Những món chè hạt sen không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

2018-06-08 06:30
- Hè này nếu bạn không thưởng thức những loại chè vừa ngon, vừa bổ lại cực mát này thì sẽ tiếc hùi hụi khi qua mùa cho mà xem.

1. Chè đậu xanh hạt sen

 Nguyên liệu cần có:

- 100gr đậu xanh không vỏ
- 100gr hạt sen khô
- Đường
- 1 xíu vani
- 2 thìa bột năng, 2 thìa nước cho vào bát khuấy đều
- 800ml nước
- 1 ít vừng trắng chín (nếu thích)

- Nước cốt dừa  (Tùy thích)

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

 Cách nấu chè đậu xanh hạt sen:

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

-  Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 2-4 tiếng cho mềm. Sau đó luộc hạt sen đến khi chín mềm thì vớt ra để ráo. Phần nước để lại để sau chế biến.

- Đậu xanh ngâm nước vài tiếng  rồi vo sạch. sau đó cho đậu xanh vào xửng hấp cho đậu xanh chín là được.

- Cho phần nước nấu hạt sen cùng 200ml nước lọc đun sôi thì cho đậu xanh, hạt sen vào nồi đun sôi trở lại rồi cho đườngvào khấy tan đều. Đổ bát nước bột năng đã pha với nước từ từ vào nồi. Vừa khuấy vừa đổ vào cho đến khi thấy chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp.

- Sau đó cho thêm chút vani rồi múc chè đậu xanh hạt sen ra bát , có thể cho thêm nước cốt dừa để món chè được thơm ngon hơn. Chè ăn nóng hoặc thêm đá đều rất ngon.

2. Chè nấm tuyết táo đỏ hạt sen 

 Nguyên Liệu 4 phần ăn
1 cây nấm tuyết
100 gr hạt sen
50 gr táo tàu
50 gr nhãn nhục
200 gr đường phèn
1 cây dứa

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

Cách Làm:

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

- Nấm tuyết ngâm nước cho nở rửa sạch cắt khúc. Hạt sen tách hạt lấy bỏ nhụy xanh. Táo tàu ngâm nước rửa sạch. Cho hạt sen vào nấu chín khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Nếu có bọt nổi trên mặt nồi thì vớt bỏ đi.

- Hạt sen chín cho táo tàu và lá dứa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó cho đường phèn vào đen khi tan thì cho mấm tuyết và nhãn nhục vào nấu sôi lá tắt bếp luôn.

- Để chè nguội thì cho vào tủ lạnh vì ăn mát sẽ ngon hơn và bảo quản được lâu hơn nhiều.

3. Chè hạt sen nha đam

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 100g hạt sen tươi
- 400g lô hội (còn gọi là nha đam)
- 100g đường phèn bột 
- Một ít muối

Những món chè hạt sen không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

Cách thực hiện như sau:

Những món chè hạt sen không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

- Nha đam gọt sạch vỏ xanh bên ngoài. Thái nha đam thành hạt lựu và ngâm với nước muối để hết phần nhớt và bớt đắng.

- Hạt sen rửa sạch, lấy tim sen ra, sau đó ninh cùng 1 lít nước lọc đến khi hạt sen mềm.

- Cho nha đam vào nồi hạt sen và tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì cho đường phen vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Chú ý trong quá trình nấu chè nhớ vớt bọt để chè được trong. 

- Để chè nguội, cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Chè lạnh ăn sẽ ngon hơn.

4. Chè hạt sen long nhãn

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 100 gram hạt sen tươi/ 50gram hạt sen khô

– 300 gram long nhãn tươi/ 100 gram long nhãn khô (có thể thay bằng nhãn lồng, chọn loại cùi dày)

– 200 gram – 250 gram đường cát trắng/ đường mía

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

 

Cách làm chè long nhãn hạt sen:

Những món chè không ăn sẽ tiếc hùi hụi trong hè này

- Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi ninh cùng nước với lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm.  Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu.

- Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. rồi vớt hạt sen ra để ráo.

- Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm 1 giờ trước khi làm.

- Phần nước nấu hạt sen bạn cho thêm nước lọc vào vừa ăn rồi đun sôi. Sau đó cho long nhãn hạt sen vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

Chúc bạn thành công và giải nhiệt cùng những món chè cực mát mà emdep.vn hôm nay đã giới thiệu nhé!

Maicamle

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thích thú trước nghệ thuật 'làm đẹp' cho sushi