Kỳ thi THPT Quốc Gia 2017: Lời khuyên của chuyên gia tâm lý để sĩ tử nào cũng VƯỢT VŨ MÔN

Emdep.vn - Không quá căng thẳng khi kỳ thi đang đến gần, nắm vững kiến thức, chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ trước ngày thi, đến trước 15-30 phút... là chìa khóa vàng cho các sỹ tử bước vào phòng thi với một tư tưởng thoải mái nhất.

Chỉ còn gần 1 tuần nữa (21/6) là các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Ngay từ bây giờ, để các sĩ tử có thể bước vào những ngày thi trọng đại một cách thoải mái và hiệu quả nhất, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất đã có những lời khuyên thiết thực. Điều này giúp các sỹ tử có thể vượt qua cảm giác căng thẳng, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2017.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất: “Năm nay bộ Giáo Dục cũng đã có những buổi tọa đàm về công tác định hướng nghề nghiệp cho thí sinh cuối cấp ngay từ đầu năm học. Việc làm này phần nào hạn chế được những lo lắng, thiếu thông tin của học sinh trong quá trình chọn trường, chọn ngành. Vì thế, việc chọn trường, chọn ngành và đầu ra làm gì, các em đều có thông tin và có định hướng riêng".

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2017: Lời khuyên của chuyên gia tâm lý để sĩ tử nào cũng VƯỢT VŨ MÔN

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất

50% thành công nếu chuẩn bị kiến thức vững vàng trước khi vào thi

Theo ông Chất, nếu sĩ tử chuẩn bị tốt kiến thức trước khi vào thi sẽ cảm thấy an tâm, tự tin hơn. Điều này cũng giúp trấn an tinh thần, đẩy lùi sự căng thẳng của mỗi học sinh. Vì trước khi làm một việc gì đó, nếu được chuẩn bị tốt, thí sinh đã nắm chắc một nửa của thành công.

Khi kiến thức đã nắm vững thì thí sinh đó sẽ tự tin làm bài, bình tĩnh hơn đón nhận kỳ thi đang đến gần.Thay vì quan trọng hóa kỳ thi, thí sinh hãy coi nó là một kỳ thi bình thường. Đừng để sự áp lực, lo sợ lấn áp những kiến thức suốt bao năm học.

Ngừng học sát ngày thi và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

Trong ngày đi thi, để đảm bảo mọi việc được suôn sẻ, hãy ngừng học dồn dập cho đến sát ngày thi. Thay vào đó, thí sinh hãy dành thời gian chuẩn bị dụng cụ như bút, máy tính… Tất cả những thứ bộ Giáo dục cho phép mang vào phòng thi để phục vụ cho quá trình làm bài thi của mình.

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, những hành trang không thể thiếu cho thí sinh vượt qua ải vũ môn

Tự động viên bản thân: "Chúng ta sẽ làm được".

Đi ngủ sớm và đến trước giờ thi 15-30 phút

Theo ông Chất cho biết, trước mỗi ngày thi, các thí sinh không nên học quá khuya để hôm sau thức dậy sớm và đến sớm trước 15-30 phút.

"Đến sớm để các sĩ tử có thời gian trấn an lại tinh thần một lần nữa. Tuyệt đối không đến lúc các thí sinh khác đang dồn dập tỏa về các phòng thi. Lúc ấy bạn sẽ vô cùng vội vàng. Tinh thần không kịp bình tĩnh trở lại, dụng cụ mang vào thi chưa được kiểm tra lại một cách kỹ càng. Những kiến thức dù đã nắm chắc, một phút mất bình tĩnh có thể khiến ta quên hết.

Đó chính là lý do tại sao thí sinh nên đến trước giờ thi một khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút để chuẩn bị lại mọi thức một lần nữa trước khi sẵn sàng bước vào phòng thi”, chuyên gia này nhận định.

Không tự tạo cho bản thân những áp lực

Sự vững vàng về tâm lý luôn là một trong những yếu tố quyết định thành bại của bài thi. Tuy nhiên, không ít sĩ tử và người thân các em nhiều khi lại tự tạo ra cho mình những áp lực.

Những khái niệm như giải hạn cho con để kỳ thi được suôn sẻ sẽ khiến con của họ thêm áp lực. Không ít gia đình bắt con đi xem bói trước ngày thi. Điều này tạo áp lực rất lớn cho các em vì nếu kết quả xấu thì các sĩ tử dễ bị hoảng loạn, mất hết tinh thần với việc thi cử. 

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, những hành trang không thể thiếu cho thí sinh vượt qua ải vũ môn

Phân bổ thời gian hợp lý để có những bài viết chất lượng.

Áp dụng triệt để một số thủ thuật giúp thí sinh tự tin bước vào phòng thi

Khi đi thi, các thí sinh nên áp dụng một số thủ thuật như: không nên học dồn ép trước giờ thi, tận dụng 5 phút đầu tiên khi chưa phát đề để nhớ lại kiến thức chính, ghi lại kiến thức trên giấy nháp đã được giám thị ký tên, hít thở thật sâu để trấn an tâm lý, thở sâu khi thấy căng thẳng, suy nghĩ thoáng và có những câu tự động viên bản thân như: 'Ta sẽ làm được, cố gắng lên nào'…

Thí sinh cũng nên kiểm tra qua đề thi, giấy thi có bị lỗi như rách, mờ chữ... và những thông tin về số báo danh, họ tên đầy đủ. Nếu có, bạn báo ngay cho giám thị và xin đổi lại tờ khác, tránh mọi sự cố không hay xảy ra.

Đọc kỹ đề và phân bố thời gian làm bài hợp lý

Trước khi làm bài, hãy đọc đề kỹ và phân bố thời gian hợp lý. Chú ý đến thang điểm của từng câu hỏi để chia thời gian làm tương xứng.

Trước khi bắt tay vào viết, hãy gạch những ý chính của câu hỏi đó ra giấy nháp trước khi viết, để tránh bỏ sót ý trong bài. Hít thở đều để tập trung trí nhớ, sức khỏe dồn tâm sức vào bài viết để đảm bảo đúng thời gian và có được bài thi chất lượng.

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, những hành trang không thể thiếu cho thí sinh vượt qua ải vũ môn

Thí sinh cần tập cho mình thói quen để không mất bình tĩnh bất chợt như không chú ý thái độ của giám thị, tránh quan tâm đến thí sinh khác làm quá nhanh, bỏ qua không khí ồn ào khi đang tập trung vào bài thi nhằm nhớ được những kiến thức đã ôn trước đó”, chuyên gia An Chất nhận định.

 Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa