Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho ngày hè mát mẻ

2020-08-03 15:00
- Trong những chiều cuối hè chớm thu, tiết trời mát mẻ, còn gì tuyệt hơn được nhẩn nha nhấp nháp những thức quà vặt thơm ngon, nóng hổi bên cả gia đình.

Trong những chiều cuối hè chớm thu, tiết trời mát mẻ, còn gì tuyệt hơn được nhẩn nha nhấp nháp những thức quà vặt thơm ngon, nóng hổi bên cả gia đình. Bánh đúc nóng ăn cùng hành mỡ phi thì ấm bụng nhưng không nặng bụng, xoài lắc chua thì chua ngọt ngọt, khoai lang lắc phô mai giòn tan trong miệng,... Tham khảo những món ăn vặt dễ làm này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Bánh đúc nóng:

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Nguyên liệu:

- 200g bột gạo

- 100ml nước vôi trong

- 600ml nước

- 300g thịt nạc heo

- 50g nấm mèo

- 2 muỗng dầu

- ½ muỗng cà phê muối

- 2 muỗng cà phê hạt nêm

- 2 muỗng đường

- 1 muỗng nước chanh

- 2 muỗng nước mắm

- 200ml nước sôi nguội

- 100g hành khô

- Hành lá

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Cách làm:

- Hòa tan bột gạo cùng 100ml nước vôi trong, ½ muỗng cà phê muối và 600ml nước. Để chỗ mát khoảng 1h.

- Hành khô lột vỏ, thái miếng vừa. Bắc chảo lên bếp thêm dầu phi vàng hành.

- Thịt nạc heo băm nhỏ trộn cùng nấm mèo băm nhỏ và 2 muỗng cà phê hạt nêm, ướp thịt 15 phút. Dùng chảo vừa phi hành xào chín thịt, rắc hành lá cắt nhỏ và chút tiêu bột vào đảo đều và tắt bếp.

- Cho bột vào nồi, bật bếp ở mức nhỏ và quấy đều tay đến khi quan sát thấy bột trong và róc ở thành nồi thì tắt bếp.

- Pha hỗn hợp nước dùng gồm:

+ 2 muỗng đường

+ 1 muỗng nước chanh

+ 2 muỗng nước mắm

+ 200ml nước sôi nguội

- Khi ăn múc bánh ra chén, rải thịt đã xào chín và hành phi lên trên, rưới nước dùng mặn ngọt ngập bánh.

2. Xoài lắc:

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Nguyên liệu: Xoài gọt sẵn, đường, nước mắm, muối tôm (muối ớt). 

Cách làm:

- Đun một bát đường và 1/3 bát nước mắm (bát ăn cơm) cho tan sánh, để nguội.

- Xoài cắt tuỳ ý (không dày không mỏng quá), trộn ớt bột cho đều.

- Đổ nước mắm đường vào, thêm muối tôm xóc đều (bạn có thể tùy khẩu vị mà cho nhiều nước mắm ít muối tôm, hoặc ngược lại).

- Để lạnh 2-3 giờ là ăn được (nếu xoài chua quá thì phải để lâu hơn một tý mới ngấm, tầm 4-5 giờ).

Lưu ý cách làm xoài lắc:

Bạn có thể làm ở nhà và nêm nếm theo khẩu vị, vừa dễ làm lại ăn rất vừa miệng.

Nên cho lượng muối tôm vừa ăn.

Nên làm vừa phải ăn trong 1-2 ngày, xoài ăn vẫn giòn ngon.

Nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi dầm và để trong hộp kín có nắp đậy.

Ngoài ra các bạn có thể thay xoài bằng quả dứa (thơm), ổi, cóc cũng ngon không kém, đặc biệt là dứa... theo cách làm xoài lắc này.

3. Ngô chiên bơ:

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Nguyên liệu: 

  • Ngô ngọt: 1 hộp (loại bán sẵn trong hộp)/ 400g ngô tươi (khoảng 3 bắp)

  • Bột chiên giòn: 1 gói

  • Trứng gà: 1 quả

  • Bơ vàng: 3 thìa

  • Hạt nêm, dầu ăn, muối tinh

  • Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngô ngọt:

    • Nếu bạn sử dụng ngô bán sẵn trong hộp, chỉ cần đổ qua rây, để ráo nước.

    • Nếu bạn sử dụng ngô tươi: tách hạt, rửa sạch qua rổ để mày ngô bong ra, để ráo.

    • Trứng gà đem đánh tan với 1 ít muối tinh.

    • Bước 2: Luộc ngô

    • Đun sôi một nồi nước với ½ thìa muối tinh, khi nước sôi, bạn thả ngô vào luộc khoảng 2 phút rồi đổ ngô ra rổ có lỗ nhỏ, xả qua nước lạnh cho hạt ngô mọng, sau đó cho vào rổ ngô 1 - 2 thìa hạt nêm, dùng tay trộn đều cho ngô ngấm gia vị.

    • Bước 3: Trộn ngô với trứng và bột

    • Tiếp tục cho trứng đánh tan vào rổ ngô, dùng tay trộn đều. Sau đó, cho ngô đã trộn trứng vào bát đựng bột, trộn đều, khi thấy ngô đã được bao phủ bởi một lớp bột, bạn cho ngô qua rây, lúc này lượng bột dư và mày ngô sẽ rớt ra.

    • Bước 4: Chiên ngô 

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ để chiên ngô. Khi dầu sôi nóng già, bạn cho ngô vào chiên, đừng đảo nhiều kẻo bột rớt ra.

    • Khi thấy lớp bột bên ngoài chín, bạn có thể đảo nhẹ đến khi hạt ngô giòn, căng phồng là được, dùng rây vớt ngô đã chiên ra chảo nhỏ, cho bơ vào cho đến khi bơ tan chảy, đảo nhẹ nhiều lần để bơ thấm đều các hạt ngô, sau đó cho ngô ra rổ có giấy thấm dầu.

      Trình bày thành phẩm

      Món ngô chiên giòn có mùi thơm hấp dẫn, màu vàng đậm đẹp mắt. Hạt ngô chín đều, giòn, căng phồng rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt bùi của ngô, vị thơm béo của bơ, trứng, vị giòn của bột, vị đậm đà của gia vị rất thơm ngon.

4. Khoai lang chiên:

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Nguyên liệu:

- 500 g khoai lang

- 50 g bột năng

- 100 g bột chiên giòn

- 50 g bột phô mai (có thể mua ở các tiệm bán nguyên liệu làm bánh)

- Muối, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Các bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, rửa lại một lần nữa sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ngâm khoai lang trong nước lạnh có pha một chút muối trong 15 phút để khoai không bị đen và sạch nhựa.

Bước 3: Các bạn pha bột năng với nước tạo thành 1 hỗn hợp sệt. Sau đó, lăn khoai lang qua bột năng rồi tới bột chiên giòn để ra 1 cái đĩa chuẩn bị chiên.

Bước 4: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho khoai lang vào chiên vàng là được.

Bước 5: Khi khoai đã chín vàng, các bạn gắp ra để cho ráo dầu, sau đó cho vào một hộp nhựa cho thêm bột phô mai vào lắc đều là có thể thưởng thức.

5. Thịt xiên nướng:

Những món quà chiều dễ làm nhưng ngon 'không cưỡng lại được' cho những ngày mát mẻ

Nguyên liệu: 

- 400g thịt nạc vai (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ, có thể thay bằng thịt ba chỉ bỏ bì)

- 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô), 3 tép tỏi, 1 nhánh sả

- 2-3 thìa nước hàng, nước mắm, dầu hào (oyster sauce)

- Đường, ½ thìa café dầu vừng

- Hạt tiêu, vừng trắng

- Que tre

Cách làm:

- Que tre sau khi mua về nhớ rửa sạch rồi luộc qua nước sôi. Nếu bạn nướng thịt trực tiếp trên bếp than thì nên ngâm que tre vào nước lạnh khoảng 30' trước khi dùng sẽ giúp que không bị cháy khi nướng.

- Thịt thái miếng mỏng vừa ăn, hành tím, tỏi, sả đập dập băm nhỏ.

Một trong những cách làm thịt xiên nướng ngon chính là khâu tẩm ướp gia vị, hãy làm kỹ khâu này một chút trước khi "ra lò" những sâu thịt thơm ngon.

- Ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng để khoảng 2 tiếng cho ngấm. 

- Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.

Cần lưu ý là không nên xiên thịt quá dày hay quá chặt vì nướng sẽ lâu, nếu không cẩn thận rất dễ ngoài cháy trong sống, như vậy là chưa biết cách làm thịt xiên nướng "đúng chuẩn".

- Thịt được nướng bằng than hoa là ngon nhất. Nếu không có điều kiện, bạn có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.

Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 bài tập trong 2 tuần bụng và lưng ngấn mỡ sẽ thon gọn ngay