5 mẹo bảo quản và chế biến khoai lang đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

2020-11-28 15:30
- Cách bảo quản khoai lang cũng như chế biến đúng cách sẽ giúp chị em nội trợ giữ được khoai lang lâu hỏng, đồng thời đảm bảo hương vị thơm ngon.
Khoai lang là một món ăn quen thuộc, dân dã và phổ biến. Bên cạnh đó, khoai lang còn là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Khoai lang rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Ăn khoai lang hàng ngày giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, giúp bảo vệ và chống lại một số loại ung thư, tốt cho mắt, tăng cường chức năng não, hỗ trợ hệ thống miễn dịch...

5 mẹo bảo quản và chế biến khoai lang đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

Dù khoai lang là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và chế biến đúng cách,
1. Bảo quản ở nơi tối và mát mẻ

Cách tốt nhất để bảo quản khoai lang là để ở nơi tối, mát mẻ. Nhờ đó khoai lang khi nấu sẽ mềm và ngọt hơn. 

5 mẹo bảo quản và chế biến khoai lang đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

Tuyệt đối không để khoai lang trong tủ lạnh bởi nhiệt độ quá thấp sẽ thay đổi cấu trúc tế bào của khoai lang và khiến lõi khoai trở nên cứng hơn, khi ăn khoai dễ bị sượng, không ngon.

2. Rửa kỹ khoai lang

Trước khi chế biến khoai lang, bạn cần phải rửa sạch khoai bởi vỏ khoai lang có rất nhiều cát đất. Nếu không rửa khoai lang sạch sẽ, khi chế biến rất dễ ăn phải sạn đất cát.

Chỉ nên lưu ý là bạn không nên rửa khoai ngay sau khi mua về bởi nếu chưa chế biến ngay mà đem khoai rủa sẽ khiến khoai có thể nảy mầm.

3. Khi nướng cần chọc lỗ cho khoai 

5 mẹo bảo quản và chế biến khoai lang đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

Khi bạn nướng khoai lang trong lò nướng, áp suất bên trong có thể tích tụ lại, khiến khoai có thể nổ khi áp suất đủ lớn. Chính vì vậy khi chọc trên thân khoai các lỗ nhỏ, hơi nước bên trong khoai lang thoát ra ngoài và áp suất sẽ không tích tụ.

4. Không làm chín khoai bằng lò vi sóng

Nướng khoai lang trong lò vi sóng rất nhanh chóng và tiện lợi vì bạn chỉ cần có 5 phút. Tuy nhiên lò vi sóng lại làm khoai lang chín không đều, một số chỗ còn cứng và vón cục trong khi những chỗ khác lại quá mềm và nhão. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng lò vi sóng để làm nóng lại khoai đã được luộc/nướng chín.

5. Không cắt sẵn khoai lang

Cắt khoai lang trước là một cách giúp bạn nấu ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu chế biến ngay thì không sao, còn trong trường hợp không thể chế biến ngay khoai sẽ khô rất nhanh và làm mất đi hương vị.

5 mẹo bảo quản và chế biến khoai lang đơn giản mà chị em nội trợ nào cũng cần phải biết

Nếu vẫn muốn cắt khoai lang trước khi chế biến một vài ngày thì cần đặt khoai lang trong nước rồi cho vào tủ lạnh. 

Những lưu ý khi bảo quản và ăn khoai lang
  • - Không nên để khoai lang tươi bên cạnh các loại rau khác vì khi chín khoai lang sẽ tiết ra một loại enzyme kích thích sự phát triển của các loại rau khác, dẫn đến rau nhanh hỏng hơn.
- Những người không nên ăn nhiều khoai lang; Những người mắc bệnh thận, người có hệ tiêu hoá kém, người có dạ dày yếu.
 - Không ăn khoai lang vào buổi tối
- Không ăn khoai lang sống 
- Không ăn khoai lang khi đang đói

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 xu hướng tóc Hàn Quốc 'hot nhất' chị em nên thử ngay trước khi hết năm