Còn 6 ngày nữa đến 30 Tết mà giá đào vẫn chưa 'hạ nhiệt', dân buôn đào phàn nàn vì lý do này

Emdep.vn - Giá đào Tết năm nay cao hơn năm ngoái khiến nhiều người buôn đào cũng ngao ngán.

Giá đào tăng hơn năm ngoái

Những ngày này, trên các con đường ở Hà Nội, các loại cây cảnh đặc biệt là đào, quất, hoa mai được bày bán nhiều và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Không khí mua bán nhộn nhịp hơn ngày thường nhưng so với năm ngoái vẫn chưa bằng. Theo lời nhiều người bán đào, nguyên nhân do giá cao hơn năm ngoái nên khách hàng có tâm lý chờ đợi đến sát ngày 30 mới đi chọn đào.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại một số tuyến đường bán đào ở Hà Nội, giá đào trồng trong chậu không dưới 1 triệu đồng, thậm chí có cây 4-5 triệu đồng. Còn những cành đào nhỏ dao động từ 250.000 đồng - 350.000 đồng hoặc 500.000 đồng. Mức giá các cành đào nhỏ cắm bình tăng so với năm ngoái.

Một người bán đào ở phố Tố Hữu (Hà Nội) cho hay: "Năm nay, đào cắt tại ruộng đã 150.000 đồng, khi bán ra cũng phải 200.000 đồng - 250.000 đồng/cành mới có tiền lãi. So với năm ngoái, mức giá này cao hơn ít nhất 100.000 đồng".

Còn 6 ngày nữa đến 30 Tết mà giá đào vẫn chưa 'hạ nhiệt', dân buôn đào phàn nàn vì lý do này

Người bán này cho hay, nếu như năm ngoái môt cành đào cắt tại ruộng chỉ 80.000 đồng, bán ra chỉ 120.000 đồng - 150.000 đồng/cành là khách có thể chấp nhận được rồi. Tuy nhiên, năm nay giá cao nên khách kì kèo và trả giá khiến đôi khi phải chấp nhận bán ngang giá mua tại ruộng.

Tìm hiểu về nguyên nhân, một số người bán cho hay, giá đào tăng là do đợt rét đậm rét hại kéo dài hồi cuối tháng 12 khiến cho nhiều ruộng đào bị ảnh hưởng. Có những hộ bị hỏng cây đào tới một nửa nên nguồn cung đào ít hơn.

"Số lượng đào nhìn vẫn nhiều nhưng do nhiều chủ vườn bị hư hại cây vì rét nên không còn hàng để bán. Vì vậy, họ tăng giá ngay tại vườn", anh P. - một người bán đào cho biết.

Dân buôn phàn nàn

Giá cao, khách "chê ỏng chê eo", người bán phàn nàn năm nay buôn đào không thu được nhiều tiền, thậm chí có lúc chấp nhận bán lỗ một chút để giải quyết.

Một người bán đào đến từ Chương Mỹ, Hà Nội cho hay, từ trước Tết, gia đình anh đã phải đặt cọc hơn 30 triệu cho chủ vườn đào. Đây là số tiền đặt cọc để đặt mua đào bán ra thị trường. Sau vụ Tết, toàn bộ tiền đặt cọc sẽ được trả lại.

"Tiền đặt cọc đưa từ trước. Còn tiền từng cành thì khi cắt tại vườn sẽ trả luôn. Vì số tiền đặt cọc chứ không tôi sẽ dừng bán chứ kham làm gì khi không lời lãi được bao nhiêu", người bán đào này chia sẻ.

Người đàn ông này nói thêm, năm nay dân bán đào "dở khóc dở cười", muốn không bán cũng không được vì đã đặt cọc với chủ vườn từ trước Tết vài tháng.

Nhiều khách hàng dạo nhiều vòng dọc các con đường bán đào nhưng vẫn chưa mua được cành đào ưng ý vì giá cao hơn năm trước.

"Năm trước, tầm này tôi mua 1 cành đào chỉ tầm 120.000 đồng, năm nay vẫn 220.000 đồng - 250.000 đồng, chắc chiều 30 mới về đúng mức giá bằng năm ngoái", chị Na (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Đông Phong

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa