Bữa cơm tất niên tạm biệt năm con gà với những món ngon miệng đẹp mắt cả nhà thích mê

2018-02-15 07:05
- Chỉ đơn giản là những món ăn quen thuộc nhưng khi kết hợp lại với nhau lại trở nên ngon miệng bất ngờ, các mẹ đã chuẩn bị cho gia đình mình mâm cơm tất niên tạm biệt năm con gà chưa?

Một bữa cơm tất niên tạm biệt năm con gà sẽ làm cho các thành viên ngon miệng:

- Giò lụa

- Nem tôm

- Gà hấp muối

- Bánh trưng

- Ngao luộc

- Chả mực

- Dưa hành

- Su hào xào lòng gà

- Canh sườn nấu khoai tây

1, Su hào xào lòng gà

Lòng gà ướp gia vị cho ngấm. Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ. Phi thơm hành khô cho lòng vào xào qua sau đó cho tiếp su hào, cà rốt vào, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi su hào chín thì cho hành hoa, rau mùi cắt khúc thì tắt bếp.

2, Giò lụa

Giò lụa bạn mua sẵn và thái miếng trang trí tùy thích

3, Nem tôm

-Thịt lợn xay nhỏ ướp gia vị, mắm, tiêu, mì chính

- Tôm khô rửa sạch ngâm mềm băm nhỏ

- Miến, muộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch thái nhỏ

- Củ đậu cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ

- Hành khô đập dập, hành hoa thái nhỏ

- Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi sao đó đập trứng vào trộn đều ( lưu ý không cho nhiều trứng nem sẽ ướt và bị vỡ)

- Bánh đa nem cắt làm đôi và cho nhân vào cuộn đều chắc tay

- Đun dầu sôi cho nem vào rán vàng

4, Gà hấp muối

Gà tơ làm sạch, mổ moi sau đó xoa ít bột nghệ cho đều. Sả làm sạch, đập dập; Lá chanh rửa sạch, để ráo.

Lót giấy bạc xuống đáy nồi au đó đổ 1kg muối, xếp tiếp lá chanh lên muối và đặt sả đập dập lên trên, cuối cùng đặt gà lên trên sả, đây kín vung nồi và hấp trong khoảng 25 – 30 phút cho đến khi gà chín đều, trong quá trình hấp tuyệt đối không mở nắp vung.

Sau khi hấp xong, lấy gà ra, chặt nhỏ miếng vừa ăn

5, Bánh chưng

6, Ngao luộc

Ngao ngâm nước vo gạo và rửa sạch. Đổ 1/2 bát con nước vào nồi cùng với dứa, ớt thái mỏng và chút đường. Khi nước sôi thì đổ ngao vào đậy kín vung. Khi nào ngao mở miệng là được.

7, Chả mực

Bạn làm theo công thức ở đây

8, Dưa hành

Hành củ lựa chọn sơ bộ rồi đem ngâm một ngày một đêm trong nước vo gạo, nước tro bếp hay nước pha phèn chua có thêm chút muối cho độ mặn vừa phải, măn mẳn nhằm làm cho hành chắc củ và bớt hăng.

Qua một ngày đêm thì đổ bỏ nước vo gạo (hay nước tro) và lại thay bằng nước lã pha muối ngâm thêm một ngày để hành trắng và giòn. Sau đó đem hành ra bóc bớt vỏ già bên ngoài để lộ phần vỏ trắng của hành, cắt bỏ rễ, rửa lại trong nước pha muối loãng cho thật sạch và để ráo nước trước khi cho vào vại muối.

Đun sôi nước, pha muối theo một tỷ lệ nhất định (thường mỗi lít nước khoảng 50g muối), chút đường trắng, nếu muốn chua nhanh có thể cho chút rượu trắng hoặc dấm. Nếu có mía bổ nhỏ cho vào thì không cần đường. Để nước nguội bớt, âm ấm bớt trước khi muối hành.

9, Canh sườn nấu khoai tây

- Sườn bạn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn.

- Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác.

- Bạn đổ nước ngập nồi sườn , rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình.

- Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh cho sườn mềm.

- Khoai tây, cà rốt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

- Cho khoai tây và cà rốt vào ninh cùng sườn cho chín.

 -Thêm gia vị, nước mắm vị cho vừa miệng, cho hành lá và mùi thơm đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Vậy là năm mới đã sắp sang, bữa cơm tất niên để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau tạm biệt năm cũ đã hoàn thành, chúc các bạn ngon miệng.

Chủ bếp Nghĩa Nguyễn

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Buồn nhất sau chia tay là người ta quên mà mình vẫn nhớ