Bế tắc của gia đình cả hai mẹ con mắc bệnh tâm thần, cứ đêm đêm ra đường đi lại

Emdep.vn - Hoàn cảnh thương tâm của gia đình bà Nguyễn Thị Đoan ở thôn Vị Khê, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh khiến bất cứ ai biết đến đều thương cảm và ái ngại.

Tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Đoan vào những ngày đầu tháng 3/2017, chúng tôi cảm nhận thấy không khí ngập tràn sự u buồn trong căn nhà tình thương ấy.

Theo chia sẻ của chị Phạm Thị Hải - cháu dâu bà Đoan cho biết, bà Đoan (SN 1947) trong một gia đình có 6 người con (2 trai 4 gái) và bà là con thứ 2 trong gia đình.

Sau khi học hết cấp 2, bà rời xa gia đình đi làm công nhân tại một trang trại. Vì có khuôn mặt phúc hậu, tính tình hiền lành và có năng lực trong công việc nên bà được cân nhắc lên làm kế toán.

Nỗi đau khổ cùng cực của gia đình cả hai mẹ con mắc bệnh tâm thần

Bà Đoan hàng ngày cầm chiếc liềm khua đi khua lại trên đường.

Trong quá trình làm việc, bà quen và kết hôn với một người đàn ông người Hoa. Mối tình này đã khiến bà Đoan hạ sinh người con trai có tên Nguyễn Văn Trang (SN 1978). Khi sinh ra, anh Trang vô cùng khôi ngô, tuấn tú, khỏe mạnh, học hành thông minh. Tuy nhiên, chồng bà vẫn quyết định về nước, bỏ lại 2 mẹ con bà tự phải nương tựa vào nhau.

Không có chồng bên cạnh, một mình bà Đoan đưa con trai trở lại quê nhà kiếm kế sinh nhai. Hằng ngày bà làm ruộng, trồng ngô trồng lúa... Tưởng chừng cuộc sống bất hạnh của người phụ nữ lỡ dở chuyện tình duyên ấy sẽ cứ thế trôi đi. Nhưng năm 1997, tai họa bỗng ập xuống gia đình bà Đoan.

Bà Đoan có biểu hiện bất bình thường về thần kinh, thường đi ra ngoài đường suốt đêm, trên tay lúc nào cũng cầm chiếc liềm khua xung quanh và miệng lúc nào cũng lẩm bẩm không nói nên lời. Trên người bà cũng chỉ mặc duy nhất một bộ quần áo.

Nỗi đau khổ cùng cực của gia đình cả hai mẹ con mắc bệnh tâm thần

Bà chỉ mặc duy nhất một bộ quần áo rách bươm.

Chưa dừng lại ở đó, con trai của bà cũng bất ngờ bị bệnh tâm thần chỉ sau một thời gian ngắn sau khi bà phát bệnh. Đêm hôm anh gào thét, đập phá nhà cửa, không thể tự sinh hoạt cá nhân... Cuộc sống của hai mẹ con lâm vào cảnh bế tắc.

Nhìn hai mẹ con bỗng nhiên trở nên ngây dại, phận làm cháu tôi không biết làm sao được. Dù thương nhưng cũng chỉ biết để bụng vậy”, chị Hải chia sẻ.

Cũng theo lời của người dân nơi đây, dù bị bệnh nhưng ban ngày bà Đoan vẫn đi chợ, nấu cơm chăm sóc người con trai. Duy chỉ có đêm đến là bà ra đường đi đi lại lại.

Nỗi đau khổ cùng cực của gia đình cả hai mẹ con mắc bệnh tâm thần

Người con trai của bà cũng bỗng dưng ngây dại.

Nhiều người thương tình, cho bà tiền, quần áo, chăn màn đồ ăn nhưng bà đều không nhận. Anh chị em ruột của bà cho nhưng bà cũng không lấy, ai bán rẻ thì bà mua.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Dùng (trưởng thôn Vị Khê) xác nhận: “Gia đình bà Đoan có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, vừa thuộc diện hộ nghèo, vùng 135 đồng thời cũng được hưởng chế độ tâm thần và nuôi con ngây dại".

Ông Dùng còn cho biết: "Năm 2008, phía chính quyền địa phương cũng đã xây dựng cho 2 mẹ con một căn nhà tình thương nhỏ có diện tích 25m2 tại xóm Ngoài, thôn Vị Khê, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của chúng tôi cũng chỉ giúp được phần nào”.

Nỗi đau khổ cùng cực của gia đình cả hai mẹ con mắc bệnh tâm thần

Căn nhà tình thương được dựng lên cho mẹ con bà, nhưng bên trong căn nhà ấy chẳng có đồ đạc gì giá trị.

Nhìn hai mẹ con ngây dại đó, lòng ai cũng như thắt lại, ái ngại. Trong lòng, ai cũng có 1 câu hỏi lớn: Không biết sau này họ sẽ chăm sóc nhau thế nào khi cả hai đều không minh mẫn như bao người. Vì thế, rất mong sự giúp đỡ của những bạn đọc hảo tâm xa gần để mẹ con  bà Vân có chút tiền đi điều trị và chữa bệnh.

Mọi sự chia sẻ về vật chất và tinh thần của các bạn đọc cho 2 mẹ con bà Nguyễn Thị Đoan xin gửi về:

Ông Nguyễn Văn Dùng (Trưởng thôn Vị Khê)

Thôn Vị Khê, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh 


Thanh Hoa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa