới sẽ mở ra ngay trên giường bệnh.

Người mẹ này cảm thấy may mắn vì con trai khỏe mạnh, lanh lợi và có triển vọng điều trị tốt. Bởi ở phòng bệnh nhi này, có biết bao hoàn cảnh còn đau đớn, cùng cực hơn thế.

Nghẹn lòng nghe ước mơ bình dị của mẹ bầu 7 tháng một mình chăm con ung thư máu

Một cậu bé ung thư máu ở giường bên cạnh, ông nội của em phải đi chăm người bệnh thuê để lấy tiền cho cháu điều trị. 

Ngay giường bên cạnh, ông nội một bệnh nhi ung thư máu đã phải đi trông thuê người bệnh dưới tầng 5 để có chi phí điều trị cho cháu và lo cho con trai thứ ba đang nằm liệt ở nhà sau một vụ tai nạn giao thông. Còn giường bên cạnh nữa thì bà mẹ dù chỉ còn một tay vẫn một mình chăm con ung thư. Nỗi vất vả đó, mẹ nén vào trong tim, để nhường chỗ cho tình thương yêu và niềm hy vọng.

“Để nuôi bốn miệng ăn đã khó khăn giờ lại phải nuôi người bệnh lại càng khó khăn. Con chưa ốm, bố mẹ cũng muốn phấn đấu làm kinh tế. Nhưng đến khi con ốm thì không mong gì cao sang, chỉ mong con khoẻ mạnh và mình khoẻ để theo con những ngày tháng phía trước”, chị Thắng tâm sự.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa