Hôm nay mùng 1 đấy, các mẹ đã làm mâm cơm chay ngon miệng đẹp mắt chưa?

Emdep.vn - Bữa cơm chay ngon miệng với xôi má dứa thơm lừng, đậu hũ đậm đà và nhiều món ngon hấp dẫn... các mẹ hãy làm ngay để cả nhà thưởng thức nhé.

Mâm cơm chay ngon miệng cho cả nhà với 5 món ngon, chỉ với 59 ngàn đồng:

1. Đậu bắp chiên giòn

2. Xôi lá dứa

3. Đậu hũ kho xì dầu

4. Canh chua trứng

5. Rau câu bắp


1. Đậu bắp chiên giòn

- 500g đậu bắp

- 50g bột chiên giòn

- 50g bột chiên xù

- Dầu ăn 

Cách làm:

- Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống để thật ráo nước. Khuấy đều bột mì với nước và hạt nêm để có độ sền sệt vừa đủ.

- Lần lượt nhúng từng trái đậu bắp vào hỗn hợp vừa pha. Bắc chảo với nhiều dầu lên bếp, thả đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.

- Dọn đậu bắp ra đĩa, dùng nóng, chấm với tương cà và tương ớt.

2. Xôi lá dứa

- 400g nếp

- 100g hạt bắp nếp

- Lá dứa

Cách làm:

- Lá dứa rửa sạch, 1/2 lá dứa cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn, lọc lấy nước. Phần lá dứa còn lại cắt khúc.

- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa khoảng 2-3 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp ra, để ráo.

- Cho gạo nếp vào xửng hấp, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, 30ml nước cốt dừa vào, trộn đều, xếp lá dứa cắt khúc lên trên, nấu chín.

- Hạt bắp nếp tươi cho vào nồi nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, luộc chín.

- Khi xôi gần chín, cho hạt bắp vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút.

- Múc xôi ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên. Xôi mềm, thơm nhẹ vị lá dứa, bùi dẻo của hạt bắp, vị ngon rất đặc biệt.

3. Canh cà chua

- 1 quả trứng gà (ăn chay dùng trứng gà công nghiệp nhé các bạn)

- 2 quả cà chua

- 100g đậu bắp

- Hành ngò/boa rô

- Gia vị

Cách làm:

- Trứng gà đập ra chén, khuấy đều. Cà chua cắt múi cau, đậu bắp thái mỏng, hành lá rửa sạch, cắt khúc...

- Phi thơm hành tím băm hoặc boa rô với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua và đậu bắp vào, xào khoảng 2 phút.

- Đổ 400ml nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho trứng gà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút.

- Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá vào và dùng với cơm trắng.

4. Đậu hũ kho xì dầu

- 4 bìa đậu hũ

- 2 củ hành tím

- Xì dầu

Cách làm:

- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Đun nóng 100ml dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

- Phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho đậu hũ đã chiên vào chảo xào cùng với 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều cho đậu hũ và nấm thấm đều gia vị thì tắt bếp.

5. Rau câu bắp tráng miệng 

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho thực đơn cơm hôm nay gồm:

- Đậu bắp: 10.000đ

- Đậu hũ: 12.000đ

- Cà chua: 5.000đ

- Nếp: 10.000đ

- Bắp nếp: 5.000đ

- Lá dứa: 2.000đ

- Rau câu bắp: 10.000đ

- Gia vị: 5.000đ

Tổng số tiền bạn cần: 59.000đ

Chúc cả nhà ngon miệng!

Chủ bếp Thúy Nguyễn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa