Điêu đứng sau vụ vỡ nợ chấn động Nghệ An: Người dân mòn mỏi chờ đợi phán quyết của cơ quan chức năng (P.5)

Emdep.vn - Hàng trăm lá đơn tố cáo, cầu cứu, kiến nghị vụ việc liên quan đến bà Hoa vỡ nợ hàng tỉ đồng đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Thế nhưng suốt 3 năm qua, vụ việc gây chấn động làng quê nghèo này vẫn chưa được giải quyết.

3 năm vẫn chưa được giải quyết

Hàng chục người là chủ nợ của bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi, xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tìm đến nhà đòi nợ nhưng bà Hoa đã bỏ trốn, mang theo số tiền đã chiếm đoạt được.

Cho đến nay, dù đã 3 năm trôi qua nhưng người dân vẫn ngày đêm thấp thỏm, bức xúc, lùng tìm bà Hoa khắp nơi. Có những cụ bà già yếu, trước lúc qua đời vẫn không quên nhắc đến số tiền quyên góp cả cuộc đời để lo việc ma chay cho mình bị bà Hoa đã vay rồi chiếm đoạt trước đó.

Vụ vỡ nợ vùng quê nghèo chấn động Nghệ An: Mỏi mòn chờ đợi phán quyết của cơ quan chức năng. (P5)

 Hàng trăm lá đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Hoa của nạn nhân gửi cơ quan chức năng

"Không tìm được bà Hoa đòi lại số nợ đã vay, chúng tôi tập trung làm đơn tố cáo, cầu cứu, kiến nghị… gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc giải quyết. Thế nhưng, gửi đơn vào công an huyện Quỳnh Lưu thì bị trả về với lí do vụ việc thuộc hành vi dân sự nên hướng dẫn chúng tôi đưa sang tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu. Cầm đơn cầu cứu tòa án huyện Quỳnh Lưu thì đơn vị này lại hướng dẫn đưa sang công an huyện”, ông Nguyễn Bá Khoa (nạn nhân của bà Hoa) cho biết.

Cũng theo người dân, kể từ ngày biết bà Hoa vỡ nợ cho đến nay, dù đã có hàng chục lá đơn gửi đến chính quyền địa phương nhưng chưa một lần họ được đối thoại với chính quyền để lắng nghe, để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng.

Vụ vỡ nợ vùng quê nghèo chấn động Nghệ An: Mỏi mòn chờ đợi phán quyết của cơ quan chức năng. (P5)

Một trong những buổi làm việc liên quan đến bà Hoa nhưng bà Hoa không có mặt

Cũng có những buổi làm việc tại UBND xã Quỳnh Thạch, tại thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu để giải quyết vụ việc liên quan đến GCNQSD đất mà trước đó bà Hoa đã bán, chuyện nhượng cho vợ chồng chị Cao Thị Linh (25 tuổi, ngụ xóm 10, xã Quỳnh Thạch, cháu dâu của bà Hoa). Thế nhưng, những buổi làm việc đó đều không có mặt của bà Hoa. Người dân yêu cầu gặp bà Hoa tại chính quyền, cơ quan chức năng để đối chấp nhưng không được khiến người dân càng thêm bức xúc.

Kẻ lừa đảo vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

“Chờ đợi mỏi mòn suốt 3 năm nhưng bà con chúng tôi vẫn chưa hề nhận được phán quyết nào từ phía cơ quan chức năng. Bà Hoa đang sống bình yên đâu đó cùng số tiền hàng tỉ đồng đã chiếm đoạt.

Cũng rất có thể bà ta đang tiếp tục đi lừa hàng trăm người khác để chiếm đoạt tài sản. Rồi sẽ có biết bao con người nữa sẽ phải trở thành nạn nhân của bà Hoa giống như chúng tôi.

Sao một kẻ lừa đảo, ma mãnh như vậy lại được sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật trong khi dân nghèo chúng tôi điêu đứng gánh hậu quả như thế này”, ông Phan Đình Thường (ngụ xóm 12, nạn nhân bà Hoa) bức xúc.

Được biết, sau khi vỡ nợ, dù bị dân lùng tìm nhưng bà Hoa chỉ lẩn trốn quanh quẩn tại địa phương. Khi nào chính quyền địa phương, cơ quan chức năng triệu tập là bà Hoa có mặt. Thế nhưng, gần hai năm nay, bà Hoa đã đi khỏi địa phương.

Trao đổi với PV Emdep, ông Hoàng Đăng Khoa (chủ tịch xã Quỳnh Thạch) cho biết, hiện bà Hồ Thị Hoa không có mặt tại địa phương. Còn vụ việc bà Hoa vỡ nợ vẫn đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết.

Như tin đã đưa, lợi dụng lòng tin, mối quan hệ, bà Hồ Thị Hoa đã dùng nhiều thủ đoạn để vay tiền người dân như vay đầu tư kinh doanh với lãi suất cao, chạy việc cho con, chữa bệnh cho chồng, cùng một mảnh đất bán cho nhiều người… rồi chiếm đoạt tài sản của người dân.

Vụ vỡ nợ vùng quê nghèo chấn động Nghệ An: Mỏi mòn chờ đợi phán quyết của cơ quan chức năng. (P5)

Đã 3 năm trôi qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết

Chỉ trong vòng 2 năm (năm 2013 đến 2015) bà Hoa đã vay rồi chiếm đoạt tài sản của trên 50 hộ dân với số tiền lên đến 2 tỉ 307 triệu đồng cùng một số tiền vàng và bìa đất.

Điều đáng nói, nạn nhân của bà Hoa chủ yếu là nông dân nghèo khó, người già cô đơn, tàn tật. Họ đều là anh em họ hàng, là hàng xóm, thông gia của bà Hoa.

Hiện đã 3 năm trôi qua kể từ ngày bà Hoa tuyên bố vỡ nợ, cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa