Hơn 1,5 tháng nữa mới đến Trung thu mà dân bán bánh handmade "chốt đơn sớm", "chiều chuộng" khách vì lý do này

Emdep.vn - Nhiều người bán phải tìm cách để "níu" khách vì nhiều người bán hàng bánh handmade.

Mặc dù 1,5 tháng nữa mới đến Trung thu nhưng hiện nay việc bán bánh Trung thu đã rầm rộ trên mạng. Thậm chí, dọc các tuyến đường ở những thành phố lớn, các thương hiệu cũng bày bán bánh với đủ chủng loại và mức giá. Mặc dù sức mua có thể chưa cao nhưng không hề vắng bóng khách. Bởi, hiện nay tâm lý khách không chỉ đợi đến Trung Thu mới mua bánh mà có thể mua trước để biếu hoặc cả nhà cùng thưởng thức.

Có thể thấy việc buôn bán bánh handmade là "nóng" hơn cả. Những người làm bánh ngày càng nhiều, cho nên sự cạnh tranh cũng tăng lên rất nhiều. Chị Hương (Hà Nội) một người làm bánh Trung thu handmade lâu năm cho hay, năm nay số lượng người bán tăng hơn nên chị Hương nhận được ít đơn đặt hàng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 1,5 tháng nữa mới đến Trung thu mà dân bán bánh homemade chốt đơn sớm, chiều chuộng khách vì lý do này

"Nhiều người bán hơn thì khách sẽ phải tản ra chứ không nhiều. Giờ này năm ngoái tôi đã nhận được trên dưới 100 đơn đặt hàng thì nay mới chỉ được vài ba chục đơn. Đa số là khách lẻ đặt sớm để ăn hoặc cúng mùng 1 Âm lịch chứ chưa đặt cho Trung thu", chị Hương cho hay.

Trên các trang mạng xã hội, người bán cũng bắt đầu "chốt" nhận đơn vì sợ làm không kịp. Chị Hoài (Hà Nội) cho biết, năm nay chị bắt đầu bán bánh Trung thu nên khá bận rộn vì chưa quen tay. Khách đặt chủ yếu người quen nhưng vì có gần 100 khách nên chị phải "khóa đơn" sớm để đảm bảo có thể đáp ứng được kịp đúng lịch của khách.

"Tôi phải chốt đơn sớm để làm cho các khách đã đặt, sau nếu còn thừa thời gian thì sẽ nhận thêm 5-10 đơn khác. Đa số khách đặt tôi để lấy bánh làm quà biếu nên phải cẩn thận rất nhiều kể cả từ mẫu mã, chất lượng, hình dáng và vỏ bên ngoài. Nếu làm cẩu thả, năm sau chắc chắn khách sẽ không dùng hàng của tôi nữa", chị Hoài cho hay.

Mức giá bán theo tìm hiểu vẫn ổn định như những năm trước. Tuy nhiên, năm nay xu hướng các mẫu bánh kích thước nhỏ được ưa chuộng. Bởi loại bánh này có dáng đẹp và phù hợp để làm quà biếu.

Người bán "chiều" khách?

Nếu như những năm trước, chủ yếu người bán đầu tư vào nguyên liệu làm nhưng năm nay lại phải chăm chút cả vỏ đựng cũng như túi xách.

Anh Duy (một người làm bánh handmade) cho hay, năm nay anh đặt 100 vỏ hộp và gần 1000 vỏ nilon bọc bánh từ cuối tháng 5. Theo anh Duy, khách ngày càng "khó tính", nên hình thức cũng rất quan trọng nhất là những người mua bánh để làm quà biếu cho bạn bè và gia đình.

"Giá thành thì tất nhiên sẽ tính cả tiền vỏ đựng nhưng cũng không thể lấy giá cao được. Chỉ có dám lấy thêm một ít gọi là bù đắp, còn lại chủ yếu bớt lãi để khách có thêm phần gói, túi thêm tươm tất", anh Duy.

Những người bán bánh cho rằng cách làm này cũng góp phần giúp "níu chân" khách. "Khách bây giờ chuộng kiểu túi đựng như shop thời trang, kiểu làm từ giấy sang chảnh chứ khách không thích kiểu túi nilon đơn giản như trước. thậm chí thích in tên thương hiệu lên đó nữa chứ không người nhận lại nghĩ là hàng trôi nổi không đảm bảo", một người chia sẻ.

Đông Ngân 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa