Cụ bà 72 tuổi gánh cả gia đình bất hạnh, chồng tàn tật, con ung thư, hai đứa cháu thơ dại

Emdep.vn - Dù 72 tuổi nhưng bà Xuân là lao động chính và cũng là chỗ dựa duy nhất cho cả gia đình. Không chỉ chăm chồng tàn tật, bà còn cưu mang con gái bị ung thư và hai đứa cháu ngoại thơ dại sau ngày gia đình li tan.

Thảm cảnh gia đình

Trưa hè nắng nóng, bà Đậu Thị Xuân (72 tuổi, ngụ khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vẫn đội trên đầu chiếc nón tơi đứng ngay đầu cổng một bãi sản xuất gạch (táp lô), trông chờ có xe tải vào bãi để vận chuyển gạch từ bãi gạch lên xe. Dáng bà gầy gò, lam lũ, đứng lọt trong nhóm người phu gạch.

72 tuổi nhưng bà Xuân là chỗ dựa duy nhất cho cả gia đình, chăm chồng tàn tật, con ốm đau, hai đứa cháu thơ dại.

Hỏi về hoàn cảng gia đình, khuôn mặt già nua của bà nhòa lệ, phân trần "Nếu chỉ có tôi một mình thì sống sao cũng được, không phải lo lắng gì, chẳng phải bươn chải vất vả. Đằng này, phía sau tôi còn cả gia đình bất hạnh. Chồng tôi bị tàn tật ở chân. Con gái đã li hôn chồng lại mắc bệnh ung thư máu, hai năm không tiền chữa trị. Hai đứa cháu ngoại tôi còn quá nhỏ dại", nói đoạn, bà Xuân đưa vạt áo lên lau dòng nước mắt.

Vất vả bươn chải rồi cũng đến ngày vợ chồng bà Xuân và ông Nguyễn Đình Trí (73 tuổi) nhìn thấy 4 người con của mình lần lượt yên bề gia thất. Ở những ngày tháng cuối cuộc đời, chưa kịp nghỉ ngơi thì họ phải gạt nước mắt khi người con gái thứ 2 là Nguyễn Thị Minh (41 tuổi) ôm hai đứa con thơ trở về nhà xin nương nhờ sau ngày ly hôn với chồng.

Duyên phận rủi rui, mãi đến năm 33 tuổi, chị Minh mới chịu lập gia đình với người thanh niên cùng làng, ít hơn 7 tuổi. Cuộc tình "đũa lệch" của chị cũng bị nhiều người ngăn cản. Thế nhưng, vì tình yêu, chị bất chấp, quyết nên duyên vợ chồng với người đàn ông này.

Dù đã có hai mặt con nhưng vợ chồng chị Minh thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, đánh đập nhau. Cuối năm 2015, chị quyết định ly hôn, ôm hai con về nhà mẹ đẻ nương nhờ. Thời điểm ấy, cậu con trai lớn của chị mới 9 tuổi, đứa nhỏ một tuổi.

Chị Minh phát hiện ung thư sau khi ly hôn chồng được nửa năm, hai đứa con còn quá nhỏ dại.

Trái ngang thay, vừa ly hôn được nửa năm thì chị Minh phát hiện bị ung thư máu. Sức khỏe ngày càng kiệt quệ khiến người phụ nữ này chẳng thể lao động như trước, cuộc sống trông chờ hoàn toàn vào người mẹ già.

Ông Hồ Sỹ Tùng (trưởng khối 13) chia sẻ, ở tuổi được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già thì bà Xuân vẫn phải bươn chải làm thuê bằng nghề phu gạch để chăm chồng, nuôi con nuôi cháu. Gia đình quá khó khăn lại chỉ có bà Xuân là lao động duy nhất nên càng thêm vất vả.

Chỉ mong sống khỏe để chăm lo gia đình

"Chẳng ai thuê những người già yếu làm việc nên mẹ chỉ còn bấu víu vào nghề phu gạch. Hàng ngày, mẹ phải thức dậy sớm để lo toan công việc ở nhà. Đến 5 giờ sáng mẹ đạp xe đạp quảng đường gần 4km để đến bãi gạch. Mẹ đứng đợi ở đầu bãi, có xe tải vào thì cùng một số người phụ nữ khác vận chuyển gạch từ bãi lên xe, số tiền kiếm được chia đều. Tận trưa, tối mẹ mới về nhà để tiếp tục lo cơm nước cho chồng, con và hai đứa cháu. Nếu không có 3 mẹ con tôi thì mẹ không khổ như thế này", chị Minh mệt mỏi hướng khuôn mặt nhòa lên về phía người mẹ, đau đớn trải lòng.

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Xuân.

Bình quân mỗi ngày, may mắn lắm bà cũng kiếm được từ 40.000 đến 60.000 nghìn tiền công. Tranh thủ những ngày nắng ráo mới có việc, mưa gió thì xem như thất nghiệp, gia đình đứt bữa.

"Nhìn con héo úa vì bệnh tật mà không có tiền chữa trị, tôi đau đớn lắm. Đứa cháu lớn của tôi cũng sợ phải thất học giữa chừng. Chỉ mong ông trời cho thêm sức khỏe để tôi bươn chải cuộc sống, chăm lo cho cả gia đình. Chẳng may tôi ngã bệnh, nằm xuống thì những người thân yêu của tôi sẽ như thế nào đây. Đời con, cháu tôi đã chịu quá nhiều bất hạnh, thiệt thòi rồi", bà Xuân gạt nước mắt trải lòng.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa