3 tuần nữa là Tết, bà nội trợ đau đầu nghĩ nhiều phương án GÓP TẾT NHÀ CHỒNG

Emdep.vn - Tính đến thời điểm này, Tết Đinh Dậu 2017 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến. Vì thế, nhiều bà nội trợ đang đau đầu với khoản đưa tiền Tết, góp Tết cho nhà chồng.

Lấy chồng được 2 năm nay nhưng mỗi khi Tết đến gần, chị Nguyễn Lan Phương (Thái Hà, HN) vẫn luôn cảm thấy rối bời và lo lắng. 

Vợ chồng chị Phương có nhà riêng và ở riêng từ sau ngày cưới khoảng 7 tháng. Nhà bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng của Phương đều ở Hà Nội. Vì thế, 2 năm nay, để bố mẹ vui lòng và cả nhà đoàn viên ngày Tết, Tết nào vợ chồng chị cũng về ăn Tết với bố mẹ chồng.

“Ban ngày vợ chồng mình tới ăn uống rồi đi chúc Tết cùng gia đình. Còn tối về, 2 đứa lại về nhà riêng ngủ nghỉ. Bởi thế nên Tết đến, coi như vợ chồng gần như ăn uống hết ở nhà nội rồi. Do đó, năm nào mình cũng đau đầu khoản góp Tết với bố mẹ chồng. Nếu đưa nhiều quá thì vợ chồng không có nhiều tiền mà đưa ít thì chỉ sợ bố mẹ chồng chê keo kiệt”, người vợ trẻ này thực lòng nói.

3 tuần nữa là Tết, bà nội trợ đau đầu nghĩ nhiều phương án GÓP TẾT NHÀ CHỒNG

Năm nay, vợ chồng chị đã ở riêng nhà nên bà nội trợ này không biết phải đưa tiền góp Tết với bố mẹ chồng bao nhiêu. Ảnh minh hoạ.

Cũng theo chị Phương, trước đây khi còn ở chung nhà với bố mẹ chồng và ăn Tết chung, chị thường đưa cho ông bà 5 triệu. Ngoài ra chị sẽ đi mua đồ thêm và Tết về sẽ chỉ thêm khoản tiền mừng tuổi cho ông bà. Nhưng năm nay, vợ chồng chị đã ở riêng nhà nên bà nội trợ này không biết phải đưa tiền góp Tết với bố mẹ chồng bao nhiêu.

“Năm nay, thu nhập của 2 vợ chồng vẫn không có gì thay đổi, thậm chí dự định được thưởng Tết còn kém hơn năm ngoái. Thế nhưng mình vẫn cố đưa Tết cho ông bà nội 5 triệu bằng năm ngoái. Ngoài ra vợ chồng mình sẽ không mua sắm gì thêm cho nhà nội mà sẽ dồn khoảng thêm 4 triệu để mừng tuổi ông bà đầu năm”, bà nội trợ này chần chừ.

Dù đã có kế hoạch đưa tiền góp Tết rõ ràng nhưng hiện nay chị Phương vẫn khá lăn tăn: “Mình sợ nếu chỉ có 9 triệu cho chi tiêu Tết ở nhà chồng thì hơi ít. Mẹ chồng lại bảo vợ chồng mình tính toán quá. Có khi mình vẫn đưa thêm 2 triệu nữa để ông bà mua sắm hoa quả và mứt Tết thêm”.

Không riêng gì chị Phương đang lấn cấn chuyện đưa tiền góp Tết mà nhiều phụ nữ khác như chị Đỗ Thanh Thuỷ, 35 tuổi (Ba La, Hà Đông, HN) cũng đang cân nhắc trước sau khi nghĩ tới chuyện này.

Vợ chồng chị Thanh Thuỷ không ở với bố mẹ chồng từ mấy năm nay. Nhưng Tết đến, anh chị cũng luôn cho các con về quê ăn Tết với nhà chồng khoảng 3-4 ngày Tết. Từ mùng 3 Tết, cả nhà chị sẽ về nhà ngoại.

Vì xác định ăn Tết nhà chồng 3-4 ngày nên năm nào chị cũng đưa tiền góp Tết với bố mẹ chồng. Nhưng ông bà nhất quyết không nhận: “Do ông bà nội nhất định không nhận tiền góp Tết của 2 vợ chồng nên năm nay chị phải tính phương án khác không ngại với nhà chồng lắm. Chị đang tính nếu ông bà năm nay vẫn không nhận tiền đóng góp Tết thì sẽ tăng tiền mừng tuổi cho ông bà nội lên gấp đôi. Và trước khi về nhà chồng ăn Tết, chị sẽ đi mua sắm thêm ít đồ ngon mang về”.

góp tết nhà chồng

Nhiều bà nội trợ đang lo khoản “đối nội đối ngoại” nhất là chuyện biếu xén, góp tiền Tết vì đưa ít sợ “mang tiếng” mà đưa nhiều thì không có tiền. Ảnh minh hoạ.

Theo người vợ có nhiều năm kinh nghiệm trong hôn nhân này thì chuyện góp Tết nhà chồng năm nào cũng vậy nhưng cứ mỗi khi gần Tết thì bà nội trợ nào cũng thấy nan giải, khó nghĩ.

“Cũng may mẹ chồng chị thẳng tính và thương các con lắm. Tính như vậy thì đến giờ cũng đã hòm hòm hết rồi, chỉ chờ 3 tuần nữa là về nhà thôi. Nhưng hôm qua, nhà chồng lại báo tin bố chồng mới bị tai nạn xe. Dù không nặng nhưng ông cũng phải nhập viện nằm 2-3 ngày. Bởi thế, chị cũng đang tính ngoài khoản tiền mừng tuổi và mua đồ ăn ngon về, vợ chồng cũng sẽ biếu ông thêm 3 triệu nữa để ông bồi dưỡng”.

Chị Thanh Thuỷ cũng thừa nhận, bản thân chị không phải là người phụ nữ khéo léo. Do đó, những chuyện về “đối nội đối ngoại” nhất là chuyện biếu xén, góp tiền Tết, chị khá ngại ngần vì sợ “mang tiếng”. Tuy nhiên, dù vậy bà nội trợ này cũng phải ra quyết định sao cho phù hợp với hoàn cảnh và kinh tế gia đình.

Thanh Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa