Công thức làm thịt thăn, thịt sườn heo gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Emdep.vn - Công thức đơn giản, dễ thực hiện mà thành quả thơm ngon, là món ăn Tết hoặc biếu bạn bè, người thân đều hợp lý.

 

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Với công thức đơn giản này ai cũng có thể thực hiện tại nhà.


Nguyên liệu:
+ 5 kg thịt lợn thăn hoặc mông thớ dài
+ 5 kg sườn
+ Gia vị gồm: mắc khén, ớt tươi, mỳ chính, hạt dổi (nếu có)
Cách làm:
Đối với thịt lợn:
- Thái thịt theo thớ dài khoảng 10cm, dày 1,5cm.
- Ớt tươi 5-10 quả đem xay nhỏ (Tuỳ độ ăn cay của mỗi người mà bạn gia giảm cho hợp lý nhé)
- Ướp thịt theo công thức sau: 3 thìa cà phê gia vị, 4 thìa mì chính, 6 thìa mắc khén, ớt tươi xay nhỏ, 3 thìa hạt dổi (nếu có). Lấy tay trộn đều, bóp cho gia vị ngấm đều thịt.

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc


Đối với sườn lợn:
- Chia theo dẻ sườn trước khi ướp nhé!
- Ớt tươi 5-10 quả đem xay nhỏ (Tuỳ độ ăn cay của mỗi người).
- Ướp sườn theo công thức: 3 thìa cà phê gia vị, 4 thìa mì chính, 6 thìa mắc khén, ớt tươi xay nhỏ. 3 thìa hạt dổi (nếu có). Lấy tay trộn đều, bóp cho gia vị ngấm đều sườn.
Lưu ý: Công thức ướp thịt có thể thay đổi liều lượng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. 

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc


- Bạn ướp thịt và sườn cho ngấm khoảng 3-5 tiếng, rồi treo trên bếp than lửa nhỏ tầm 17-20h là sẽ có món thịt gác bếp ngon rồi! 

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc


Lưu ý: Để miếng thịt được thơm ngon, bạn chú ý để hơi lửa thật nhỏ, nên đốt với bã mía để miếng sườn, thịt được thơm.
Gợi ý cho các bạn cách làm lò sấy thịt thủ công nhanh nhất là xếp gạch cao, sau đó xếp các thùng bìa ở trên, gài que tre hoặc xiên chả dài, chú ý gài chắc xuyên qua các thùng bìa để treo thịt. Thùng bìa cứng pha ni lông các bạn nhé! Vì đốt lửa chủ yếu lấy khói để hun nên cẩn thận canh lửa sẽ không bị cháy. Không muốn phải canh đêm thì các bạn có thể mua than hoa về ủ qua đêm đến ngày hôm sau nhé!

Công thức làm thịt thăn, thịt sườn heo gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

 

Lưu ý: Đối với thịt bò, thịt trâu gác bếp công thức cũng tương tự như vậy, chỉ thêm các gia vị như gừng bóp rượu, sả xay nhỏ thôi. 

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Học mẹ trẻ 8x chia sẻ công thức làm thịt thăn, thịt sườn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thơm ngon, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng.


Chúc các bạn thành công và có món thịt gác bếp ngon nhé!

Chủ bếp Thu Hiền 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa