Lời cảnh báo cho các tín đồ mê bánh trung thu handmade đang ráo riết tìm mua nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn

Emdep.vn - Nhiều người tự tay làm bánh trung thu tại nhà vì cho rằng những chiếc bánh này không chứa chất bảo quản. Nhưng việc ỷ lại vào nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn được bán khắp chợ liệu có chắc những chiếc bánh kia sạch hơn bánh mua sẵn?

Những năm gần đây, bánh trung thu handmade có sức hút rất lớn đối với người tiêu dùng. Xu hướng sử dụng bánh nướng, bánh dẻo được làm thủ công tại nhà đang dần lấn át những loại bánh được sản xuất theo dây chuyền công nghệ. Lý do là bởi nhiều người tin tưởng những chiếc bánh trung thu handmade luôn ngon, sạch và an toàn.

Nguyên liệu làm bánh Trung thu handmade "cháy hàng"

Để làm được món bánh trung thu tại nhà thì những loại nguyên liệu như đậu xanh, hạt sen, bột, nước tro... là những thứ không thể thiếu. Các bà nội trợ kỹ tính thường lựa nguyên liệu loại 1 chất lượng nhất để làm món bánh của mình thêm ngon hơn.

Ngay cả những người chuyên làm bánh trung thu handmade để bán cho khách trong thời điểm hiện tại cũng luôn tất bật với việc chọn nguyên liệu tươi sạch để cho ra lò những mẻ bánh ngon phục vụ khách hàng. Nhu cầu tăng cao nên nguyên liệu làm bánh trung thu đang được bán rất chạy.

Mê bánh trung thu handmade, chị em có nên ỷ lại nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn?

Hoạt động làm bánh nướng, bánh dẻo handmade đáp ứng mùa trung thu đang tăng nhanh trong thời gian gần đây

Bà Hồng Mỹ - tiểu thương tại chợ Thành Công (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, số lượng người tìm mua đậu xanh, đậu đen, hạt sen loại ngon rất nhiều, chủ yếu là mang về làm bánh trung thu tại nhà.

"Người mua ít thì 1kg mỗi loại, mua nhiều thì 7 - 10kg. Có những người mua đậu nguyên hạt về tự đãi, nhưng phần lớn là mua đậu xanh đã tách đôi hạt và đãi sạch vỏ để về nấu cho tiện. Mỗi 1kg đậu ngon được bán với giá trên 45.000 đồng/kg, đậu loại 2 thì rẻ hơn khoảng 2 - 5.000 đồng thôi" - Bà Mỹ cho hay. Được biết số lượng nguyên liệu ngon dùng làm bánh Trung thu bà nhập về bán hết rất nhanh, thậm chí có người hỏi mua cũng không còn để bán.

Chị Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) đang bắt tay làm mẻ bánh trung thu để bán cho khách chia sẻ, việc làm bánh handmade để bán rất có lãi nếu có được mối hàng tốt. Muốn được người tiêu dùng yêu thích thì quan trọng là không được chạy theo số lượng mà phải đảm bảo được chất lượng.

"Toàn bộ nguyên liệu làm bánh trung thu đều được tôi chọn lựa hết sức tỉ mỉ để đảm bảo an toàn. Làm bánh trung thu chỉ làm theo mùa vụ thôi, hết Rằm tháng 8 là hết nhu cầu, nên phải làm thế nào để sang năm sau khách hàng vẫn nhớ đến bánh của mình", chị Hương thú nhận.

Mê bánh trung thu handmade, chị em có nên ỷ lại nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn?

Chị Hương cho biết, mọi nguyên liệu bánh trung thu để bán cho khách đều được tự tay chị làm, đảm bảo nguồn gốc và an toàn

Với suy nghĩ như vậy, chị Hương cho biết tất cả những thành phần làm bánh chị đều tự tay làm chứ không mua sẵn ở ngoài. Về nhân bánh như nhân sen nhuyễn hay đậu xanh, mè đen, sầu riêng thì chị đều tự mình lựa chọn rồi sên tại nhà. Riêng hạt sen thì chị mua sen tươi về tự chế biến để giữ được mùi thơm đặc trưng cho nhân... Vì nói không với các loại hương liệu nên bánh của chị Hương có mùi thơm nhẹ và rất tự nhiên.

Tuy nhiên, để có những mẻ bánh vừa ý, chị Hương đã phải đi rất nhiều nơi nhằm thu gom được nguyên liệu sạch và ngon nhất: "Cách Trung thu 2 tháng thì tôi đã phải đi tìm nguồn cung nguyên liệu làm bánh rồi, việc này không hề dễ. Nhiều khi tôi phải trả giá cao hơn một chút mới lấy được nguyên liệu ngon, có những lúc đến muộn là xem như chẳng có nguyên liệu loại 1 để làm nữa".

"Vì bánh tôi làm không có chất bảo quản nên ngày sử dụng rất ngắn, bánh nướng khoảng 5 ngày, bánh dẻo khoảng 3 ngày. Vậy nên tôi chỉ nhận làm cho khách đặt trước, không làm thừa ra để tránh lãng phí, để lâu bánh sẽ hỏng mốc.

Đối với bánh handmade, khách hàng muốn biết là người làm có dùng chất bảo quan không thì rất dễ nhận ra, chỉ cần để quá vài ngày mà bánh vẫn tươi roi rói là biết liền" - chị Hương chia sẻ. 

Ỷ lại vào nguyên liệu sẵn, nên hay không?

Thực tế, không phải bất cứ người bán bánh trung thu handmade nào cũng "có tâm" như chị Hương, và không phải bà nội trợ nào cũng đủ thời gian rảnh rỗi để tự tay chế biến nguyên liệu làm bánh như nhân, vỏ, nước hàng. Nhiều người tìm đến những loại nguyên nhiệu nhân bánh được đóng gói sẵn ở ngoài chợ. Mặt hàng này cũng được bán khá chạy tại các cửa tiệm làm bánh. 

Mê bánh trung thu handmade, chị em có nên ỷ lại nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn?

Nhân bánh làm sẵn được bán rất nhiều tại các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh

Tại một cơ sở bán dụng cụ làm bánh trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội), thời gian gần đây, vào mỗi buổi chiều tối luôn có đông người đến để mua nguyên liệu làm bánh.

Những mặt hàng như nước đường, nước hàng, mứt bí, nhân đậu xanh, nhân hương vị hạt sen, nhân hương cafe, nhân hương sầu riêng... được bán rất chạy. Nhiều loại nhân bánh được đặt trên kệ chưa bao lâu thì được mua lấy hết sạch, chủ yếu là những gói nhân có hương vị tổng hợp lạ và được thị trường ưa chuộng.

Mặc dù những loại nguyên liệu, nhân bánh này mang đến sự tiện dụng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, khi mà không ít nguyên liệu làm bánh được đóng gói nhưng lại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần được bán đầy ở các khu chợ.

Bên cạnh mối lo ngại về những gói nhân bánh làm sẵn không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, người nội trợ cũng nên hết sức cẩn thận với những nguyên liệu làm sẵn được đóng gói và có nhãn mác. Những loại nhân này thường có thời hạn khá cao, khoảng 2 - 4 tháng, vậy nên thường có chất bảo quản. Trên nhãn mác của những gói nguyên liệu này thường ghi rõ thành phần nhưng riêng chất bảo quản thì lại được viết theo tên khoa học, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được. 

Mê bánh trung thu handmade, chị em có nên ỷ lại nguyên liệu làm bánh đóng gói sẵn?

Nếu người tiêu dùng để ý kĩ thành phần của những loại nhân này sẽ thấy có chất bảo quản, màu thực phẩm, hương liệu tổng hợp

Chất bảo quản được dùng trong nguyên liệu bánh Trung thu đóng gói sẵn thường trong ngưỡng cho phép đối với thực phẩm. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì cơ thể không kịp đào thải các chất bảo quản, gây nên tình trạng tích trữ các chất này trong người.

Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, nguyên liệu làm bánh trung thu có rất nhiều loại và thành phần, đặc biệt là có những loại thuộc thực phẩm nguy cơ cao như mỡ phần, trứng, thực phẩm bảo quản đông lạnh rất dễ hỏng, biến chất. Trong quá trình làm bánh trung thu handmade tại nhà, đặc biệt là bánh dẻo không cần trải qua công đoạn nướng bánh ở nhiệt độ cao thì rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm các vi sinh vật.

Thực tế, những loại bánh sản xuất công nghiệp được các đơn vị doanh nghiệp xuất bán trên thị trường sẽ phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất được kiểm tra và giám sát gắt gao bởi các đơn vị như y tế, quản lý thị trường.

Các quy trình sản xuất bánh phải được chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu làm bánh có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng, công nhân được kiểm tra sức khỏe, đeo đồ bảo hộ rồi mới được tiếp xúc với nguyên liệu làm bánh. Nhưng những loại bánh handmade thì không cần nhiều bước như vậy. 

Vì vậy, đối với việc mua sử dụng và tự làm bánh trung thu handamde, chị em nội trợ nên tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để có được những chiếc bánh ngon cho cả nhà.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa