3 món om chuối đậu ngon lành ngày se lạnh

Emdep.vn - Những món om chuối đậu nóng hổi cực kì thích hợp trong mâm cơm ngày lạnh.

Ốc om chuối đậu

3 món om chuối đậu ngon cho ngày lạnh

Nguyên liệu: Ốc, thịt ba chỉ, đậu phụ, bột nghệ, lá lốt, hành hoa, hành khô, chuối xanh, giấm bỗng, tía tô, muối trắng, ớt tươi, dầu ăn, gia vị.

Cách làm ốc om chuối đậu như sau: 

- Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo ít nhất 2 giờ để ốc nhả hết bẩn. Đem luộc ốc vừa chín tới rồi vớt ốc ra, chặt chôn ốc và nhẹ nhàng khêu lấy thịt. Cho 1 chút muối vào phần thịt ốc vừa khêu bóp cho hết nhớt và bẩn, rửa sạch lại 1 lần nữa và để ráo nước. Riêng phần nước luộc ốc bạn gạn lấy phần nước trong, bỏ cặn ở đáy nồi. 

- Ướp thịt ốc với gia vị, bột nghệ khoảng 15 phút cho ngấm. Đem xào ốc vào hành phi cho dậy mùi thơm, thịt ốc chín thì tắt bếp, trút ra đĩa riêng. 

- Đậu phụ cắt miếng, đem chiên vàng. 

- Chuối xanh tước phần vỏ, ngâm vào nước muối và dấm, sau đó cắt miếng con chì. Cho chuối vào chảo chiên sơ để chuối se lại, khi nấu không bị nát. 

- Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với bột nghệ và gia vị, cho vào chảo vừa xào ốc chút dầu ăn, tiến hành xào săn thịt. Sau đó, cho chuối xanh vào đảo cùng, nêm thêm gia vị, tiếp theo cho nước luộc ốc và giấm vào nồi, om cho chuối và thịt chín mềm, rồi cho đậu chiên và thịt ốc vào om cùng khoảng 5 phút, nêm nêm gia vị cho vừa miệng

- Trước khi tắt bếp cho tía tô và lá lốt cắt nhỏ vào là hoàn thành. 

 

3 món om chuối đậu ngon cho ngày lạnh

 

Gà om chuối đậu

3 món om chuối đậu ngon cho ngày lạnh

Nguyên liệu: Đùi gà, thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ, nghệ, ớt, lá lốt, tía tô, gia vị, hành củ, mẻ, hạt nêm, hạt tiêu. 

Cách làm gà om chuối đậu như sau: 

- Thịt gà chặt miếng vừa ăn, đem ướp với gia vị và bột nghệ khoảng 30 phút trước khi nấu. Sau đó cho thịt vào chảo đảo thơm cùng hành phi, gừng xắt nhỏ và chút hạt tiêu. Khi thịt chín tái thì trút ra đĩa. 

- Đậu phụ cắt miếng vuông, đem chiên vàng rồi cũng để riêng ra đĩa.

- Chuối xanh tước vỏ, ngâm với giấm và muối, cắt khúc con chì. 

- Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với bột canh và bột nghệ, sau đó đem xào săn lại trên chảo dầu, tiếp theo cho chuối xanh vào đảo cùng, thêm gia vị cho vừa miệng, cho thêm chút nước lạnh và mẻ vào om sơ, sau đó cho gà vào om tiếp khoảng 5 phút thì cho đậu phụ vào om lửa nhỏ. 

- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, trước khi ăn bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt cắt nhỏ vào, nếu ăn được cay thì cho ớt. 

Món gà om chuối đậu như vậy đã hoàn thành rồi đấy! 

3 món om chuối đậu ngon cho ngày lạnh

 

Ếch om chuối đậu

3 món om chuối đậu ngon cho ngày lạnh

Nguyên liệu: Thịt ếch, thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu, tía tôm, hành hoa, lá lốt, bột nghệ, mẻ, gia vị, ớt tươi, hành khô. 

Cách làm ếch om chuối đậu như sau:

- Thịt ếch sơ chế sạch, chặt miếng đùi để riêng, ướp đùi ếch với bột nghệ, bột canh cho ngấm gia vị khoảng 20 phút. Riêng phần chân và thân ếch, vì ít thịt nên băm nhỏ, cho vào máy xay thịt xay nhuyễn cùng hạt tiêu, mắm, nghệ băm, ớt băm, hạt nêm. Vê viên phần thịt vừa xay giống như viên chả. 

- Chuối xanh tước vỏ, ngâm với giấm và muối, cắt khúc con chì.

- Đậu phụ chiên vàng, vớt ra đĩa. 

- Sử dụng chảo chiên đậu, chiên sơ chuối cho chuối khi om đỡ bị nát.

- Đổ phần dầu chiên chuối đi, thêm dầu mới, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, cho đùi ếch vào xào săn lại. Tiếp theo cho chuối vào xào cùng, thêm chút bột canh. Cho nước xâm xấp mặt chuối, khi sôi bùng lên thì cho đậu phụ và chả ếch vào, om lửa nhỏ, thêm mẻ hoặc giấm bỗng, nêm nếm cho vừa miệng. 

- Cuối cùng trước khi ăn bạn cho tía tô, lá lốt, hành hoa cắt nhỏ vào nồi, thêm ớt tươi nếu muốn là hoàn thành món ăn này rồi đấy! 

 

món om chuối đậu

Chúc các bạn thành công với 3 món om chuối đậu và có mâm cơm ấm cúng bên gia đình ngày se lạnh nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Xem thêm: 

Gợi ý 7 món ngon ngày mưa

3 cách làm nem nướng thơm lừng

Đủ món sườn ngon, tha hồ lựa chọn 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa