Vườn rau trái sum suê trên ban công 3m2 của mẹ Việt ở Đức

Emdep.vn - Ban công nhỏ ngập nắng của chị Trần Thị Nga phủ đầy màu xanh rau, trái, nhờ bã cà phê các con xin về cho mẹ trồng cây.

  Định cư ở Đức đã 30 năm qua, chị Trần Thị Nga hài lòng với khu vườn nhỏ trên ban công nhỏ hẹp nhưng ngập nắng ở thành phố cổ Dresden.    

Căn hộ chị thuê của thành phố có 5 cửa sổ và ban công cả thảy được 3,25 m2 (chưa trừ góc vát) nhưng "cũng đầy đủ như ai. Rau ăn hai lứa, còn cà chua đang chuẩn bị thu hoạch".    

Mọi ngóc ngách bên trong và bên ngoài căn nhà đều được chị Nga tận dụng để đặt chậu cây và hoa.    

  

Không có đất nên chị đành trồng cà chua trong chậu rồi treo lên, khoai lang ươm mà chưa có chỗ trồng vì còn chờ cải lớn.    

Năm nào chị Nga cũng lấp đầy khoảng trống của ban công và cửa sổ bằng màu xanh của rau, trái, chỉ khác, mỗi năm một kiểu.    

Mọi năm, chị Nga chỉ trồng hoa và rau thơm của cả "Tây lẫn ta" nhưng năm nay ốm bệnh, có thời gian nên chị ươm được nhiều loại khác nữa.    

Chị Nga cho hay, thời tiết ở Đức khắc nghiệt nên chỉ trồng được cây vào mùa hè. Mùa lạnh, chị thường phải trú cây ở khe nhà để có giống cho vụ mới.    

  Những năm gần đây, các sản vật của Việt Nam được nhập về nhiều và không thiếu nhưng chị vẫn muốn tự tay trồng và thu hoạch.    

Chị cũng muốn có một khu vườn to hơn để thỏa đam mê trồng trọt nhưng sức khỏe không cho phép.    

Một góc "xanh mát" trong căn hộ của chị Nga.    

Không chỉ rau, chị Nga còn trồng hoa và một số loại quả Việt.    

Những chậu phong lan thi nhau nở sau ba tháng được chị Nga xin gốc hoa tàn về trồng.   

(Theo Hà Phương/ Vnexpress)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa