Chạnh lòng những sĩ tử giấu bố mẹ tự đi thi một mình kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Emdep.vn - “Nhìn các bạn có bố mẹ đưa con đi thi, được quan tâm chăm sóc em cũng có chút tủi thân vì không có ai bên cạnh”, Hà Thị My tâm sự.

Giấu bố mẹ tự đi thi một mình

Tại điểm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội, điểm thi dành cho các thí sinh tự do. Các thí sinh từ khắp nơi quy tụ tại đây, có rất nhiều những thí sinh ở tỉnh lẻ. Hầu hết các em vẫn có người thân đưa đón chờ đợi ngoài cánh cổng trường. Nhưng ít nhiều trong số đó cũng có những thí sinh phải tự túc đi thi một mình.

Ước mơ muốn khoác trên mình bộ áo xanh quân phục như bố của mình, thí sinh Hà Thị My (sinh năm 1998, quê Yên Lạc, Vĩnh Phúc) dù đang theo học ngành Kinh tế, nhưng để thoả nguyện ước mơ, My đã giấu bố mẹ đi thi lại Đại học.

Ngay từ thủa bé cô gái nhỏ nhắn dễ thương Hà Thị My đã rất ngưỡng mộ hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân. Và My đặc biệt thần tượng bố của mình.

My chia sẻ: “Bố em rất ít có thời gian ở nhà cùng gia đình nhưng bố luôn cố gắng về ăn cơm cùng gia đình”. Cũng chính vì vậy mà My rất trân trọng người chiến sĩ công an.

Bản lĩnh của những thí sinh đi thi không có người thân bên cạnh

Nhìn các bạn thí sinh có người thân đưa đón khiến My cũng chạnh lòng

Năm đầu tiên thi đại học. My nói với bố nguyện vọng thi Trường cảnh sát để nối nghiệp bố: “Lúc đó bố em nhất quyết không đồng ý. Bố nói “Con không thấy bố vất vả sao? Là con gái theo ngành công an vất lắm”. Để làm hài lòng bố, em đã xét tuyển hồ sơ vào ngành kinh tế. Nhưng đi học cái gì mình không thực sự cảm thấy yêu mến nó không có đam mê. Trong lòng em biết bố rất thương em, không muốn con gái vất vả nên mới khuyên em vậy”.

Năm nay, My muốn thử sức mình nên đã đăng ký thi Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân. “Nếu khi nào đậu em mới báo cho bố mẹ biết. Lúc đó bố mẹ có muốn cản em cũng không được nữa”.

Trong suốt thời gian qua My luôn giấu bố mẹ vừa đi học vừa tranh thủ thời gian để học ôn. Lần đi thi này My không có ai đưa đi, nhưng em cảm thấy mình bản lĩnh hơn. Do điểm thi tại trường Công nghiệp cách khá xa chỗ My ở trọ (Triều Khúc, Thanh Xuân) nên em đã phải ở nhờ nhà một người bạn ở khu Cầu Giấy. Buổi sáng My phải dậy từ sớm bắt xe bus đi thi.

My tâm sự, nhìn các bạn có bố mẹ đưa đi thi, được quan tâm chăm sóc, bản thân My lại thấy tủi thân. My ước ra khỏi cổng trường sẽ có bố đứng đó đón, quạt mát, đưa nước cho uống…

“Bố sẽ hỏi “con làm được bài tốt không”. Không biết tại sao em lại muốn có được một lời động viên “con gái cố lên” đến vậy. Nhìn các bạn có bố mẹ đưa đón em cũng thấy buồn một chút”, My chia sẻ.

Cô gái này cũng khẳng định: “Nếu đợt thi này em may mắn đỗ, em chỉ mong bố mẹ đừng giận. “Xin bố mẹ hãy chấp nhận ước mơ của con. Con yêu bố mẹ rất nhiều””, My xúc động nói.

Bản lĩnh của những thí sinh đi thi không có người thân bên cạnh

Trong lúc ngồi đợi vào phòng thi chàng chiến sĩ 9x cùng người bạn mới quen ôn bài.

Cũng tự túc đi thi một mình là em Đặng Văn Tiến (sinh năm 1997), đang đi nghĩa vụ tại Trung đoàn Thủ Đô. Tiến cho hay, sau khi không đỗ đại học, Tiến xin đi bộ đội. Những ngày tháng đi bộ đội em thấy mình trưởng thành và rắn giỏi hơn rất nhiều. Được sự động viên và tạo điều kiện của đơn vị, Tiến đã đăng ký dự thi đại học.

“Những tháng ngày sống trong quân ngũ em cảm thấy yêu màu áo lính và mong muốn được thi vào trường quân đội học. Trong lúc làm nghĩa vụ quân sự em tranh thủ buổi tối ôn bài. Cách thức thi năm nay có rất nhiều thứ mới mẻ mà em không biết. Khi ôn tới phần nào khó hiểu, em thường gọi điện cho thầy cô giáo cũ nhờ giúp đỡ”, Tiến tâm sự.

Dù phải đi thi một mình nhưng Tiến thấy rất tự tin. Chàng thanh niên này chia sẻ giờ đã là một người lính nên Tiến không thấy run sợ gì cả. “Bố mẹ em đang bận vụ mùa gặt và cấy cho nên em chủ động đi thi cùng các bạn trong đơn vị”, Tiến cho hay.

Đang theo học ngành du lịch, nhưng Thu Hương (Bạch Mai, Hà Nội) ước mơ muốn được học ngành ngân hàng. Vì vậy đợt thi này Thu Hương muốn thử sức mình.

Phải đi thi một mình nhưng Thu Hương không thấy buồn. Tuy nhiên, khi ra cổng trường có bố mẹ các bạn khác đứng đón Thu Hương cũng hơi chạnh lòng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa