5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

Emdep.vn - Ổi là loại quả rất ngon, giòn lại giàu vitamin nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên khi mua ổi, chị em cần ghi nhớ 5 không dưới đây.

Không chọn những quả ổi có vỏ trơn mịn, bóng loáng

Nhiều bà nội trợ thường cho rằng, những trái ổi có lớp vỏ bóng loáng, trơn mịn là những quả ngon. Nhưng thực tế, bạn đang chọn lầm ổi Trung Quốc. Bởi vì ổi Trung Quốc thường có vỏ bóng, trơn mịn và tuyệt đối không có đường vân.

Đôi khi, chúng còn có vỏ màu xanh đậm đẹp mắt hơn hẳn những quả ổi Việt Nam. Những trái ổi có hình thức đẹp như vậy có thể sẽ được phun hoá chất để thu hút khách hàng “mù màu”.

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

Bạn chỉ nên chọn những trái ổi tươi, có vỏ sáng, căng mỡ, sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay. Nhất là nên chọn những trái ổi có đường vân rõ ràng. Đây là những trái ổi ta, ăn an toàn và giòn, ngọt.

Không chọn những trái ổi không có cuống hoặc cuống thâm đen

Nếu như mỗi khi đi chợ, bạn thấy những trái ổi không có cuống hoặc nếu có là cuống giả do người bán hàng cắm vào thì không nên mua. Bởi ổi đó là ổi Trung Quốc hay bị tẩm thuốc.

Hoặc nếu ổi có cuống nhưng cuống ổi màu nâu xỉn, đen và héo thì bạn cũng cẩn trọng vì trái ổi này chắc chắn đã được ngâm thuốc.

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

Bạn chỉ nên chọn trái ổi có cuống nhỏ và tươi, thậm chí còn lá ổi. Hơn nữa, vỏ cuống có màu nâu xanh, không khô héo. Nhất là lá ổi có màu xanh đậm, còn tươi rói.

Không chọn ổi có lớp vỏ và phần thịt ổi gần nhau

Trong quá trình mua ổi, nếu phát hiện thấy lớp vỏ và phần thịt ổi gần nhau, vỏ có màu đồng, ít hột, mềm thì đích thị là ổi Trung Quốc được tẩm thuốc không an toàn.

Chỉ nên chọn những quả ổi cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng. Khi bổ thử trái ổi ra, bạn thấy bạn trong quả ổi có màu hơi vàng, nhiều hột là ổn. Hoặc có một số loại ổi mỡ, vỏ có đường vân rõ, thịt dày và hột tập trung chủ yếu ở giữa quả.

Đây là những trái ổi ta ngon, không tẩm thuốc, ngửi thơm và ăn giòn, ngọt. Tuy nhiên khi ăn chúng vẫn còn nhưng hơi chát.

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

Không mua ổi vào mùa mưa

Cũng giống như một số loại quả khác, bà nội trợ không nên mua ổi vào mùa mưa. Vì mưa xuống sẽ khiến cho ổi bị chua và nhạt hơn nhiều ngày nắng. Chưa kể, mua ổi vào mùa mưa, bạn có thể mua phải những quả ổi bị dập nát do rơi rụng từ trên cây xuống và bị người bán hàng trà trộn vào.

Không nên mua ổi quá chín cũng như quá xanh non

Một số người do sở thích khác biệt có thể thích mua ổi quá chín hoặc quá xanh non. Tuy nhiên, thói quen này nên bỏ. Bởi vì, nếu chọn những trái ổi quá chín có thể có sâu bọ bên trong. Hoặc ổi quá chín cũng sẽ nhiều hạt hơn. Vì thế khi ăn ổi chín, bạn nên bỏ bớt hạt để tránh gây hại cho đường tiêu hoá.

5 KHÔNG khi mua ổi để quả nào cũng ngon, giòn, không hoá chất

mua ổi

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn mua ổi quá xanh non. Vì ổi xanh sẽ khá chát, có hại cho dạ dày. Ăn nhiều ổi xanh, bạn có thể bị táo bón trầm trọng.

Minh Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa