Gần nghỉ Tết, bà nội trợ đau đầu cân nhắc tiền thưởng Tết cho giúp việc

Emdep.vn - Thưởng Tết cho người giúp việc bao nhiêu để vừa lòng cả đôi bên, vừa giữ chân người giúp việc ra Tết lên sớm đang là vấn đề đau đầu của nhiều bà nội trợ những ngày cận Tết.

Những ngày này, chị Hoàng Thị Hà (37 tuổi, quản lý một khách sạn tại Hà Nội) phải loay hoay với hàng trăm thứ việc không tên tại cơ quan lại vừa phải cập rập mang con sang nhà bà ngoại gửi. Chỉ vì giúp việc nhà chị không chấp nhận với khoản thưởng Tết chị nêu ra nên đòi lấy thưởng, lấy lương sớm và nghỉ việc ngày giáp Tết.

Trong khi bản thân chị đang làm việc tại cơ quan vẫn chưa nhận được tiền thưởng Tết. nhưng khi về đến nhà, chị vẫn phải đau đầu khi bị giúp việc gia đình nhiều lần gợi ý tiền thưởng Tết. Vì thế, chị cũng nói với giúp việc đợi mấy ngày nữa trả tiền lương kèm thưởng Tết luôn.

Làm việc chưa được một năm nhưng chị giúp việc cho gia đình chị Hà khá nhanh nhẹn, biết việc. Tuy nhiên, chị giúp việc này tính cách rất hay đòi hỏi. Cũng vì vậy, chị Hà phải dành thời gian hỏi nhiều người có kinh nghiệm về việc thưởng Tết cho người giúp việc để tham khảo mức thưởng Tết áp dụng cho giúp việc gia đình mình.

Cân nhắc mãi, chị mới "chốt" được mức thưởng Tết cho chị giúp việc với số tiền là 3 triệu đồng. Nhưng chị giúp việc nhà chị Hà tỏ ý không hài lòng, đòi nghỉ việc luôn.

Bức xúc vì thái độ của người giúp việc, chị Hà cũng bằng lòng cho giúp việc nghỉ việc luôn và tính đầu năm sẽ tìm người mới.

Bà nội trợ đau đầu cân nhắc thưởng Tết cho người giúp việc

Khúc mắc thưởng Tết cho giúp việc, nhiều giúp việc đã nghỉ làm giáp Tết khiến các chị em "điêu đứng" vì không ai trông con để đi làm. Ảnh minh họa.

"Hôm giúp việc nghỉ, chị ấy cầm 3 triệu thưởng Tết nhưng tỏ ý không hài lòng. Chị ấy bảo mình ky bo khi thưởng cho 1 tháng lương. Từ hôm cho giúp việc nghỉ, vợ chồng mình toàn phải dậy sớm đưa con gái nhỏ qua bà ngoại trông rồi mới đi làm. Sáng nào mình đến cơ quan cũng muộn. Tối đến lại cập rập về bà đón con. Mình chỉ mong Tết nhanh đến để được nghỉ ở nhà trông con và tranh thủ tìm giúp việc mới", chị Hà buồn bã nói.

Chị Bùi Thị Huệ (42 tuổi, y tá tại bệnh viện TP.Hà Tĩnh) trước khi thuê giúp việc đã tìm hiểu và làm hợp đồng rõ ràng với mức lương 3.5 triệu đồng/ tháng. Nếu nhanh nhẹn, chăm chỉ, thật thà, sau một năm sẽ lên lương. Và khoản tiền thưởng Tết nếu làm đủ cả năm là 2 triệu đồng. Nếu làm thiếu một tháng thì sẽ bị trừ 500 nghìn đồng.

"Quan điểm của tôi là thà mất lòng trước nhưng được lòng sau. Vì thế trước khi làm việc, tôi đã hợp đồng rõ ràng nên không phải lo ngại về vấn đề thưởng Tết. Hai bên rất thoải mái với nhau.

Ngoài tiền thưởng Tết, tôi còn mua thêm một số quà cáp như quần áo, giày, bánh kẹo biếu chị giúp việc (cái này không nêu trong hợp đồng). Chị giúp việc cứ rối rít cám ơn, hứa ra Tết sẽ trở lại làm việc sớm", chị Huệ chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thu (40 tuổi, kinh doanh mặt hàng điện tử ở TP. Vinh) là người phụ nữ rất khéo léo và có kinh nghiệm thưởng Tết giữ chân người giúp việc.

Chị Thu cho biết, nhà chị có con nhỏ dưới 3 tuổi lại bận rộn với việc buôn bán nên chị quyết định thuê người giúp việc 3 năm nay.

Chị giúp việc nhà chị Thu năm nay đã ngoài 50 tuổi, gắn bó với gia đình chị suốt 3 năm nay. Hai năm trước, ngoài bao ăn ở, tiền thuốc men khi ốm đau, bệnh tật, chị còn trả lương 3 triệu đồng/tháng. Trước khi cho nghỉ Tết, chị đều thưởng cho giúp việc 2 triệu đồng kèm theo quà bánh và mua biếu hai bộ quần áo mới.

Năm nay, thấy nhiều gia đình đều tăng lương cho giúp việc nên chị cũng tâm lý tăng lương lên 500 nghìn/ tháng (3.5 triệu đồng/ tháng). Vì thấy giúp việc nhanh nhẹn, lại thật thà nên chị rất quý mến. 

Thưởng Tết giúp việc

Nhiều bà nội trợ lại có mức thưởng Tết khá minh bạch và biết khéo léo động viên giúp việc. Ảnh minh họa.

"Năm nay dù chưa đến thời gian nghỉ Tết nhưng tôi đã mua cho mỗi đứa cháu của chị giúp việc bộ quần áo mới, bánh kẹo, trả tiền lương và cho tiền xe về quê, báo lịch nghỉ Tết.

Sau 1 tuần nghỉ Tết vào làm việc lại tôi sẽ thưởng thêm 500 ngàn đồng. Phần thấy tiền thưởng Tết cao hơn các năm trước nên chị giúp việc vui vẻ lắm, làm việc tích cực hơn", chị Thu chia sẻ.

Theo bà nội trợ này, tiền thưởng Tết cho giúp việc gia đình thật sự mỗi nhà phải cân nhắc kỹ. Bởi vì nếu mức thưởng không thỏa đáng hoặc thấp quá sẽ khiến giúp việc không bằng lòng, làm việc kém nhiệt tình. Nhưng nếu mức thưởng quá cao sẽ khiến gia đình mất 1 khoản tiền.

Hơn nữa: "Không thể năm nay có tiền mà thưởng cho giúp việc cao. Năm sau lại thưởng thấp được. Các giúp việc giờ cũng khôn lắm. Họ cũng hỏi nhau về mức thưởng Tết và về nói bóng gió với gia chủ đấy. Vì thế thưởng Tết cho giúp việc phải thật hợp lý và động viên họ về tinh thần, họ cũng vui vẻ và nhiệt tình với công việc đang làm", bà nội trợ này nói.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa