Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng "mãn nhãn" khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà Nẵng

Emdep.vn - Tại chợ hoa Tết Đà Nẵng năm 2017, một cây mai quý có tuổi đời hơn 100 năm được chủ nhân mang từ Gia Lai xuống trưng bày và rao bán với giá 2 tỷ đồng khiến không ít người trầm trồ.

Những ngày cận Tết, người dân đi chợ hoa Tết Đà Nẵng tại quảng trường 2/9 được dịp chiêm ngưỡng cây mai cổ hơn 100 năm tuổi. Chủ nhân của cây mai cổ này là anh Trương Hoài Phong (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề trồng và chăm sóc mai cảnh.

Theo chủ nhân của cây mai này cho biết, cây mai này được anh mua lại của một nghệ nhân chơi mai. Trước khi về đến tay anh, cây mai đã qua ba đời chủ chăm sóc. Từ khi mua về đến nay, anh đã chăm sóc cây mai này gần 20 năm.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng mãn nhãn khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà NẵngCây mai quý trên 100 tuổi được rao bán với giá 2 tỷ đồng.

Những người sành chơi mai nhận định cây mai này có tuổi lên đến trăm năm, thuộc giống mai cúc hồng diệp, hoa nở 15 cánh phân thành nhiều lớp, có mùi thơm và lâu tàn.

Không những vậy, điểm đặc biệt nhất của cây mai này chính là thân cây có hình dáng một cây đa đầu làng với các chi, nhánh gần như hoàn hảo.

Thân cây có 5 nhánh lớn mang ý nghĩa ngũ phúc (Phúc, Lộc, Thọ, An, Khang). Cây nở hoa theo từng chùm, cụm kín cả cành nhỏ.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng mãn nhãn khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà Nẵng

Cây mai quý khiến không ít người xem trầm trồ khen ngợi vì đẹp, nhiều nụ.

“Cây mai này thuộc giống mai quý, lại có dáng cao sừng sững nên có giá 2 tỷ. Tuy nhiên, với mức giá này, chỉ những “dân chơi thứ thiệt” mới có đủ tiền mua về chơi Tết, còn người bình thường khó có thể bỏ số tiền lớn ra mua cây mai cổ này”, ông Phú, một người sành cây cảnh chia sẻ.

 

Dịp này, anh mang cây mai quý xuống chợ hoa Tết Đà Nẵng và rao bán với giá 2 tỷ đồng. Năm trước, cũng cây mai này, có người trả giá 1 tỷ 6 nhưng chủ nhân chưa bán vì không được giá.

Anh hy vọng, trong dịp Tết 2017 này sẽ bán được cây mai quý với giá mong muốn. “Tôi sẽ bán cây mai này với giá 2 tỷ đồng, không thiếu một xu. Nếu không bán được, tôi sẽ mang về Gia Lai chăm sóc tiếp đợi mùa Tết năm sau”, anh Phong cho biết.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng mãn nhãn khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà Nẵng

Hai cây mai có dáng đa đầu làng được đánh giá cao nhất tại chợ hoa xuân năm nay. Cây mai có giá khá cao nên nhiều người chỉ đến xem và chụp ảnh kỉ niệm rồi ra về vì không đủ tiền mua.

Theo quan sát, cây mai quý này cao gần 3 mét, tán rộng gần 1,5 mét, nụ mọc theo từng chùm, cụm san sát nhau. Đến thời điểm hiện tại, các búp vẫn còn nguyên vẹn, chưa hề trổ bông. Đây chính là điểm khác biệt của cây mai quý này so với những năm trước.

Theo nhận định của chủ nhân cũng như nhiều khách thăm quan cây cảnh khác, cây mai quý này sẽ bung nụ đúng vào dịp Tết, không nở trước. Thêm vào đó, năm nay số lượng búp nhiều hơn năm ngoái nên hứa hẹn khi nở hoa, cây mai sẽ rất đẹp và rực rỡ.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng ở chợ hoa Đà Nẵng

Đến thời điểm hiện tại, các búp vẫn còn he hé chưa hề bung cánh, dự kiến sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Trong dịp này, anh Phong cũng “trình làng” một cây mai dáng đa đầu làng khác có kích thước nhỏ hơn và rao bán với giá 600 triệu đồng. Anh chia sẻ, cây mai này được anh chăm sóc, cắt tỉa nhiều năm nay và rao bán với mức giá ấy là xứng đáng.

Tuy nhiên, vì giá hai cây mai này giá cao nên nhiều người chỉ có thể đến xem, chụp ảnh rồi ra về vì không đủ tiền mua.

Anh Trịnh Hoài Thanh (45 tuổi, trú TP. Đà Nẵng) cho biết: “Hai cây mai này giá bạc tỷ thì chỉ có đại gia chịu chơi mới đủ tiền mua thôi, còn chúng tôi khó mà sở hữu được. Tôi chỉ có thể đến ngắm và chụp ảnh kỉ niệm cùng cây mai quý này”.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng mãn nhãn khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà Nẵng

Một cây mai dáng đa đầu làng khác được  trình làng với giá rao bán là 600 triệu.

Anh Phong cho biết, vườn mai của anh tại Gia Lai có gần 4000 chậu mai các loại. Trong dịp này, anh mang xuống Đà Nẵng 150 chậu đẹp nhất để phục vụ người mua. Trong đó, hai cây mai quý dáng đa đầu làng được anh nhận định là quý và đắt tiền nhất.

“Tôi mang hoa xuống đây từ ngày 20 tháng Chạp. Mấy ngày nay, ai đi ngang qua cũng dừng lại trước hai cây mai này để ngắm nghía và chụp ảnh. Dự kiến, tôi sẽ lên xe về lại Gia Lai trong đêm 30 Tết. Nếu không bán được giá, tôi sẽ mang hai cây mai này về chăm sóc tiếp” – anh Phong tâm sự.

Mai cổ hơn 100 tuổi giá 2 tỷ đồng mãn nhãn khách mua cây cảnh ở chợ hoa Đà Nẵng

Một cây mai khác rao bán với giá 1,5 tỷ tại chợ hoa xuân năm nay.

Ngoài hai cây mai cổ này của anh Trương Hoài Phong, tại chợ hoa Tết năm nay cũng có một cây mai quý khác được chủ nhân rao bán với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ nhân cây mai này cho biết, anh chỉ bán với đúng mức giá đó hoặc cho thuê, chứ không bán giá thấp hơn.

Theo quan sát, cây mai này ít thu hút sự quan tâm của người đi chợ hoa hơn vì nhiều người cho rằng, cây mai này không ra nhiều nụ.

Lam Phương

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa