Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết lời đã có rồi đây!

Emdep.vn - Mới đây trang tin của CNN đã đưa ra 10 món ăn nổi tiếng của đường phố Việt Nam được khách nước ngoài yêu thích. Bạn có tò mò đó là những món ăn gì không?

Đến với Việt Nam, du khách không chỉ ấn tượng với cảnh sắc, con người và văn hóa, một trong những yếu tố "níu chân" tại mảnh đất này chính là sự đa dạng về ẩm thực.

Với nhiều nước Đông Nam Á, ẩm thực đường phố đã trở thành 1 nét đặc trưng, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. 10 món ăn đường phố nổi tiếng dưới đây được CNN hết lời ca ngợi, nhất định, bạn nên thử 1 lần trong đời. 

1. Phở

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Món phở của Việt Nam rất nổi tiếng trên thế giới. Bởi thế, không có gì lạ nếu bạn biết 1 người nước ngoài nào đó lại nhắc đến phở, mặc dù chưa từng đặt chân tới dải đất hình chữ S.

Những sợi phở được làm từ gạo, trắng ngần, quyện với nước xương đậm đà, ăn kèm rau thơm và các loại thịt tươi ngon tùy vào sự lựa chọn của bạn. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Phở Việt Nam cũng đa dạng nhiều loại (phở bò, phở gà, phở sốt vang, phở tim cật..vv.), trong đó phở bò là nổi bật và được đánh giá là ngon nhất. Nếu bạn chưa biết cách làm món phở này, có thể tham khảo công thức của chúng tôi.

Cách làm phở bò: 

 - Xương bò mua về hầm lấy nước dùng, nêm chút gia vị để nước dùng đậm đà hơn.

- Thịt bò có thể luộc chín hoặc thái mỏng để chần tái. 

- Rau mùi và hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ. 

- Bánh phở mua về chần qua nước sôi, để hơi ráo rồi cho vào bát tô.

- Thêm rau mùi, hành hoa, thịt bò lên trên, chan nước xương hầm là bạn đã có bát phở bò cực kì ngon rồi đó! 

Trước khi thưởng thức, bạn có thể vắt nửa quả chanh vào tô phở để nước dùng chua thanh, thêm tương ớt, ớt tươi hay hạt tiêu nếu bạn ăn cay nhé! 

2. Bún chả

Ngay sau món phở, du khách nước ngoài còn đặc biệt ấn tượng với bún chả. Món ăn này còn được coi là "bữa trưa tuyệt vời" nếu họ được thưởng thức thường xuyên.

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Bún ăn cùng với thịt nướng hoặc nem rán (nếu thích), kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt thanh thanh, ăn 1 lần là nhớ mãi.

Cách làm bún chả như sau: 

- Thịt lợn thăn thái miếng mỏng vừa, ướp với hành tím, muối, mắm, đem nướng trên vỉ đến khi chín thơm là được. 

- Rau sống và các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. 

- Pha nước mắm chua ngọt gồm mắm + dấm + đường + ớt + tỏi + nước sôi, hòa đều lên, cho đu đủ, cà rốt thái mỏng và thịt nướng vào.

- Bún cắt cho bớt rối, khi ăn bạn chấm bún với nước mắm chả nướng, ăn kèm rau thơm là chuẩn vị. 

3. Xôi

Thật bất ngờ khi món xôi được xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các món ăn đường phố nổi tiếng ở Việt Nam. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Nhắc đến xôi thì có rất nhiều loại, biến tấu với đủ nguyên liệu khác nhau. Nhưng xôi thịt kho vẫn cứ là món xôi được mọi người yêu thích nhất. 

Cách làm xôi thịt kho:

- Gạo nếp hương cho vào xửng hấp chín, sau đó đảo tơi, giữ nóng.

- Thịt thái con chì, trứng luộc chín, giò cắt miếng nhỏ. 

- Cho thịt vào nồi, ướp với nước màu, muối, mắm, hành tím băm, đường, ngũ vị hương, sau đó kho chín cùng trứng và giò lụa. 

- Hành tím thái mỏng, phi thơm. 

- Đỗ xanh hấp chín, tán nhuyễn. 

- Xúc gạo nếp ra bát, cho đỗ xanh lên trên, thêm thịt kho và hành phi là có món xôi thịt kho ngon tuyệt rồi đó! 

4. Bánh xèo

Bánh xèo Việt Nam được người nước ngoài gọi bằng cái tên dễ thương là "bánh crepe Việt Nam". Cũng sử dụng 1 lớp bột mỏng, tráng trên chảo lớn, tuy chỉ có phần nhân là đặc trưng riêng, không lẫn với bất cứ món ăn nào trên thế giới.

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Bánh xèo xuất xứ từ miền Trung, là món ăn không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực của khách du lịch khi đặt chân đến đây.

Cách làm bánh xèo: 

- Đổ 500gr bột bánh xèo mua sẵn ra tô, pha với 250ml nước dừa, 500ml nước và 1 nửa lon bia, trộn đều với chút muối và bột nghệ (bột nghệ giúp bánh vàng ngon hơn). Hành hoa rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, cho vào tô bột, khuấy đều.

- Tôm tươi bóc vỏ, luộc chín.

- Thịt bò ướp chút gia vị, xào lửa to thì thịt bò sẽ không ra nước. Khi thịt chín tái thì cho ra đĩa riêng. 

- Dưa chuột thái dài, giá đỗ rửa sạch. Xoài chua, chuối xanh thái mỏng. 

- Cho dầu ra bát, lấy phần đầu hành trắng chẻ đôi, nhúng hành vào dầu rồi tráng qua  mặt chảo.

- Đổ bột vào chảo, tráng một lớp bột mỏng, khi bột hơi chín thì cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gập đôi, để khoảng 2-3 phút là món bánh hoàn thiện.

Bánh xèo khi ăn, bạn cắt bánh thành các miếng không quá nhỏ. Dùng bánh tráng trải ra mặt phẳng sạch, cho xà lách, dưa chuột, xoài chua, chuối xanh, bánh xèo vào, cuộn tròn như cuộn nem. Khi ăn bạn chấm với nước mắm chua ngọt nhé! 

5. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn (spring roll) dễ hiểu là món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi (rau thơm, xà lách, tôm, thịt..vv.) cuốn trong 1 lớp bánh tráng mỏng và chấm với 1 loại nước chấm có hương vị đậm đà. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Ở mỗi vùng miền lại có cách pha nước chấm gỏi khác nhau. Ví dụ như miền Bắc hay chấm gỏi với nước mắm chua ngọt, nhưng miền Trung hoặc miền Nam thì sử dụng mắm nêm hoặc sốt đậu phộng..vv..

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt: 

- Tôm sú mua về luộc chín, đem thả vào bát nước đá để tôm giòn ngon. Sau đó, thái tôm ra làm đôi theo chiều dọc, bỏ chỉ đen trên lưng.

- Thịt lợn ướp gia vị, ướp ngũ vị hương rồi đem xào lăn cho chín. 

- Rau thơm thái nhỏ. Cà rốt thái chỉ. 

- Trải 1 lớp bánh tráng ra mặt phẳng sạch, xếp xà lách lên trên, cho rau thơm, cà rốt, tôm, thịt và bún rối vào cùng, cuộn tròn như cuộn nem là hoàn thành. 

6. Bún bò Nam Bộ

Là món ăn đặc trưng của miền đất Nam Bộ, bún bò mang trong mình sự tinh tế khi kết hợp rất nhiều các nguyên liệu với nhau mà chẳng hề khiên cưỡng, ăn lại hợp vị và dễ nghiền. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Cách làm bún bò Nam Bộ: 

- Thịt bò mua về thái mỏng, đem xào chín tái cùng chút gia vị. 

- Đậu phộng rang chín, đập dập. 

- Rau thơm, xà lách, giá đỗ rửa sạch, để ráo.

- Hành tím thái lát mỏng, phi thơm. 

- Bún chần qua nước sôi rồi cho ra tô, thêm các loại rau, giá đỗ, thịt bò, đậu phộng. Nước mắm chua ngọt rưới lên bún tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn nhé!

7. Cao Lầu

Cao Lầu là món ăn nổi tiếng của mảnh đất Hội An. Người dân ở đây thường đùa rằng, đến Hội An mà chưa từng thưởng thức Cao Lầu thì có lẽ chưa thực sự đặt chân tới nơi này. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Cao Lầu là sự kết hợp đầy tài tình của sợi mì to bản đặc trưng, ăn kèm thịt ngũ vị cùng thứ nước sốt đặc biệt.

Cách làm cao lầu như sau: 

- Ram (bánh tráng) chiên vàng.

- Thịt lợn mua về rửa sạch, bóp thịt với chút muối cho ngấm gia vị, sau đó ướp thịt cùng đường, ngũ vị hương, hạt nêm khoảng 1-2 giờ. 

- Sau khi ướp bạn cho nước tương xì dầu và tỏi đập dập vào ướp cùng.

- Đặt chảo lên bếp, vớt thịt ra chiên chín đều 2 mặt, giữ lại phần nước ướp thịt nhé! 

- Cho thêm nước lọc vào hòa cùng nước ướp thịt ban nãy, đổ vào nồi, đun sôi liu riu, thả thịt vào om 1 lúc rồi vớt ra, thái miếng mỏng. 

- Mì cao lầu khô đem ngâm nở rồi luộc qua nước sôi, vớt ra, để ráo. 

- Cho mì vào bát, thêm giá đỗ chần, thịt, ram và rau sống, chan nước sốt thịt lên. 

Khi ăn, bạn cho thêm tương ớt hoặc xì dầu ớt vào cùng, thưởng thức rất ngon. 

8. Bánh mì kẹp

Món ăn đường phố phổ biến mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trên dải đất hình chữ S đó chính là bánh mì kẹp. Nếu là người Việt Nam thì quá rõ rồi, bánh mì có thể kẹp với thịt, xá xíu, trứng, xúc xích, pate, đi kèm với rau củ..vv..Thế nhưng với người nước ngoài, bánh mì kẹp thịt vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi tìm đến với món ăn nổi tiếng này.

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Cách làm bánh mì kẹp thịt: 

- Bánh mì mua về rạch 1 đường ngang ở giữa bánh, tách ra 1 chút nhưng không làm bánh đứt lìa thành 2 mảnh.

- Thịt ướp với ngũ vị rồi đem chiên hoặc nướng, sau đó thái mỏng ra. 

- Bạn có thể mua sẵn pate hoặc tự làm tại nhà theo công thức làm pate này. 

- Phết pate vào trong ruột bánh, thêm dưa chuột thái lát lỏng, rau thơm, xà lách, rồi xếp thịt lên trên, thêm tương ớt, tương cà, sốt mayonaise (nếu muốn).

Vậy là bạn đã có món bánh mì chuẩn vị Việt Nam rồi đấy! 

9. Cà phê trứng

Cà phê trứng có xuất xứ lâu đời ở Hà Nội, được du khách thập phương và cả người nước ngoài vô cùng yêu thích. 

Công thức làm 10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi hết nấc đã có rồi đây!

Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng và cà phê có thể sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng nếu 1 lần được thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể quên được hương vị của món đồ uống độc lạ này. Trứng không hề bị tanh, vô cùng béo ngậy và hợp vị với cà phê đấy nhé! 

Cách pha cà phê trứng: 

- Cà phê pha phin, để riêng ra 1 cốc.

- Trứng đập vào âu to, chỉ lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng.

- Tiếp theo, bạn cho vào âu 3-4 giọt mật ong, dùng máy đánh trứng đánh bông lên.

- Sau khi đánh xong bạn cho trứng vào cốc. 

- Cà phê đem làm nóng lên, sau đó rót từ từ vào cốc trứng là hoàn thành món cà phê trứng rồi đó! 

Muốn đồ uống không bị nguội nhanh thì bạn hãy đặt cốc cà phê trứng vào bát nước nóng, thưởng thức dần nhé! 

10. Bánh bột chiên

Đừng quên món bánh bột chiên, món ăn vặt nổi tiếng của Sài Gòn nếu bạn một lần đặt chân đến đây.

10 món ăn đường phố của Việt Nam được CNN ca ngợi

Bánh bột chiên béo thơm được làm từ bột gạo lẫn bột năng, chiên cùng trứng, ăn kèm với đồ chua và tương ớt là chuẩn vị. 

Cách làm bánh bột chiên như sau: 

- Hòa bột năng, bột gạo, xíu muối, thêm từ từ nước lạnh vào, tạo thành 1 hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Hấp chín hỗn hợp bột đến khi sờ thấy bột hơi cứng và có độ đàn hồi.

- Cắt bột thành từng miếng nhỏ có độ mỏng vừa. Sau đó chiên từng viên bột hấp trên chảo dầu. 

- Khi thấy bột xém vàng thì cho trứng đánh tan vào kết dính các miếng bột lại với nhau.

- Trứng chín, bạn cho ra đĩa, thêm đu đủ bào sợi, xì dầu có pha chút đường và tương ớt lên trên. Thưởng thức nóng rất ngon nhé! 

Chúc các bạn thành công với cách làm 10 món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam và đừng quên theo dõi Emdep.vn mỗi ngày nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa