Chuyện ngày 20/11: Nỗi lòng của cô giáo mầm non lương 4 triệu và lần đầu đi dạy khóc như mưa vì đủ thứ áp lực

Emdep.vn - Câu chuyện trên được nhiều dân mạng quan tâm nhất là trong không khí ngày 20/11 đã cận kề.

Cách đây ít giờ, trên một hội nhóm dành cho những người trẻ, cô giáo trẻ Nguyễn Thu Hà ở Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện đời thường của mình. Câu chuyện trên được nhiều dân mạng quan tâm nhất là trong không khí ngày 20/11 đã cận kề.

Cô giáo trẻ Nguyễn Thu Hà kể rằng, gần 4 năm làm nghề giáo, Hà đã thấm thía kiếm đồng tiền bằng sức lao động vất vả thế nào: “Trong khi người ta cứ bảo, làm giáo viên là nghề cả xã hội quý trọng. Nhưng trừ cấp của tao không được quý trọng ra thì tao thấy các cấp khác luôn được thế. Ngày đầu mới đi làm tao khóc như mưa, xin mẹ cho con ở nhà không khác gì các cháu mới đi trẻ vì áp lực quá, trăm tơ đổ đầu.

Nào camera soi 24/24 đồng nghĩa với việc sẽ có bố mẹ, ông bà, cô dì chú bác, anh chị em của các cháu truy cập xem trực tuyến. Chưa kể quản lí đi kiểm tra liên tục thường xuyên. Mấy chục trẻ mỗi đứa 1 tính 1 nết, mỗi đứa 1 thể trạng sức khoẻ khác nhau cô phải tự biết và để ý nếu có gì bất thường.

Một ngày lau dọn quét nhà 2 lần, giặt giũ nôn trớ ị tè là điều đương nhiên. Giáo viên mầm non cái gì cũng có thể làm được từ tháo quạt, lắp quạt, cọ nhà vệ sinh,vv... Rồi báo đài thi thoảng xuất hiện những tiêu cực của ngành tao chỉ muốn bỏ nghề. Khiến xã hội nhìn GVMN bằng con mắt càng không thiện cảm, mặc định là cô nuôi dạy hổ,...”.

Chuyện ngày 20/11: Nỗi lòng của cô giáo mầm non lương 4 triệu và lần đầu đi dạy khóc như mưa vì đủ thứ áp lực

Ngoài những áp lực trên, lương của GVMN cũng là một áp lực với nhiều cô giáo mới vào nghề: “Với đồng lương quá ít ỏi so với công sức bỏ ra từ 7h sáng đến 5h chiều.

Chưa kể mỗi tháng đi tham quan dã ngoại 1 lần trông 1 đứa trẻ đi chơi mệt thế nào vì GVMN phải bao quát cả lớp sẽ vất vả ra sao. Những ngày hội văn nghệ tập ròng rã trước cả tháng rồi biểu diễn vào buổi tối làm thêm giờ được hỗ trợ thêm hẳn 20-30k ăn tối... nhưng nói thật chả bao giờ ăn được gì vì chiều đến còn phải cho các cháu ăn uống, lau mặt mũi, thay quần áo biểu diễn rồi lên xe đến rạp. Tất bật luôn chân luôn tay”.

Vì công việc bận rộn và áp lực như trên nên nhiều lần Hà cũng muốn nghỉ. Nhưng vì dần vượt được qua áp lực nên cô giáo này vẫn gắn bó với nghề.

Hà tâm sự: “Tao có thể nghỉ và chọn làm công việc khác này nọ lương còn cao hơn là đi làm GVMN 4 triệu/tháng. Mẹ tao còn ví là làm osin còn được lương cao hơn. Nếu ở tỉnh về quê còn được cho thêm tiền nhưng ai cũng vậy mất ngần đấy thời gian ăn học để có tấm bằng. Chẳng ai lại muốn đi làm trái ngành của mình cả.

Người ta cứ bảo osin cao cấp nhưng không ai biết học 3,4 năm trời bao công ăn học mới ra được tấm bằng. 1 nghề phải kiêm quá nhiều chữ "sĩ": nghệ sĩ, bác sĩ, hoạ sĩ,... soạn giáo án hôm nay dạy gì, chuẩn bị đồ dùng để dạy làm trước cả tháng để nộp. Biết hát, biết múa, biết đọc thơ, biết kể chuyện diễn cảm,... Dạy toán, dạy thể dục, dạy tạo hình vẽ xé dán. Cái gì cũng phải biết để còn dạy.

Lúc các cháu ốm đau cô gọi cho bố mẹ để thông báo và bàn bạc cùng xử lí trước vấn đề trong khi chờ bố mẹ cháu đến hoặc có khi không đến được thì lại cô cháu chăm nhau. Nhiều khi gọi muốn cháy cả máy phuynh cứ thuê bao hoài. Nhưng lên facebook nhắn tin thì lại thấy đang online liên lạc được. Giờ ăn, giờ ngủ luôn luôn sát sao với các cháu.

Nhiều người hỏi, giờ ngủ thì để ý gì? Nhưng có những sự việc đáng tiếc xảy ra như ngẹt thở do nằm úp, thời tiết hôm nay nóng lạnh ra sao, nằm có lạnh quá không, có đạp chăn ra không? Có nóng quá toát mồ hôi không? Có bạn nào đang ngủ đái dầm ị đùn không?,...

Ngần đấy công việc 1 ngày về đến nhà mệt nhoài chẳng muốn đi đâu làm gì nên những cô có tuổi thì chồng con có hết. Còn đâu toàn những cô trẻ trẻ như tao thì toàn chưa có người yêu luôn chứ nói gì là chồng vì chả có thời gian tìm hiểu. Ai cũng bị hạn hẹp về mối quan hệ, sống toàn trong môi trường phụ nữ lấy đâu ra đàn ông.

Chuyện ngày 20/11: Nỗi lòng của cô giáo mầm non lương 4 triệu và lần đầu đi dạy khóc như mưa vì đủ thứ áp lực

GVMN đa phần không thoái hoá cột sống thì cũng bị bệnh về phổi về họng. Tao thì xoang dị ứng cứ thời tiết trái gió là mũi tắc nghẹt, họng đau rát nhưng chả dám nghỉ? Nghỉ ai làm? Quân số trong trường chỉ có thế, mình nghỉ cô trong lớp mình gánh cả phần mình thì lại cố nhấc người dậy để đi”.

Cũng theo cô giáo trẻ này, ngoài nhiều cái để than thở khi ở trường, ở lớp nhưng không phải tất cả chỉ có vất vả như vậy: “Bọn trẻ yêu lắm, có những ngày bọn trẻ biết cô mệt nhắc nhau, đừng có nói nhiều cô mệt phải uống thuốc kìa. Có cả những phụ huynh tao nhận được từ họ sự chân thành thực sự. Họ coi trọng cô giáo đã chăm sóc cho con họ quan tâm tới các cô bằng cái tâm thật sự”.

Riêng với ngày 20/11 sắp đến, cô giáo mầm non lương 4 triệu này cũng thấy năm nay bản thân đã trưởng thành hơn: “Ngày 20/11 năm nay tao đã thấy bản thân mình thực sự đủ chín chắn, kiên nhẫn và vượt qua được khó khăn trong nghề. Chúc cho ngành của chúng ta những con người lái đò qua sông sẽ chở được nhiều ước mơ hi vọng tốt đẹp hơn trong tương lai!”.

Nỗi lòng của cô giáo mầm non trước thềm ngày 20/11 đang thu hút nhiều sự chú ý của dân mạng.

Minh Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa