Hơn 3 tháng nữa mới đến Tết, các gia đình Hà Nội đã "sốt sắng" tìm nông trại đặt nuôi lợn mán, gà đồi ăn Tết

Emdep.vn - Nhiều người vì mong muốn gia đình được ăn thực phẩm sạch, an toàn, rõ nguồn gốc ngày Tết nên ngay từ bây giờ đã tìm đến các nông trại đặt nuôi lợn mán, lợn rừng để ăn Tết dù còn tận hơn 3 tháng nữa mới đến tháng Tết.

Một tuần trở lại đây, chị Đặng Hà Thảo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tất tả tìm cách liên hệ đến một số nông trại chăn nuôi lợn ở Tuyên Quang để đặt nuôi 5 con lợn... ăn Tết. Mặc dù còn đến tận hơn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng gia đình chị đã tìm trước nguồn thực phẩm để sử dụng.

Chị Thảo chia sẻ: "Nói hơn 3 tháng thì nghe có vẻ lâu nhưng quay đi quay lại thì đến Tết nhanh lắm. Đến lúc đấy tìm mua lợn để ăn Tết khó hơn bây giờ, lại còn tăng giá nữa. Vậy nên tôi mới bàn với chồng tìm mua lợn trước, đến tận nông trại đặt mua 5 con lợn con rồi nuôi từ giờ đến Tết là có lợn ăn".

Chị Thảo cho biết, bản thân là con dâu cả nên mọi việc bếp núc ngày giỗ Tết đều một tay chị chuẩn bị, Tết năm nay cũng không ngoại lệ. Gia đình nhà nội có 3 anh em, gia đình bên ngoại có 2 chị em, vậy nên chị đặt 5 con lợn, mỗi nhà thịt một con cho thoải mái. 

4 tháng nữa mới đến Tết, nhiều người đã sốt sắng tìm nông trại đặt nuôi lợn mán ăn Tết

"Quanh Hà Nội cũng có nông trại nuôi lợn nhưng vì nhà tôi ăn uống rất kén, ngày Tết chỉ đặc biệt thích ăn thịt lợn mán, lợn cắp nách nên tôi lên Tuyên Quang để đặt nuôi lợn trên đó. Vùng núi toàn đất đồi, nông trại nhiều cây cỏ, sông suối nên lợn toàn thả rông, ăn rau củ là chính nên vừa sạch vừa ngon lại an toàn" - chị Thảo hồ hởi kể.

Chị cũng cho hay, chị đặt mua 5 con lợn mán loại nhỏ của nông trại, đặt cọc mỗi con 800.000 đồng trước cho nông trại, thỏa thuận giá cả khi lấy lợn là 90.000 đồng/kg thịt.

Chị Thảo kể: "Lợn mán nuôi kiểu thả, không ăn cám tăng trọng thì chỉ được 20 - 30kg là cùng, đến Tết thì lấy lợn là vừa ngon. Tính ra mỗi con lợn mua về giá khoảng trên 2 triệu, không to quá, cũng không nhỏ quá, vừa đủ để ăn qua Tết. Đặt trước thế này mình đảm bảo có thịt lợn sạch ăn Tết, không lo ăn phải thực phẩm bẩn, lại chủ động hơn trong việc chuẩn bị thực phẩm tươi ngày Tết".

Anh Trịnh Hoài Nam (Ba Đình, Hà Nội) cũng đặt mua 2 con lợn mán tại một nông trại lợn ở Hòa Bình với giá 800.000 đồng/con. Sau khi mua về, anh lại lên Ba Vì để tìm một nông trại lợn thuê người chăn nuôi giúp, hàng tháng trả tiền công và tiền thức ăn cho lợn sòng phẳng.

4 tháng nữa mới đến Tết, nhiều người đã sốt sắng tìm nông trại đặt nuôi lợn mán ăn Tết

Anh Nam cho hay, lợn anh mua về vốn là lợn mán lai với lợn rừng, nhà anh vẫn quan niệm ngày Tết phải có ít thịt lợn rừng trong mâm cỗ mới giúp năm mới được may mắn. Vậy nên anh quyết "săn" bằng được lợn mán rừng để ăn.

"Nhà ở thành phố không có chỗ chăn nuôi lợn nên tôi đành gửi lên nông trại quen trên Ba Vì nhờ nuôi giúp. Hàng tuần tôi đều lên đấy để xem lợn ăn uống thế nào và gửi tiền thuê chăm, tiền thức ăn cho lợn. Tôi yêu cầu người chăm không được cho lợn ăn cám tăng trọng hay bất cứ thức ăn công nghiệp nào, chỉ được dùng đậu, ngô, nước gạo, rau về nghiền cho lợn ăn" - anh Nam chia sẻ.

Mỗi tháng anh đều trả 1,3 triệu đồng tiền thuê chăm sóc và tiền thức ăn cho lợn. 

"Tiền thức ăn cho lợn cũng không tốn lắm, vì họ có sẵn nông trại lợn rồi, thức ăn cho lợn luôn có sẵn, chỉ là tôi yêu cầu 2 con lợn của tôi được ăn ngon và chất lượng hơn một chút thôi. Sau 3 - 4 tháng nuôi thì mỗi con chắc nặng chừng 15 - 20kg, đến lúc đấy cho xuất chuồng ăn Tết là vừa" - anh Nam hồ hởi tính toán.

Như vậy từ nay đến Tết, tổng tiền để mua cặp lợn, thuê người chăm nuôi và thức ăn cho chúng là khoảng 6,8 triệu. Mặc dù có đắt hơn việc mua lợn vào dịp giáp Tết nhưng Nam sẵn sàng chấp nhận.

"Đã sẵn sàng bỏ công bỏ sức thì tôi không tiếc gì cả, thêm vào 1 - 2 triệu đồng để có được lợn sạch và chất lượng đúng như mình mong muốn thì cũng đáng thôi".

Không chỉ đặt nuôi mỗi lợn để ăn Tết, nhiều người cũng đã đặt mua gà đồi trước để ăn Tết. Nhiều trang trại nuôi gia cầm cũng đang tất bật để chuẩn bị hàng cung ứng cho dịp Tết. Chị Thảo Nguyên (chủ nông trại gà T.P ở Hoài Đức) cho biết, đã có những người đặt mua 10 - 20 cặp gà trống để ăn Tết.

4 tháng nữa mới đến Tết, nhiều người đã sốt sắng tìm nông trại đặt nuôi lợn mán ăn Tết

"Trang trại tôi nuôi nhiều loại gà, trong đó có cả gà Đông Tảo, gà Quý Phi, gà ri thả đồi... Tất cả đều là gà sạch, nhất là gà thả đồi được nhiều người hỏi vì tôi thả chúng ở khu đất rộng, được chạy nhảy nhiều và tự kiếm ăn nên thịt thơm và chắc. 

Thực ra, khách đến đặt mua gà không phải vì giá gà bây giờ rẻ hơn dịp Tết, chỉ là sợ đến những ngày giáp Tết thì nhu cầu tăng cao, khó chọn được con gà ưng ý để sử dụng hay biếu tặng" - chị Nguyên chia sẻ.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa