Cô giáo 9x vượt hơn 1000 km từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê"

Thu Hà 2017-11-16 18:50
- Với khát khao lan toả niềm đam mê bánh Wagashi Nhật Bản, cô giáo trẻ Nhung Bùi đã vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm món bánh đẹp tới mức “không nỡ ăn” này.

Bỗng dưng được gọi là "cô giáo"

Ấp ủ bao lâu, mùa trung thu 2017, chị Nhung Bùi (sinh năm 1992, TP.HCM) đã quyết định nghỉ việc, ở nhà vừa chăm con nhỏ, vừa làm bánh Wagashi Nhật Bản làm từ tinh bột đậu trắng.

Bất cứ chị em nào cũng bị món bánh đến từ đất nước mặt trời mọc này “đốn gục tim” vì bề ngoài “nghệ thuật hơn cả nghệ thuật” và vị ngon không cưỡng nổi của nó.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Cô giáo 9x Nhung Bùi, người vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi.

Mùa Trung Thu vừa rồi, rất nhiều mẹ bỉm sữa năn nỉ Nhung Bùi mở lớp dạy làm bánh Wagashi tại gia. Khóa học làm bánh đầu tiên đã khai giảng ngay tại nhà Nhung với 6 học viên đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Những "bông hoa Nhật Bản" đẹp không cưỡng nổi. 

Vừa được chia sẻ kinh nghiệm làm bánh với chị em chung niềm đam mê, vừa dạy học viên vừa làm bánh để trả đơn cho khách, vừa có thời gian chăm nom con nhỏ. Đó là “lãi” mà bà mẹ bỉm sữa này cảm thấy hài lòng vô cùng.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Tiếng lành đồn xa, khi những chiếc bánh Wagashi đầu tiên “hạ cánh” an toàn xuống Hà Nội, không ít chị em đất Hà thành đã ngỏ ý muốn học làm bánh.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Đóa hoa hướng dương trông y như thật...

Nhung không giấu nghề, ngược lại chị rất thích chia sẻ, thích mang tinh thần Wagashi nhân rộng khắp nơi nên quyết định đánh liều ra Hà Nội dạy làm bánh.

“Ngày đầu ra Hà Nội, con trai mới được 14 tháng tuổi. Nhỏ lớn đều ở với mẹ, nên đó là lần xa mẹ lâu nhất từ ngày sinh ra. Tôi thực sự rất lo lắng về điều này nhưng hạnh phúc lớn nhất là tôi có một người chồng yêu vợ, hiểu được đam mê của vợ, luôn ủng hộ và chia sẻ mọi việc từ rửa bát, quét nhà, kể cả trông con.

Từ ngày vợ làm bánh, ban ngày anh đi làm, trưa tranh thủ 1h30 phút nghỉ về ăn cơm với vợ, tối lại hì hụi vắt bột cùng vợ. Nên ngay từ khi tôi ngỏ ý muốn ra Hà Nội, chồng đã đồng ý ngay. Vậy là yên tâm lên đường”, Nhung Bùi chia sẻ.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Chiếc bánh trong veo như giọt nước.

Chiều thứ sáu bay ra, đêm chủ nhật bay về với con

Mỗi tháng một lần, thường cuối tuần Nhung Bùi mới ra Hà Nội dạy làm bánh. Cứ chiều thứ 6 chị bay ra, đêm chủ nhật bay về.

Dạy học viên làm bánh, Nhung khao khát làm sao chị em phải bán được bánh, kiếm ra tiền từ những đôi tay vẽ nên hoa trái, chứ không đơn giản là dạy để người ta biết.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Cô trò "khoe" thành quả sau một ngày cặm cụi. 

Hiện Nhung Bùi dạy chị em hai loại bánh là tại em dạy 2 loại bánh là Namagashi và Mochi, hai loại bánh phổ biến nhất trong dòng bánh ngọt Wagashi của Nhật Bản.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Những đôi tay vẽ nên hoa trái...

Cứ mở lớp là chị em đăng ký rầm rầm lớp học bánh Namagashi bởi không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn cả trong lẫn ngoài của loại bánh này.

Bánh mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật như hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Gói ghém cả bốn mùa xuân hạ thu đông trong những chiếc bánh Namagashi.

Cứ nhắc tới dòng bánh này, mọi người sẽ nghĩ ngay tới bộ phim về cô thợ làm bánh Asuka làm mê đắm trái tim thế hệ 8x một thời. Học phí cho lớp học bánh Namagashi là 1.4 triệu đồng/ học viên bao trọn một ngày, gồm nguyên liệu và dụng cụ tại lớp.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Lớp học bánh Mochi với mức học phí 800.000 đồng cũng hấp dẫn không kém bởi dòng bánh ngọt này là kết hợp hoàn hảo, lạ miệng giữa bột nếp giòn dai và kem lạnh tan chảy trong miệng. Mới đây, Nhung còn làm học viên mê đắm bởi thứ bánh trong veo như giọt nước, vị mát lịm.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Sự cầu kỳ trong từng chiếc bánh là lý do Nhung không dạy làm bánh online. 

“Bánh rất cầu kì trong từng công đoạn, từ làm tinh bột đậu, làm mứt đậu, rồi tới khâu tạo hình. Tất cả không chỉ phải nhìn bằng mắt, cảm nhận bằng tay, nếm bằng đầu lưỡi thì mới thấy hết được tinh túy và ý nghĩa của nó.

Để đảm bảo chất lượng dạy, mỗi lớp tôi chỉ nhận từ 6 - 8 học viên vì có nhiều mẫu bánh, cần phải kèm từng chút một, chỉ hơi mạnh tay một chút là mẫu bánh đã khác đi”, chị Nhung Bùi cho biết.

Những kỷ niệm vui “dựng tóc gáy”

Nhung thực sự thấy ấm lòng khi có những học viên sau khi tốt nghiệp đã bán được cả ngàn hộp bánh Namagashi. Có học viên cũng tập tành đi dạy làm bánh như Nhung nữa.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Quây quần để học làm bánh, chỉ tận tay từng chút một. 

Rồi cả những chị em văn phòng, những bà nội trợ vốn chẳng thích buôn bán, ban đầu đi học vui vui, vì bánh đẹp quá đã có thể tự tay làm ra món quà đầy giá trị tình thân, biếu tặng nhau trong dịp lễ Tết.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Cô giáo không quản đường xa, còn học viên cũng lặn lội từ khắp các tỉnh đến lớp học. Có người từ Mỹ, Pháp nhân dịp về Việt Nam chơi cũng đến học, có người từ Nha Trang, Đà Lạt, Quảng Ninh, Hải Phòng đều cất công tìm đến. Họ vô tư gọi Nhung bằng hai chữ “cô giáo”. “Nghe lạ tai nhưng thân thương quá đỗi!”, Nhung xúc động.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Cô giáo Nhung Bùi cùng các học viên tại Hà Nội. 

Cùng nhau lặn ngụp với bánh trái, cả cô và trò đã có những kỷ niệm vui đến…dựng tóc gáy.

“Có lần, cô trò vừa học vừa chọc nhau cười, cười quá mà đánh rơi chiếc bánh gần làm xong. Cảm giác tóc trên đầu như muốn dựng ngược hết lên khi nhìn thấy chiếc bánh rơi bụp xuống đất. Phải nâng niu từng chút một, cảm giác bánh rơi xuống đất, hụt hẫng chẳng khác gì đánh gẫy một cây son quý vậy”, Nhung Bùi hài hước kể.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Cảm giác "tóc dựng ngược" khi đánh rơi "bông hoa" này xuống đất cái bụp. 

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

Bữa trưa vui vẻ tại nhà cô giáo dạy làm bánh.

Có những bạn học viên, hoàn cảnh thực sự rất khó khăn, dành dụm từng đồng để tới học cô giáo Nhung cho bằng được. Thương lắm nên Nhung chẳng nỡ lấy học phí.

Cô giáo 9x vượt hơn 1000 cây số từ TP.HCM ra Hà Nội dạy chị em làm bánh Wagashi Nhật Bản “vạn người mê

"Đánh liều" ra Hà Nội dạy làm bánh, Nhung Bùi nhận được nhiều niềm hạnh phúc. 

Trong khi đó, từ chi phí ăn ở, đi lại, Nhung phải tự lo hết. Nhưng cô giáo 9x này không tăng học phí cao hơn TP.HCM vì các bạn ở thủ đô đón nhiệt tình quá. Mỗi chuyến đi, chị Nhung chỉ tâm niệm: “Dù dạy ở TP.HCM hay Hà Nội thì hãy cứ chia sẻ hết mình đi, thứ nhận lại còn trân quý hơn cả tiền bạc hay thứ vật chất xa xỉ ngoài kia”.

Thu Hà (Ảnh: NVCC)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Buồn nhất sau chia tay là người ta quên mà mình vẫn nhớ