Hà Nội sẽ vận động chùa, nhà thờ rung chuông đón năm mới thay bắn pháo hoa

Emdep.vn - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết sẽ vận động các nhà thờ, đình, đền, chùa cùng rung chuông vào thời khắc giao thừa chào năm mới.

Trao đổi về việc ngừng bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Đinh Dậu 2017 vào chiều 3/1, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, từ trước đến nay, việc bắn pháo hoa đều tuân theo Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể, Hà Nội thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách nhà nước mà sử dụng nguồn vốn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

"Xưa nay các doanh nghiệp tài trợ thường chuyển thẳng cho Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sau đó Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ thống nhất với nhà máy sản xuất pháo hoa Z121.

Vì vậy, việc tiết kiệm được bao nhiêu thì chúng tôi cũng không được biết. Nhưng số tiền này là tiền của doanh nghiệp chứ không phải tiền của nhà nước", ông Động nói.

Hà Nội sẽ vận động chùa, nhà thờ rung chuông đón năm mới thay bắn pháo hoa

Ông Tô Văn Động.

Liên quan đến các hoạt động thay thế việc bắn pháo hoa đêm giao thừa dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ông Động cho biết, trước hết, thành phố sẽ tăng cường hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân.

"Thứ hai, chúng tôi có văn bản đề nghị các nhà thờ, đình, đền, chùa sẽ rung chuông cùng lúc tại thời điểm giao thừa.

Nếu có sự cộng hưởng đó thì cũng báo hiệu năm cũ qua, năm mới tới. Chúng tôi đang dự kiến thế, còn nếu có ý kiến hay hơn thì đề xuất thêm", ông Động chia sẻ.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã có công văn số 519-CV/TU gửi các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong TP về việc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư.

Theo đó, Thành ủy yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không đi thăm, chúc Tết, tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức. Không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu trên.

Theo Trí Thức Trẻ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa