Dạt khỏi vỉa hè, quán ăn chui hành lang, gầm cầu thang chung cư

Emdep.vn - Hà Nội dẹp vỉa hè, hàng loạt quán ăn ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tìm cách chuyển vào hành lang, nhà để xe.

Sau gần 1 tháng ra quân dẹp vỉa hè, đường phố Thủ đô nhiều nơi đã trở nên thông thoáng. Không còn chỗ kinh doanh, nhiều quán ăn vỉa hè trước khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân) đã tìm đến các hành lang, nhà để xe khu chung cư. 

Chỉ tính riêng 2 tòa nhà N5C, N5D đã có gần chục quán ăn, hầu hết chủ nhân đều sinh sống trong các chung cư này. 

Hàng ăn tận dụng hành lang ngay trong chung cư 

Khách ăn chủ yếu là dân văn phòng dường như cũng đã quen với cảnh này. Họ cho biết trước kia quán bán ngay dưới chân chung cư, cách đây 2 tuần, phường dẹp vỉa hè nên phải di chuyển vào đây. 

Ngay cạnh các quán ăn này là nhà để xe, thang máy của chung cư N5C 

Tại tầng 1 tòa nhà N5C, có 3 quán bún chả, bún cá, bún đậu cùng được mở. Vào giờ cao điểm, khách ăn ở quán đông phải ngồi tràn kín sảnh hành lang. Mỗi quán có khoảng 3 - 4 nhân viên thay nhau bưng bê, đồ đạc được đưa từ trong nhà ra. 

Tại tòa N5D, không chỉ hành lang tầng 1 mà cả tầng 5 cũng được tận dụng để buôn bán. Khách lên quán ăn đi thang máy chung với cư dân. 

Một tấm biển quảng cáo trước lối ra vào chung cư 

Thay vì có biển quảng cáo, dưới chân các tòa nhà đều được bố trí người mời gọi, hướng dẫn. 

Ông H. (cư dân chung cư N5D) cho biết, giờ hoàn cảnh khó khăn, các chủ quán đa số là cư dân ở đây nên nhiều hộ cũng nể nang cho mượn không gian chung để họ buôn bán. 

"Các quán ăn chỉ mở trong khoảng từ 10h - 14h, thời điểm cư dân đi làm gần hết nên cũng không ảnh hưởng. Tuy nhiên, lượng khách ra vào khá đông, thêm đó mùi thức ăn, vệ sinh nên về lâu dài khó được các cư dân chấp nhận", lời ông H. 

Khách ngồi ăn chật kín sảnh chờ chung cư 

Đối với các thực khách, một vị khách bày tỏ: "Dù biết ngồi ăn chật chội, người ra vào nhiều, chủ quán cũng liên tục giục ăn nhanh để nhường chỗ cho người khác nhưng vì khu vực này ít hàng ăn nên chúng tôi đành vào đây". 

Tại tầng 1 chung cư N5D một hàng ăn tận dụng cả gầm cầm thang 

Trên tầng 5 của tòa N5D, bàn ghế được kê ngay cạnh thang máy 

Đặt bàn ăn ngay trước cửa một căn hộ 

Các chủ quán cũng liên tục than phiền từ khi chuyển vào bán ở hành lang, lượng khách giảm một nửa so với trước kia. Họ biết là bất tiện và cũng phiền đến hàng xóm nhưng không còn cách nào cả. 

"Buôn bán ở đây đã nhiều năm và quen khách rồi, giờ chuyển đi thuê địa điểm mới vừa đắt đỏ mà lại khó làm ăn. Vì miếng cơm manh áo, chúng tôi đành chấp nhận lén lút bán kiểu này", một chủ quán ngậm ngùi. 

Theo Trần Thường/VNN

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa