Nghề chăm bà đẻ ở cữ: Chủ nhà trả lương chục triệu vẫn “đỏ mắt” tìm người làm

Emdep.vn - Hiện người có tay nghề chăm sóc bà đẻ có thể “ẵm lương” từ chục triệu mỗi tháng trở lên. Tuy nhiên, tìm người làm được công việc này là không hề đơn giản..

Một người kiêm hai việc

Mới sinh mổ con đầu lòng, sức khỏe của chị Ngọc Phương (Quận 8, TP.HCM) rất yếu. Trong khi đó, chồng chị bận đi làm, bố mẹ đều ở xa, già yếu nên không thể nhờ cậy được.

Mỗi sáng, chồng chị dậy sớm đi chợ, chuẩn bị sẵn đồ ăn, đến bữa chị tự hâm nóng lại. Sấp ngửa nấu nướng cho vợ ăn, ngày nào anh cũng đến cơ quan muộn. Thế nhưng điều khiến chị kinh hãi nhất là việc cả ngày vật lộn với đứa con đỏ hỏn, hay quấy khóc.

Còn bản thân chị, lần đầu làm mẹ với bao lóng ngóng, không biết xử lý sao khi con bị sặc sữa, rồi cơn đau vết mổ, đau lưng vẫn hành hạ. Mỗi lần ngồi dậy là như cực hình. Chị chỉ mong có ai đó chăm con cùng cho đỡ cực.

Nghề chăm bà đẻ ở cữ: Chủ nhà trả lương chục triệu vẫn “đỏ mắt” tìm người làm

Hiện nghề chăm bà đẻ được coi là "có giá". Với mức lương chục triệu/ tháng nhưng các gia đình vẫn khó tìm người vì tính chất vất vả của công việc cùng một lúc phải chăm cả mẹ và em bé. Ảnh minh họa.

Sau khi bàn bạc, vợ chồng chị quyết định thuê người chăm sóc bà đẻ. Bởi khác với giúp việc, người chăm sóc bà đẻ có thể cùng lúc quán xuyến hai việc là chăm sóc sản phụ sau sinh và chăm em bé cả ngày lẫn đêm.

Theo đó, người làm công việc này cần “cứng tuổi” khoảng 40 – 50 tuổi, là người có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, biết nấu ăn, chăm sóc bà đẻ. Ngoài ra, vợ chồng chị cũng yêu cầu người làm “full time” ngủ qua đêm, thức đêm phụ dỗ bé ngủ, cho bé bú đêm…

Dù sẵn sàng trả lương từ 9 – 10 triệu đồng vậy mà sau một tuần “lùng sục”, gọi điện khắp nơi nhưng vợ chồng chị vẫn chưa thể tìm được người.

Mua vé máy bay đón bà đẻ về nhà

Trên một số diễn đàn, nhiều chị em sắp sinh cũng đang nháo nhác tìm người chăm bà đẻ.

Hiện mức giá thuê người chăm bà đẻ tùy thuộc vào nhu cầu. Mức thấp nhất khoảng 7 triệu đồng. Gia chủ “vip” có yêu cầu cao hơn thì mức lương có thể lên tới 10 – 15 triệu đồng, cao gấp đôi lương nhân viên văn phòng.

Nấu nướng, chăm sóc sản phụ sau sinh không quá phức tạp nhưng mệt nhọc nhất với người làm công việc này là chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu ai may mắn thì gặp được bé sơ sinh ngoan ngoãn, ít quấy khóc thì đêm còn được nghỉ ngơi.

Nghề chăm bà đẻ ở cữ: Chủ nhà trả lương chục triệu vẫn “đỏ mắt” tìm người làm

Ai may mắn gặp em bé ngoan thì có thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm. Nếu gặp bé quấy khóc, ngủ ngày cày đêm thì vô cùng vất vả. Ảnh minh họa. 

Còn không may gặp những em bé quấy khóc thì cả ngày lẫn đêm, phải thức để dỗ dành bé cho mẹ ngủ thì cực gấp nhiều lần. Có trụ lại được hay không còn tùy tâm và…tùy duyên.

Chính vì thế, gia chủ cũng phải săn lùng khắp nơi, thậm chí tìm người chăm bà đẻ từ lúc mang thai và “đặt cọc xí chỗ” trước.

Thực tế đã có gia đình ngoài việc trả lương 10 triệu/ tháng còn chi trả tiền vé máy bay khứ hồi “đón” người chăm bà đẻ bay từ Bắc vào Nam làm việc.

Bởi thời gian làm việc của người chăm bà đẻ chỉ dao động từ 1 – 3 tháng. Khi sản phụ hết 3 tháng ở cữ là họ sẽ đi nhà khác chứ không ở lâu dài với gia chủ.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa