Những món ăn may mắn ở các quốc gia trên thế giới

Emdep.vn - Chào đón một năm mới đến, người dân ở đất nước khác nhau trên thế giới sẽ chọn một món ăn có ý nghĩa may năm để bắt đầu cho một năm mới. Ở một số nơi món ăn truyền thống khởi đầu may mắn là món mỳ trường thọ nhưng ở nơi khác sẽ là một loại quả hay một loại bánh nào đó...

Chào đón một năm mới đến, người dân ở đất nước khác nhau trên thế giới sẽ chọn một món ăn có ý nghĩa may năm để bắt đầu cho một năm mới. Ở một số nơi món ăn truyền thống khởi đầu may mắn là món mỳ trường thọ nhưng ở nơi khác sẽ là một loại quả hay một loại bánh nào đó, các món ăn mang ý nghĩa chúc cho một năm đầy sức khỏe, hạnh phúc hay là sự thịnh vượng phát đạt cho chủ nhà. Kể cả bạn có là một người mê tín hay không thì việc thưởng thức những món ăn ấy cũng đã trở thành nét truyền thống và bình thản tiếp nhận.

Món ăn đầu tiên không thể không nhắc đến là “Mỳ trường thọ”. Ở Trung Quốc, Nhật Bản hay một vài quốc gia châu Á khác, ăn mỳ trường thọ là một tục lệ vào những ngày đầu năm mới. Khi nấu mì không được làm sợi mì bị ngắn hay nát vụn. Người nấu sẽ cố gắng giữ cho sợi mỳ không bị nát trong quá trình nấu bởi sợi mỳ dài như biểu thị cho việc sợi mỳ càng dài cuộc sống càng dài lâu.

Ở một số quốc gia như Cuba, Tây Ban Nha, Portugal, Hungary và Austria con lợn là biểu tượng của sự may mắn. Một số người cho rằng con lợn không bao giờ lùi bước bởi hình ảnh con lợn khi ăn giống hình ảnh không sợ khó khăn, ngăn cản vẫn luôn hướng về phía thức ăn. Họ thường làm những chiếc bánh cookie có hình dáng giống con lợn để đem tặng nhau trong dịp năm mới như một lời chúc và lời nhắn nhủ tới chủ nhà.

Ở một số vùng đất, ăn những loại quả có hình dạng tròn như cam, quýt,.. ở ngày đầu tiên của năm trở thành một truyền thống. Nó tượng trưng cho sự đủ đầy và ngọt ngào cho một năm mới. Trong khi đó với người Thổ Nhĩ Kì thì quả lựu đỏ đại diện cho trái tim đỏ, bao hàm cho cuộc sống và sự sinh sôi nảy nở, cho sự giàu có và sức khỏe. Những hạt lựu đỏ tròn tròn mang đến cho con người một niềm tin vào sự khởi đầu mới tốt đẹp.

Trong tiếng trung từ “cá” đồng âm với từ “giàu có, thịnh vượng”, bởi vậy mà ăn cá mà phải cả con cá là một món ăn mang lại may mắn. Còn ở Đức, Ba Lan hay Scandinavia người ta tin rằng ăn cá trích ngâm giấm vào thời khắc đón chào năm mới là khởi đầu mang lại sự may mắn.

Từ ven biển Nam Mỹ đến các quốc gia châu Âu, mọi người thường ăn rau xanh bao gồm súp lơ xanh, bắp cải xanh hay lá cải xoăn màu xanh vào những ngày đầu tiên của năm mới bởi vì màu sắc và hình dạng của những loại rau này giống như đồng tiền giấy mà họ hay sử dụng với niềm tin là ăn càng nhiều thì tiền bạc năm đó của họ cũng sẽ nhiều.

Món ăn phổ biến trên bàn ăn đầu năm mới của người Italy là món đậu lăng xanh với xúc xích, họ thường nấu đậu với nước đun nhỏ lửa để cho nhừ. Đậu lăng cũng được coi là may mắn ở đất nước Hungary nhưng ở đâu họ không nấu giống người Italy mà họ thường dùng để nấu súp.

Trong khi đó ở phía nam Châu Âu họ lại dùng đậu mắt đen (đậu trắng vẩy đen) là một món ăn truyền thống được phục vụ trên đĩa được gọi với cái tên là Hoppin’Jonh. Bên cạnh đó bánh mì ngô cũng là một món ăn thường dùng trong năm mới bởi màu bánh giống màu của những thỏi vàng và loại bánh này thể hiện sự tôn kính.

Những món ăn may mắn ở các quốc gia trên thế giới

Còn bạn, bạn đã chọn được món ăn nào cho mình và người thân chưa?

Lili Trans

(Theo Congluan)

Xem thêm:

Cách làm sườn non chua ngọt 

Cách chế biến thịt kho tàu miền Bắc

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa