Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Emdep.vn - Xôi chiên phồng không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng chỉ 1 chút biến tấu khéo léo, món xôi của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xôi chiên phồng là món ăn các bạn có thể tận dụng đồ thừa sau Tết. Xôi chiên có thể làm từ xôi mặn hoặc xôi ngọt đều được.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Nguyên liệu làm xôi ngọt chiên phồng gồm:

+ 1 đĩa xôi ngọt (gồm xôi và đỗ)

+ 1 ít dầu ăn

+ 1 chày giã xôi

+ 1 âu nhựa có đáy phẳng

+ Giấy nến chống dính

+ Khuôn cắt tuỳ ý

+ Dầu ăn 

+ Đường bột hoặc đường hạt tuỳ ý

Cách làm xôi chiên phồng như sau:

- Xôi nấu chín cho vào âu, dùng chày giã cho xôi dẻo quyện vào nhau thành một khối mịn đồng nhất.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Lưu ý: Trong lúc giã cứ thấy xôi dính các bạn lại rưới vào một ít dầu ăn, ngay lập tức xôi sẽ giã dễ dàng hơn. Các bạn nên giã nhanh tay vào lúc xôi còn nóng, lúc này xôi sẽ rất nhanh dẻo thành một khối.

- Giã xong bạn trải lớp giấy nến chống dính ra, cho miếng xôi vào giữa, đặt miếng giấy khác lên trên rồi dùng chày cán mỏng xôi ra.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Lưu ý: Bạn nên làm nhanh tay khi xôi còn nóng ấm, để nguội sẽ khó cán hơn. Đừng cán mỏng quá hay dày quá sẽ đều ảnh hưởng tới quá trình chiên.

- Khi cán xong, các bạn dùng khuôn cắt rời từng miếng ra. Nếu thấy dính bạn có thể bôi chút dầu ăn vào khuôn để cắt dễ dàng hơn.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Lưu ý: Những phần vụn thừa ra từ các miếng cắt, các bạn chỉ cần gom lại, bỏ vào lò hoặc hấp cho ấm trở lại là có thể mang ra cán mỏng rồi tiếp tục cắt để chiên.

- Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo thì cho dầu ăn vào, nhiều dầu một chút chiên xôi sẽ ngon hơn.

- Đun cho dầu nóng già các bạn hạ lửa xuống bé nhất (cho dầu bớt nóng), lấy từng miếng xôi thả vào chảo dầu.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Lưu ý: Khi thả xôi bạn chỉ thả ít một, vì xôi dễ dính vào nhau khi gặp dầu nóng. Các bạn cứ để lửa bé như vậy để xôi chín từ trong ra ngoài 1 cách từ từ, thấy xôi nổi lên thì lật xôi chiên tiếp. Muốn xôi bên trong mềm thì để lửa to lúc gần cuối (khi bánh đã vàng đều), làm như vậy thì vỏ nhanh giòn mà bên trong vẫn giữ được độ mềm. Còn muốn giòn từ trong ra ngoài, các bạn cứ để lửa bếp bé nhất.

- Xôi vàng ruộm, giòn tan, phồng đẹp, bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ sắt.

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi chiên phồng thơm phức đãi cả nhà rồi đó! Vừa giải quyết được số xôi tồn lại của dịp Tết, vừa đem đến cho cả nhà 1 món ăn thú vị. 

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Nếu là xôi mặn các bạn chấm với tương ớt, còn xôi ngọt thì có thể rắc thêm ít đường bột khi thưởng thức (nếu không có đường bột các bạn cho đường hạt vào máy xay sinh tố xay mịn là được).

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Xôi ngọt chiên phồng ngon miễn chê

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi chiên phồng đơn giản này! 

Chủ bếp Mến Nguyễn 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa