Cận cảnh mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

Emdep.vn - Dành buổi sáng cuối tuần, vợ chồng chị Mai Hương (Q. Ba Đình, Hà Nội) cùng nhau làm cơm chay để thắp hương rằm tháng bảy.

Chồng nấu đồ chay khéo hơn vợ

Mấy năm nay, chị Mai Hương duy trì thói quen làm cơm chay thắp hương một cách đều đặn vào ngày mùng 1 âm lịch. Dịp rằm tháng bảy là ngày lễ lớn, nên dù bận đến mấy, chị Hương vẫn sắp xếp một buổi sáng làm cơm chay thắp hương.

Nhìn mâm cơm chay đẹp mặt mà chị tự chuẩn bị, ai cũng phải…thòm thèm. Mâm cơm chay nhà làm bao gồm các món nấm chiên, xôi, canh chuối đậu, xào thập cẩm, đậu phụ sốt xì dầu, sườn chua ngọt – thực chất là cùi dừa cuốn váng đậu.

Mục sở thị mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

Mâm cơm chay cúng rằm tháng bảy của gia đình chị Mai Hương. 

Trước kia chị Hương học cao đẳng Du lịch nghề bếp, ra trường đi làm đầu bếp ở nhà hàng, trường mầm non.

Sau một lần làm pate cho nhóm thiện nguyện, mọi người tới tấp đặt mua pate chị làm vì ngon quá! Từ đó, chị Hương quyết định nghỉ việc và chuyên tâm với công việc bán đồ ăn online.

Mục sở thị mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

Không chỉ có đồ mặn, chị còn nhận nấu cả cỗ chay. “Mọi thứ đều tự học trên mạng. Món chay chủ yếu từ rau củ và các loại nấm, độ kết dính không cao nên nấu món chay cần sự cẩn thận, lích kích hơn rất nhiều so với nấu món mặn”, chị Hương chia sẻ.

Điều khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ là chồng chị Hương dù là một kỹ sư trắc địa nhưng cũng nấu đồ chay rất khéo. Theo như lời chị Hương nói thì chính sự “cẩn thận từng centimet” của dân trắc địa nên anh nấu đồ chay thậm chí còn ngon hơn, khéo hơn vợ.

Thức đêm làm cơm chay trong “mùa cao điểm”

Tin tưởng vào tay nghề nấu nướng của chị nên dịp rằm tháng bảy, bạn bè nhờ chị làm cơm chay rất nhiều. Mỗi ngày hơn 10 mâm, có ngày tới 15 mâm cỗ chay. Những ngày cao điểm phục vụ món ăn chay như rằm tháng bảy, lễ Tết, hai vợ chồng chị Hương thường thức đêm làm cơm chay cho kịp đơn hàng.

Mục sở thị mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

Thoạt nhìn ai cũng tưởng đây là món sườn xào chua ngọt. Thực ra món ăn này làm từ cùi dừa cuốn váng đậu. 

Hai vợ chồng “chia việc”, phối hợp rất nhịp nhàng. Anh đi làm ban ngày, chị ở nhà làm hàng. Tối anh về làm cơm với vợ, giúp vợ rửa bát.

Mục sở thị mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

Món nấm chiên vàng khiến ai cũng nhầm tưởng là mực ống chiên. 

Mục sở thị mâm cơm chay thắp hương RẰM THÁNG BẢY đẹp mắt của gia đình Hà thành

“Ngày xưa đi làm nhà nước 8 tiếng, tranh thủ buổi trưa nhặt rau, chiều về nấu, rồi hai vợ chồng còm cõi tự đi ship hàng vì nghĩ thương khách mất 20- 25.000 đồng tiền ship.

Riêng thời gian đi ship hàng đã lên tới 4 tiếng đồng hồ. Sau đó lại về nhà làm cơm chay đến 3h sáng. Ngày lễ Tết phải huy động cả nhà làm cơm chay. Mệt, vất vả hơn ngày thường nhưng thấy cái tâm mình thanh tịnh hơn vi đây là công việc liên quan đến tâm linh, không thể để xảy ra sai sót”, chị Hương bộc bạch.

Thu Hà

(Ảnh: NVCC)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa