Đào Chi Anh: "Mình chưa bao giờ tự mãn"

Pica 2014-11-27 17:47
- Cô chủ xinh đẹp của Kitchen Art và The Kafe tự nhận mình còn ngây thơ với môi trường kinh doanh ở Việt Nam.
Tôi biết Đào Chi Anh là tác giả 2 sách cook book "Chuyện hai căn bếp" và "Hai căn bếp ngọt ngào" (viết cùng tác giả Hoàng Anh). Tôi cũng biết chị là một phụ nữ xinh đẹp và dũng cảm, chấp nhận từ bỏ công việc lương nghìn đô, dấn thân vào con đường kinh doanh ẩm thực với 2 cơ sở ở Hà Nội là Kitchen Art và nhà hàng The Kafe. Nhưng phải đến khi gặp chị, tôi mới nghiệm ra hai yếu tố quan trọng làm nên thành công của Chi Anh là bản lĩnh và sự "ngây thơ". Hai nét tính cách tưởng như đối lập hóa ra lại bổ trợ cho nhau, tạo nên một Đào Chi Anh đầy ấn tượng.
 

 

Đào Chi Anh

 
"Mình chẳng có chiêu gì..."
 
Chi Anh kể, trước khi mở Kitchen Art, chị chưa từng làm việc hay kinh doanh ở Việt Nam. Rõ là có phần liều, nhưng nhờ đam mê và niềm tin vào con đường mình đã chọn, chị đã dồn tiền tiết kiệm của mình và rủ bạn bè góp vốn để gây dựng Kitchen Art. Đó là một shop bán dụng cụ làm bếp, tầng 2 là nơi để cô chủ xinh đẹp sáng tạo, thử nghiệm các công thức mới, tầng 3 là nơi mở lớp dạy nấu ăn. Đi trên đường Quảng An ở quận Tây Hồ, ta sẽ thấy một Kitchen Art xinh xắn và tinh tế với những gian hàng nhỏ đầy màu sắc, shop bán những món đồ mà bà chủ bếp nào nhìn thấy cũng mê.
 
Mô hình kinh doanh Kitchen Art không hẳn là bếp núc, không chỉ là nấu ăn. Chi Anh chia sẻ, chị mong muốn Kitchen Art tạo ra những giá trị tinh thần và mang đến niềm vui đến cho mọi người vì bếp núc nấu ăn cũng là một nghệ thuật, một hình thức giải trí, là cơ hội để mọi người giao lưu, chia sẻ khi tự mình làm ra những món ăn ngon miệng, đẹp mắt. 
 
Những ngày đầu, Chi Anh không lường hết khó khăn phải đối diện, những "cửa" phải bước qua nếu muốn chuyện làm ăn đầu xuôi, đuôi lọt. Chị tự nhận, mình còn ngây thơ so với nhiều người trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam. 
 
- Chị có khi nào nghĩ "đâm lao thì phải theo lao" khi mở Kitchen Art? 
 
Chưa bao giờ. Mình chỉ tiếc là sao không làm việc này sớm hơn. Con đường kinh doanh chẳng bao giờ dễ dàng, cũng chẳng thể chờ đợi ai đến dắt tay mình bước đi. Mình phải tự tin và kiên định với con đường đã chọn. 
 
 

 

Góc xinh đẹp trong bếp của Kitchen Art.

 

- Kitchen Art đang hoạt động như thế nào?


Như bạn thấy, Kitchen Art có shop bán dụng cụ và nguyên liệu làm bếp, làm bánh; có lớp dạy nấu ăn, làm bánh. Ngoài ra, một năm trở lại đây, mình mở thêm hai nhà hàng The Kafe ở phố Điện Biên Phủ và Hạ Hồi.


- Chị đã từng gặp khó khăn gì chưa?


Kitchen Art ra đời đã được 3 năm, cũng trải qua nhiều khó khăn lắm. Ví như những mùa ít học viên  thì doanh thu sẽ thấp. Nên những tháng còn lại, như mùa Noel, Trung thu, khi khách đông thì mình lại phải tích lũy cân đối thu chi.


Mình luôn tin rằng việc quan trọng nhất trong kinh doanh là bươn chải qua khó khăn. Vì vậy cần có sự chuẩn bị về tinh thần, khi doanh số cao cũng không được thỏa mãn mà phải phòng bị cho những tháng khó khăn.


- Nhiều người nói rằng cứ mua dụng cụ và vài cuốn sách là có thể tự làm được bánh, chẳng tội gì đi học cho tốn kém, chị thấy sao?


Thực ra học làm bánh và nấu ăn có nhiều cách. Việc học ở nhà cũng có thể thành công, thất bại ở nhà cũng rất vui. Còn đi học thì học viên được tương tác lẫn nhau, nhớ bài nhanh hơn, hoặc có thể hỏi giảng viên trực tiếp. Đó là chưa kể có nhiều kiến thức mà sách hướng dẫn không nói đến.


Mỗi trung tâm có những ưu điểm và cách dạy khác nhau, ở Kitchen Art thì tập trung vào sự tương tác giữa học viên và giảng viên. Một lớp thường có 10 đến 12 người là tối đa, vì vậy mọi người dễ dàng trao đổi với nhau, ai cũng được nói chuyện, chia sẻ, thực hành. Nó giống như một trải nghiệm thú vị, một hình thức thư giãn, giao lưu với người cùng sở thích, giống như yoga, có thể học ở nhà nhưng mọi người vẫn thích đến trung tâm hơn.


- Học làm bánh trở thành phong trào vài năm gần đây, nhưng số người quyết tâm theo học có lẽ chưa là bao so với số người muốn học. Họ nói vì nguyên liệu không rẻ, dụng cụ đắt... Có lẽ đây là môn học "quý tộc"?


Bất cứ môn học nào cũng tốn kém, không riêng gì làm bánh. Khi bạn thực sự muốn theo đuổi thì bạn phải mua dụng cụ, bỏ thời gian, công sức giống như học ngoại ngữ hay tập thể thao. Mình không cho đây là một môn quý tộc dù dụng cụ làm bánh đắt nhưng mua một lần rồi dùng mãi. Vì vậy nghèo hay không nghèo thì đó cũng chỉ là bài toán mình có thực sự muốn đầu tư để có được những trải nghiệm thú vị, mang lại niềm vui cho mình và những người xung quanh hay không thôi.


Cái quan trọng là mình không quy nó về thú vui sang chảnh mà là thú vui hoàn toàn có thể tiếp cận nếu thực sự muốn. Một người làm bánh giỏi, nấu ăn ngon là người có dụng cụ và thật nhiều đam mê cùng sự tinh tế.


- Trước khi mở Kitchen Art, chị chưa từng làm việc hoặc kinh doanh ở Việt Nam, nhưng Kitchen Art vẫn thành công, tôi tự hỏi Chi Anh đã có "chiêu" gì vậy?


Mình chẳng có chiêu gì đâu (cười), vẫn tự thấy mình khá ngây thơ trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Chi Anh tập trung vào giá trị thật và thương hiệu để phát triển, chứ gần như không nghĩ đến việc sử dụng chiêu trò. Tập trung năng lượng, tạo ra những sản phẩm tốt thì hơn là đối phó.


- Chị có thể cho một "ví dụ" về sự "ngây thơ"?


Ví như khi tôi nhập dụng cụ nhà bếp từ nước ngoài về bán, cứ nghĩ đơn giản là chuyển tiền cho họ, họ gửi hàng và mình nhập là xong. Nhưng thực tế để nhận được hàng, rồi có hàng lên kệ là cả quá trình với rất nhiều thủ tục. Những việc ấy mới mẻ với Chi Anh, và phải thú thực là cũng có khi mệt mỏi, định dừng lại chỉ để tập trung vào lớp học thôi. Nhưng rồi mình không bán thì cũng không có ai bán sản phẩm này cả, rất muốn mọi người được dùng sản phẩm tốt.


Sau gần 3 năm tự làm và đối tác nhập khẩu thì mình tìm được nhân viên có kinh nghiệm làm việc này rất tốt, đúng quy trình nên nhàn hẳn. Trong kinh doanh, quan trọng là mình tìm được những nhân viên tốt, giỏi những việc mình không chuyên để bộ máy vận hành được trơn tru. Nếu mình kiêm cả, mình sẽ không thể nào tư duy và sáng tạo.


Đến một cô chủ hạnh phúc


Trong suốt cuộc trò chuyện của chúng tôi, ánh mắt Chi Anh lúc nào cũng sáng và long lanh khi nhắc đến công thức bánh, đến các nhân viên và dự tính cho tương lai của Kitchen Art cũng như The Kafe. Tôi không hỏi chị về đam mê, vì ở Chi Anh, đam mê là thứ thấy được, chạm vào được và cảm được. Đó là Kitchen Art, là các món bánh xinh đẹp, là The Kafe và hơn hết là trách nhiệm chị dành cho công  việc.


- Đến thời điểm này, Chi Anh đã thực sự hạnh phúc với công việc kinh doanh?


Có, mình hạnh phúc ngay từ ngày đầu kinh doanh (cười), nhưng càng về sau thì cảm giác ấy rõ ràng và sống động hơn. Nó không tăng theo mặt hàng hay doanh thu mà một khi mình đi theo con đường mình chọn, đúng với con người của mình, thì mình đã đạt thành công và hạnh phúc cho cá nhân. Còn lại thì nó là việc mình mang đến niềm vui cho nhiều người, tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân viên, để Kitchen Art và sau này là The Kafe thành một gia đình.


- Thời gian tới, chị định hướng Kitchen Art và The Kafe phát triển như thế nào?


Nội dung ẩm thực là cái quan trọng để nuôi dưỡng sáng tạo và đam mê trong hình thức kinh doanh này, vì mình rất thích sáng tạo, tạo ra hình ảnh đẹp và món ăn ngon. Đó cũng là điểm mạnh của Kitchen Art và The Kafe.

 
 
 
Chi Anh "hạnh phúc ngay từ ngày đầu kinh doanh".
 

 

Không gian Kitchen Art với dụng cụ làm bếp. 

 

Đào Chi Anh: 'Mình chưa bao giờ tự mãn'
 

- Chị sẽ mở lớp dạy nấu ăn cho trẻ em chứ?

 

Mình đang lên kế hoạch với lớp học này. Chi Anh sẽ cố gắng sẽ tập trung vào các món đơn giản, công thức dễ làm để các bé có thể hoàn toàn chủ động.

 

- Cô chủ Kitchen Art và The Kafe sẽ không vì tập trung cho kinh doanh mà từ bỏ việc ra sách?

 

(Cười) Chắc chắn là không. Hiện tại Chi Anh đang thực hiện một cuốn ẩm thực Ý, mình yêu món Ý và cảm được ở đó nhiều tinh hoa tuyệt vời. Dự là sách sẽ ra mắt vào năm sau.

 

 

Chi Anh mong muốn mọi người ở Kitchen Art như một gia đình. 

 

- Liệu có sách dạy nấu ăn cho trẻ em? 
 
Chắc là không. Các em sẽ khó tiếp cận với công thức, tỷ lệ trong nấu nướng qua sách nên Chi Anh sẽ mở lớp dạy thực tế thôi. 
 
- Bận rộn với Kitchen Art và The Kafe, rồi cả việc viết sách, Chi Anh nghỉ ngơi thư giãn thế nào?
 
Chi Anh thích đọc sách, càng đọc thì càng vỡ ra được nhiều điều. Ngoài ra mình cũng thích chơi thể thao, nhưng chính những lúc được sáng tạo với công thức mới, làm ra những món ăn ngon và đẹp là thời gian thư giãn tuyệt vời nhất. 
 
Cám ơn Chi Anh. Chúc chị luôn xinh đẹp và thành công!
 
Bài, ảnh: Pica
(Theo congluan.vn)

 

Vài năm gần đây, Hà Nội nở  rộ phong trào học nấu ăn, làm bánh với gần 10 trung tâm hút hàng trăm học viên tham gia. Học phí từ 250 - 350.000 đồng/buổi, gồm cả nguyên liệu thực hành.


Cũng giống như các môn học khác, học viên phải đầu tư thời gian, tiền bạc. và công sức. Nhưng, như Chi Anh chia sẻ: " Nó giống như trải nghiệm thú vị, một hình thức thư giãn, giao lưu với người cùng sở thích, giống như yoga có thể học ở nhà nhưng mọi người vẫn thích đến trung tâm hơn. ".

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công dụng bất ngờ của mỹ phẩm chăm sóc da hết hạn, bạn đừng vội vứt đi