Cảnh tù túng trong tòa chung cư 'mỏng dính' ở Thượng Hải

Emdep.vn - Ở khu vực hẹp nhất của tòa nhà, chiều rộng chỉ là 20 cm.

  

Là một trong những siêu đô thị với bất động sản đắt đỏ hàng đầu thế giới, Thượng Hải có nhiều tòa nhà kỳ dị để tận dụng tối đa không gian. Nổi bật trong số đó là tòa nhà 5 tầng ở số 400 đường Ninh Ba, quận Hoàng Phố. Ảnh chụp 2019.  

Được xây dựng từ năm 1920, tòa nhà có tuổi đời 99 năm này từng được tờ Daily Mail của Anh gọi là "tòa nhà mỏng nhất thế giới". Trở thành cảm hứng "check-in" của nhiều blogger, tòa nhà cũng nổi tiếng trên internet.  

Tòa nhà giống như phần hình tam giác của một khối nhà đa giác (người ta có cảm giác nó như mặt tiền của tòa nhà phía sau). Phần mỏng nhất của tòa nhà có chiều rộng chỉ 20 cm.  

Do diện tích nhỏ hẹp khiến điện, nước, gas đều bị hạn chế, những hộ gia đình sống tại đây gặp nhiều khó khăn. Một số người đã giải quyết vấn đề chật hẹp bằng cách mở rộng cửa sổ và biến nó thành ban công, có mái che để tăng diện tích sử dụng. Ảnh chụp 2013.    

Sống trong căn hộ 24 m2 trên tầng thượng gần 40 năm, ông Bình, 63 tuổi là một trong những cư dân lâu đời nhất ở đây. Căn hộ của người lái xe bus có hình tam giác, gồm 3 phần: một phòng ngủ nhỏ cho người con trai đã ly hôn; một phòng ngủ to hơn của vợ chồng ông, một phòng tắm mà khi tắm rửa, ông Bình luôn gặp khó khăn nếu xoay người. Ở tầng thượng, nước rất yếu nhưng cống thoát lại hay tắc nghẽn. Vợ chồng ông giờ chỉ có mơ ước là chuyển đi nơi khác sống để an hưởng tuổi già và con trai có thể tái hôn.  

Tại tòa nhà có 40 hộ gia đình sinh sống. Đa số các gia đình đều phải ra hành lang nấu nướng, khiến hệ thống dây điện bị dầu mỡ phủ đen kịt. Chạn bát, bếp lò, bình gas giăng kín hành lang chật hẹp, chỉ chừa một nửa làm lối đi. 

"Chỉ cần một nhà rán cá ngoài hành lang là cả tòa nhà ngửi thấy hết," bà Trần, người quản lý tòa nhà đang sống ở tầng 4, cho hay. Trong quá khứ, gia đình bà Trần rất giàu có nhờ kinh doanh vận tải biển, họ sở hữu tới 5 căn hộ trong "tòa nhà giấy" nhưng rồi phải bán hết vì làm ăn thất bát. 

Bà Đường, hàng xóm của bà Trần, 86 tuổi vẫn phải leo bộ cầu thang vì ở đây không có thang máy. Trong căn hộ của bà Đường gần như chẳng có đồ đạc vì "chật quá không thể bê thứ gì lên, tôi đã quen với cuộc sống này mấy chục năm rồi."  

Tất cả các không gian công cộng của tòa nhà đều rất rối mắt vì đủ các món đồ mà cư dân bày ra. Nhà vệ sinh công cộng được cư dân trong "tòa nhà giấy" dùng để đổ thức ăn thừa. Bên cạnh đó là hệ thống đồng hồ nước dày đặc của mỗi gia đình. 

Theo VnExpress.net

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa