Bánh chưng, bánh chưng tày thì ai cũng biết gói rồi, còn luộc bánh như thế nào để dẻo thơm, 'ngon hết nấc' thì cần những mẹo này nhé

2018-02-13 09:00
- Nên luộc bánh bằng củi thay vì luộc bằng than và gas, thì bánh chín rền hơn. Khi luộc bánh giữ lửa đều, nước sôi mạnh và chế thêm nước thường xuyên để nước ngập bánh. Nước chế luôn phải là nước sôi. Nước lạnh giúp bánh nhanh chín nhưng sẽ gây hiện tượng bánh nửa sống nửa chín.

Nguyên liệu gói bánh chưng, bánh chưng tày:

- Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới

- Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng đẹp

- Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày.

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

- Lá dong: nên chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già

- Lá chít gói bánh trưng tày

- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

Cách làm:

1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

- Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối. - Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở). Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch. Sau đó người gói bánh xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối.

- Lá rong, lá chít rửa sạch, nếu lá không sạch, bánh sẽ nhanh hỏng. Dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá khi cắt sống lá, không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

- Thịt thái miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Cách gói bánh chưng vuông:

Cách gói bánh

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, cho đỗ xanh và gạo đều như phía dưới lên trên miếng thịt, dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 4: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, bạn gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 5: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc.

Cách gói bánh chưng tày:

Bước 1: Xếp 2 lá dong thẳng lên nhau như hình, đặt 3 lá chít lên phía trên như hình.

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, cho đỗ xanh và gạo đều như phía dưới lên trên miếng thịt, dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 4: Dùng tay gấp 2 mép lá dong lại cuốn thành hình tròn chú ý phải chắc tay như hình. Phần lá dong thừa 2 đầu gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Bước 5: Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau ở 2 đầu bánh để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Nối 4 chiếc lạt lại thành 1 sợi dài sau đó cuốn theo hình tròn bánh cuốn thật chặt tay. Tiếp theo là làm động tác lăn bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc.

Cách luộc bánh: Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt mâm lên trên cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Một số lưu ý để luộc bánh chưng xanh, rền:

- Nồi luộc cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bánh nhanh chín, giữ được màu sắc. Nồi được làm bằng tôn có tác dụng tạo môi trường kiềm bên trong nồi, giúp giữ màu xanh cho bánh.

- Nên luộc bánh bằng củi thay vì luộc bằng than và gas, thì bánh chín rền hơn. Khi luộc bánh giữ lửa đều, nước sôi mạnh và chế thêm nước thường xuyên để nước ngập bánh. Nước chế luôn phải là nước sôi. Nước lạnh giúp bánh nhanh chín nhưng sẽ gây hiện tượng bánh nửa sống nửa chín.

Cách luộc bánh chưng, bánh chưng tày ngon hết nấc

Chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng!

Chủ bếp KTS Thu Hiền

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Buổi sáng cứ ăn những món ăn này đường ruột ngày càng khỏe mạnh