Bắt quả tang tôm bơm tạp chất ở Hà Nội: Tạp chất Arga nguy hại thế nào khi ăn?

Emdep.vn - Việc các tiểu thương bơm tạp chất Arga vào tôm liệu có gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng khi ăn phải loại tôm này?

Sáng nay, ngày 2/8, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg. Chủ cơ sở đã khai nhận, họ đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua.

Trước thông tin trên, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội).

Cơ sở dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm ở Hà Nội: 'Tạp chất arga vào tôm không gây hại sức khỏe'

Bắt quả tang các chủ cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất 

Cơ sở dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm ở Hà Nội: 'Tạp chất arga vào tôm không gây hại sức khỏe'

Kim tiêm để bơm tạp chất vào tôm 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chất arga (thạch rau câu) là các hợp chất được chế biến từ rong biển nên không gây hại cho sức khỏe. Các tạp chất này được cơ sở kinh doanh bơm vào tôm chỉ để tăng trọng lượng và khối lượng tôm nhằm mục đích gian lận thương mại.

Cơ sở dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm ở Hà Nội: 'Tạp chất arga vào tôm không gây hại sức khỏe'

Tạp chất arga

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, gian lận trong việc bơm tạp chất vào tôm bị phát hiện sẽ làm mất uy tín của các cơ sở kinh doanh. Lớn hơn nữa có thể gây ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu tôm (vốn là một thế mạnh của Việt Nam) ra thị trường ngoài nước.

Tôm bơm tạp chất

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, nhiều người tiêu dùng lo ngại tôm có thể bị các tiểu thương bơm những hoá chất có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên ông Thịnh khẳng định, những hoá chất có hại thì không thể được bơm vào tôm. Bởi như vậy, tôm sẽ nhanh chóng bị biến màu và làm thối tôm. Điều này người tiêu dùng có thể nhận ra ngay bằng mắt thường.

Theo ông Thịnh, để tránh mua phải tôm bơm các tạp chất, các phụ nữ khi đi chợ tốt nhất nên mua tôm còn sống, nhảy tanh tách, không gãy chân càng. Nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt trong gắn chặt vào vỏ. Tuyệt đối không chọn tôm đã chết hay tôm chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn, không còn tươi ngon.

An Nguyên

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa