Thịt lợn thảo dược nuôi bằng thảo dược 'trên thị trường'

Emdep.vn - Nhiều nông trại nuôi lợn thảo dược khác trên khắp cả nước cũng phải tìm mua các vị thảo dược trên thị trường và nguồn gốc của các loại thảo dược này khó được khẳng định là... sạch.

Hiện có rất nhiều người tìm mua thịt lợn thảo được được bày bán tại một số cửa hàng thực phẩm sạch hoặc được đăng bán trên mạng xã hội, vì nghĩ rằng nó... sạch.

Băn khoăn về nguồn gốc lợn thảo dược

Theo lời quảng cáo của người bán thì đây là thịt của những con lợn được nuôi ăn bằng những thực phẩm sạch trộn cùng các loại thảo dược, không sử dụng đến bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.

Anh C (Yên Mỹ - Hưng Yên), chủ trang trại nuôi hàng trăm con lợn thảo dược nhiều năm nay cho biết: "Thay vì sử dụng các loại thuốc kháng sinh cho lợn, có khả năng khiến thịt lợn bị tồn dư thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn, tôi đã quyết định làm mô hình nông trại nuôi lợn sạch hướng nạc bằng cách cho ăn thảo dược. Tôi cho lợn ăn thấy rất phù hợp, lợn hồng hào hơn, khỏe hơn mỗi ngày".

Dùng thịt lợn thảo dược cho bữa cơm ngon sạch?

Nông trại nuôi hàng trăm con lợn bằng thảo dược của anh C.

Thời gian nuôi lợn thảo dược kéo dài hơn rất nhiều so với nuôi lợn theo phương thức bình thường. Trong 4 tháng đầu tiên, lợn được nuôi ăn theo phương pháp truyền thống, cho lợn ăn các loại thức ăn bình thường như cám gạo, cám ngô, đậu tương. Khi lợn được khoảng 50 đến 60kg, đàn lợn bắt đầu được cho ăn thảo dược trong khoảng 5 tháng, là khoảng thời gian lợn xuất chuồng.

Anh C cho biết, thức ăn của lợn được làm với công thức kết hợp trộn cám ngô với 10 loại thảo dược khác như: Hoa kim ngân, mạch nha, sơn tra, sử quân, sa tứu, thần khúc, thổ phục linh, nghị vàng, ngưu tuất và tỏi. Tại trang trại của anh có trồng một vài loại thảo dược để làm thức ăn cho lợn, nhưng phần lớn những loại thảo dược khác anh vẫn phải đến các đại lý thuốc Bắc để mua.

Thực tế, nhiều nông trại nuôi lợn thảo dược khác trên khắp cả nước cũng phải tìm mua các vị thảo dược trên thị trường vì không thể tự cung tự cấp thức ăn là dược liệu cho cả đàn lợn trăm con. Tuy nhiên, cách đây vài năm, theo thống kê có đến 80% thuốc Bắc tại Việt Nam được nhập lậu từ Trung Quốc, trong đó có nhiều loại khi kiểm nghiệm có thuốc trừ sâu, thạch tín, lưu huỳnh vượt mức cho phép. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện có không ít loại dược liệu nhập khẩu đã bị chiết xuất hút hết hàm lượng tinh chất chỉ còn là… củi rác.

Cuối năm 2009, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tiến hành lấy mẫu nhiều sản phẩm thuốc đông y trên thị trường, tập trung vào 2 sản phẩm dược liệu chính là hồng hoa và chi tử. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong số 57 mẫu chi tử được kiểm nghiệm có đến 27 mẫu (chiếm hơn 50%) có chứa chất phẩm màu rhodamine B, với các hàm lượng khác nhau. Rhodamine B là hóa chất nhuộm màu phát quang, có khả năng gây độc cấp tính tới hệ thần kinh, gây độc trên da, thậm chí có thể gây ung thư.

Dùng thịt lợn thảo dược cho bữa cơm ngon sạch?

Vườn thảo dược tự tay anh C trồng để làm thức ăn cho lợn.

Lợn thảo dược với lợn thường: Tin tưởng là chính

Nhìn chung, thịt lợn thảo dược có giá cao rất nhiều hơn so với thịt được bày bán ngoài chợ. Theo khảo sát, tại một cửa hàng bán thịt lợn thảo dược tại Hà Nội, loại thịt rẻ nhất là móng giò có giá 105.000 đồng/cân, thịt mông sấn 125.000 đồng/cân, đắt nhất là thịt ba chỉ cắt lát với giá 200.000 đồng/cân.

Không chỉ tại các cửa hàng lớn mới bán thịt lợn thảo dược, nhiều người bán hàng online cũng bán thịt lợn thảo dược trên trang mạng xã hội. Chị Liên - một người chuyên bán các loại thực phẩm online cho biết: "Loại thịt lợn thảo dược này bán rất chạy vì nó sạch. Mỗi tháng 2 lần, khi gom đủ đơn đặt thì tôi lại xuống nông trại nuôi lợn thảo dược để lấy thịt. Các khách hàng khi mua vô cùng kĩ tính khi hỏi về nguồn gốc thịt có thật sự là thịt lợn thảo dược không, được nuôi ở nông trại nào, ăn thảo dược gì... vì sợ mua phải thịt kém chất lượng, không tương xứng với giá tiền. Vậy nên, tôi đã đến tận trang trại để quay lại cảnh lợn ăn thảo dược, giết mổ sạch sẽ để người mua thật sự tin tưởng".

thịt lợn thảo dược 

Tại những địa điểm bán thịt lợn thảo dược luôn thu hút được sự quan tâm của các bà nội trợ

Chị Bùi Huệ (Hà Nội) - một khách hàng thường xuyên sử dụng thịt lợn thảo dược chia sẻ: "Theo mình cảm nhận thì thịt lợn thảo dược có vị thơm ngon hơn, không có mùi hôi như thịt lợn thường. Khi ăn cũng không bị ngấy. Sau khi chế biến không bị ra nhiều nước khiến thịt teo tóp như thịt mua ở ngoài chợ".

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến người tiêu dùng cho rằng ăn thịt lợn thảo dược không khác mấy so với thịt lợn thường. Họ mua vì hi vọng thịt sẽ an toàn, ít hóa chất độc hại hơn thịt lợn bày bán ngoài chợ.

Chị Hoài Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) tìm mua thịt lợn thảo dược về để nấu ăn cho cả nhà. Sau khi sử dụng thịt lợn thảo dược cho vài bữa ăn, chị nhận xét: "Trước khi ăn thịt lợn thảo dược, tôi cũng hay mua thịt lợn từ người quen nên thường có thịt tươi mới để ăn mỗi ngày. So sánh ra thì tôi thấy hai thứ thịt này cũng không khác nhau là mấy. Lúc mang về chế biến, tôi hí hửng lắm, cứ nghĩ chắc chắn hương vị sẽ khác. Nhưng sau khi xào nấu xong thì thấy hương vị cũng chẳng khác gì lợn thường. Vì mọi người cứ kháo nhau ăn lợn thảo dược tốt cho sức khỏe nên tôi cũng bấm bụng mua dù giá đắt đỏ hơn nhiều so với thịt lợn thường”.

Dù giá bán cao như vậy nhưng rất khó để phân biệt được thịt lợn thảo dược và thịt lợn chợ. Đến cả những nhân viên bán thịt lợn thảo dược tại các quầy hàng cũng cho biết không thể phân biệt được hai loại thịt lợn này bằng mắt thường. Vậy nên người tiêu khi chọn mua cũng chỉ dùng sự tin tưởng là chính. 

 TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam: “Mọi người không nên hiểu lầm rằng lợn ăn thảo dược vào thì những chất thảo dược sẽ tồn tại trong con lợn. Khi thức ăn đưa vào cơ thể thì sẽ bị chuyển hóa, vậy nên việc cho lợn ăn thảo dược không nói lên rằng thịt lợn sẽ có nhiều chất bổ từ các loại thảo dược. Tất nhiên còn xem lợn được ăn những loại thảo dược gì. Việc ăn thảo dược chỉ có thể giúp lợn khỏe hơn, miễn dịch tốt hơn. Ví dụ như lợn ăn tỏi chẳng hạn, tỏi có chất kháng sinh nhẹ nên sẽ giúp con lợn hạn chế bị ốm. Điều này giúp chủ chăn nuôi không phải tiêm các chất thuốc vào lợn, thịt sẽ có phần sạch hóa chất hơn thôi.

Tuy nhiên, cần phải xem lại nguồn dược liệu cho lợn ăn. Nếu là dược liệu sạch tự trồng sẽ không sao, nhưng nếu sử dụng các loại dược liệu có tẩm hóa chất như chất chống mốc, hương liệu, hoặc chính những cây dược liệu được mua về trước đó đã được tưới thuốc tăng trưởng thì chắc chắn cơ thể con lợn sẽ bị tồn dư những chất độc hại nếu không có cách đào thải. Vậy nên, tôi cho rằng người tiêu dùng nên cẩn trọng và có sự thông thái khi chọn mua thực phẩm”.

 Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa