11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm ăn Tết

Emdep.vn - Tết Nguyên đán đang cận kề, để tiết kiệm chi phí và ăn Tết đảm bảo, an toàn nhất, nhiều bà nội trợ bắt đầu lên lịch chuẩn bị những món ăn phục vụ cho 1 tuần nghỉ Tết.

Sợ thực phẩm bẩn, tự tay làm giò, mứt ăn Tết

Càng gần Tết, nỗi lo mất an toàn thực phẩm khiến cho nhiều bà nội trợ “cảnh giác” hơn với các loại thực phẩm chế biến sẵn tại các chợ, cửa hàng...

Khi đi mua đồ ăn tươi sống, họ đều chọn lựa rất kĩ hoặc chỉ chọn hàng quen. Khi đi mua đồ tại siêu thị thì họ đều kiểm tra từ giá cả, xuất xứ cho tới thành phần. Thế nhưng, dù tận tay lựa chọn kỹ càng, nhưng nhiều chị em văn phòng vẫn nơm nớp nỗi lo ngộ độc thực phẩm. Vì thế, nhiều chị em công sở đã lựa chọn cách “tự cung tự cấp” cho gia đình mình.

Thông thường, cứ dịp Tết đến, chị em văn phòng lại đổ xô đi đặt giò chả, bánh chưng… Nhưng năm nay, xu hướng tự chế biến thực phẩm lại được nhiều người lựa chọn.

Chị Nguyễn Minh Vân (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) chia sẻ, quê ngoại chị ở Ba Vì, nguồn thực phẩm sạch và an toàn nên chị nhờ mẹ đẻ mua hộ và gửi xuống để tự tay chế biến.

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

Nhiều chị em văn phòng tự làm mứt ăn Tết

“Trên quê mình có nuôi gà ta, chỉ cho ăn thóc nên thịt rất thơm vì thế năm nay mình nhờ mẹ gửi xuống 3 con để làm giò gà. Mình cũng gửi mua thêm thịt lợn rừng về làm giò xào. Bánh chưng thì mình và mấy bạn đồng nghiệp nhờ người nhà làm giúp”, chị Vân vui vẻ nói.

Theo lời chị Vân, vì hay đọc báo, thông tin về các vụ thực phẩm tràn lan nên từ trước Tết vài tháng chị đã lên mạng học kinh nghiệm làm các món mứt và ô mai dùng dần cho những ngày Tết.

“Mình đã hoàn thành món mứt bí, mứt dừa vị chanh leo và mứt táo để chuẩn bị cho mấy ngày Tết. Tự tay mình làm, ăn vừa hợp khẩu vị vừa không lo mất vệ sinh”, chị Vân khoe.

Dù bận trăm công nghìn việc nhưng rất nhiều chị em văn phòng thay vì lên mạng đặt hàng online, ra chợ đặt thực phẩm chế biến sẵn, họ đã lựa chọn hình thức “tự cung, tự cấp” thực phẩm cho gia đình.

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

Chuẩn bị hành để muối 

Mấy ngày này, chị Linh Vy (Cầu Giấy, Hà Nội) tất tả đi chợ chọn những mớ kiệu, hành thật ngon về tự tay muối ăn Tết.

Chị Vy bảo, nếu không muối hành, kiệu sớm, đến Tết sẽ không kịp chua. “Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Vì thế, mình muốn tự tay làm món ăn dân dã này để ăn kèm với những thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng ngày Tết như bánh chưng, thịt… cho đỡ ngán”, chị Vy bật mí.

Chị Vy cũng cho biết thêm, từ Tết năm ngoái khi xem một phóng sự về làng làm mứt Tết mất an toàn vệ sinh nên chị “sợ” không dám mua hàng ngoài chợ. Thế nên, năm nào chị cũng tự tay làm mứt Tết.

“Cứ tầm cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm là mình cùng mẹ lại bắt đầu làm các loại mứt cho ngày Tết. Ô mai, mứt các vị cũng đều làm từ hoa quả, sao khô hoặc sấy, nêm đường cho hợp khẩu vị. Tự tay làm những món ăn này tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với sở thích cá nhân”, chị Vy nói.

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

Tự chế biến thực phẩm để tạo không khí gần gũi trong gia đình

Cũng chính nhờ việc tự chế biến thực phẩm trên mà không khí Tết thêm gần gũi trong mỗi gia đình. Chị Ngọc Bích (34 tuổi) cho hay, dù khá bận rộn với công việc của một kế toán viên vào dịp cuối năm, chị tranh thủ vẫn gói bánh chưng để các con được cảm nhận một không khí Tết trọn vẹn và đậm “hương quê’.

Không những thế, chị Bích còn tự tay làm món thịt bò khô, thịt bò ướp chua cho gia đình. Đây là một món chế biến sẵn cần nhiều công phu, từ việc tẩm gia vị, rồi đến công đoạn chế biến. Tuy nhiên, với chị Bích, tự tay làm những món ăn phục vụ chồng con ngày Tết thì còn gì hạnh phúc bằng.

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

Chị em thích thú với việc làm giò tại nhà

Giống như chị Bích, nhiều bạn bè, đồng nghiệp rất thích thú với việc tự chế biến những món ăn sẵn như: giò chả, lạp xưởng, thịt hun khói…thay vì đi mua ngoài chợ, trong siêu thị.

Chị Bích cho hay, đồ nghề để chế biến những món ăn trên cũng rất dễ tìm, trên thị trường bán đủ loại khuôn ép giò, chả, máy trộn thịt để tạo độ nhuyễn rất tiện dụng. Khuôn ép có bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng đồ inox giúp chị em thuận tiện trong việc chế biến thực phẩm. Theo đó, chị em phụ nữ thỏa sức “sáng tạo” trong từng món ăn ngày Tết.

11 ngày nữa là Tết, bà nội trợ tất bật tranh thủ mua đồ về tự chế biến thực phẩm Tết

Với nhiều người, tự tay chế biến món ăn ngày Tết là thêm “gia vị yêu thương” và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vì thế, xu hướng “tự cung, tự cấp” ngày Tết được chị em văn phòng rất ưa chuộng.

Ngọc Diệp

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa