Vỏ cam, vỏ bưởi đừng vội bỏ đi, các mẹ hãy chế biến thành món mứt ngọt thanh, lạ miệng ăn là mê liền

Emdep.vn - Mứt vỏ bưởi được làm từ vỏ bưởi, ăn rất ngon và lạ miệng cũng như nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tết sắp đến, cũng chính là lúc để bạn trổ tài làm món mứt vỏ bưởi cùng gia đình đón Tết rồi đấy!

1. Làm mứt vỏ cam

Mứt vỏ cam dẻo ngọt, trong veo lại thơm lừng, độc đáo, lạ miệng mà rất ngon, thích hợp dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt trong mùa đông mứt vỏ cam được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm họng hiệu quả. Bạn cũng có thể làm mứt vỏ cam để đón Tết nhé!   

Chuẩn bị nguyên liệu

Cam vàng 

Đường vàng hoặc trắng 

Muối 

1 bát nước vôi trong 

Hướng dẫn cách làm: 

Cách làm

Bước 1 

Cam nên chọn loại cam vàng, vỏ dầy sẽ ngon hơn sau đó bạn rửa sạch rồi khứa 4-5 đường dọc quả cam và bóc lấy phần vỏ. 

Bước 2 

Cho vỏ cam vào âu sau đó đổ nước vôi trong ngập vỏ cam, ngâm khoảng 3-4 tiếng cho vỏ cam cứng lại. Vớt ra rửa lại thật sạch cho hết mùi vôi. 

Bước 3 

Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, nước sôi bạn cho vỏ cam vào luộc khoảng 2 phút sau đó đổ ra rổ, cho nước sạch vào nồi và tiếp tục luộc lần thứ 2 để loại bỏ chất the của vỏ cam. Bạn có thể nếm thử thấy không còn vị the nữa thì thôi, vớt vỏ cam ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn sau đó vớt ra để thật ráo nước. 

Bước 4 

Cho vỏ cam vào âu và cân lên, cứ 1kg vỏ cam bạn cho 700- 800gr đường sau đó trộn đều, bạn có thể vắt 1 chút nước cốt cam vào cùng sẽ thơm ngon hơn nhé. Ướp khoảng 5-6 tiếng cho vỏ cam ngấm đường mới đem đi sên mứt. 

Bước 5 

Vỏ cam sau khi đã ướp đường xong thì đổ hết vào nồi, bật bếp nấu cho sôi sau đó để lửa nhỏ liu riu đun cho nước đường keo lại, vỏ cam trở nên trong là có thể tắt bếp. 

Bước 6 

Lót giấy nến lên khay sau đó bạn xếp từng miếng mứt vỏ cam vào khay, đem phơi nắng vài tiếng cho mứt khô ráo hoặc bạn cũng có thể cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, hong cho mứt khô ráo là được. 

Cho mứt vỏ cam vào hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát. 

2. Mứt vỏ bưởi

 Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi:  

- Vỏ bưởi khoảng 500gr  

- 250- 300gr đường  

- 1 thìa muối  

- 1 bát nước vôi trong   

 Bước 1: Vỏ bưởi sau khi được tách khỏi quả thì đem cắt bớt phần vỏ trắng, nếu quá dầy. Rửa sạch rồi đem thái dạng sợi to cỡ 1cm.  

Bước 2: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với muối rồi nhồi bóp vài phút cho vỏ bưởi mềm, rửa lại vài lần vừa rửa vừa bóp cho ra hết chất đắng của vỏ bưởi.  

Bước 3: Cho vỏ bưởi vào tô sau đó đổ nước vôi trong ngập vỏ bưởi, ngâm khoảng 4 tiếng.   

Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào cùng, tiếp theo bạn cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, đổ nước đi và thêm nước sạch vào nồi để tiếp tục luộc. Cứ như vậy bạn luộc khoảng 2-3 lần, bạn lấy 1 miếng cùi bưởi cắn thử thấy vị đắng đã bớt là được.  

Vỏ bưởi sau khi đã luộc xong thì ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút, vớt ra rồi bóp cho ra bớt nước.  

Bước 5: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với đường, trộn đều và ướp vỏ bưởi khoảng 4 tiếng cho ngấm đường.   

Bước 6: Đổ vỏ bưởi + nước đường vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên, để lửa nhỏ vừa và thi thoảng đảo đều mứt là được. Nước đường rút cạn bớt thì đảo liên tục, để lửa nhỏ nhất và sên cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn mới tắt bếp.  

 Đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa cho mứt khô hẳn, như vậy mứt mới không bị chảy nước. Đợi mứt nguội thì cho vào hũ sạch, đậy kín nắp bảo quản ăn dần. 

Anh Thư (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa