Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Emdep.vn - Ai bảo luộc thịt là dễ? Những mẹo luộc thịt dưới đây cho thấy điều ngược lại. Thực ra luộc thịt ngon cũng cần có kĩ năng đấy nhé!

1. Cách luộc thịt lợn

Thịt lợn luộc là món ăn phổ biến, không cầu kì, cách luộc đơn giản nhất trong tất cả các loại thịt. 

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Để luộc thịt lợn ngon, bạn phải trải qua một số khâu sau:

- Tìm mua thịt lợn còn tươi, càng tươi thịt luộc càng thơm. 

- Chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho chút dấm và muối tinh vào, đun sôi thì cho thịt vào đun khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa sạch. Cách này sẽ giúp thịt loại bỏ được cặn bẩn và hạn chế chất tạo nạc đối với lợn nuôi tăng trọng. 

- Chuẩn bị 1 nồi nước mới, cho 1-2 củ hành tím đập dập vào nồi, đây là bí quyết giúp thịt lợn thơm ngon hơn, thêm 1 ít bột canh và đường, đợi nước sôi, thả thịt lợn vào luộc. Muốn biết thịt lợn chín hay không, bạn có thể chọc 1 chiếc đũa vào thịt, nếu thấy nước hồng tràn ra tức là thịt chưa chín. Ban đầu luộc lửa lo, sau đó để lửa liu riu cho nồi thịt sôi kĩ. 

- Sau khi thịt luộc xong ta vớt ngay vào bát đựng nước sôi để nguội để thịt không bị đổi màu và trắng giòn. 

Thời gian luộc tùy thuộc vào miếng thịt của bạn mỏng hay dày. Vị trí luộc thịt ngon nhất là vùng chân giò, nạc vai, ba chỉ, thịt mông là vị trí khiến thịt khi luộc dễ bị khô nhất. 

2. Cách luộc thịt gà 

Thịt gà luộc thường xuất hiện trong các mâm cỗ hay dịp ngày rằm, lễ, Tết. Càng vào những dịp quan trọng, càng cần bạn trổ tài luộc thịt gà ngon. 

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Để luộc thịt gà ngon, bạn phải tuân theo các bước:

- Gà chọn con không quá già. Trước khi luộc cần được sơ chế sạch, xát muối và dấm kĩ ở vùng da để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. 

- Nhiều người lầm tưởng cách luộc gà giống như cách luộc thịt lợn, nước sôi mới cho gà vào sẽ khiến da gà dễ bị nứt, gà chín kĩ bên ngoài mà còn sống bên trong. Chính bởi vậy, để luộc gà ngon, ta nên luộc gà từ khi nước còn lạnh, lúc này thịt sẽ chín đều từ trong ra ngoài.

- Thời gian luộc gà lý tưởng là trong khoảng 20-30 phút. Tùy thuộc vào con gà của bạn to hay nhỏ, thời gian có thể lâu hơn. Không nên để nước sôi to liên tục khi luộc gà vì nước cạn nhanh mà gà vẫn chưa chín, chưa kể đến việc đùi gà dễ bị co lại, nứt khỏi da, trông không được đẹp mắt. 

- Sau khi luộc xong gà nên vớt ra nước sôi để nguội để da gà giòn. Muốn gà có màu đẹp thì pha bột nghệ với nước mỡ gà, phết lên con gà là đẹp ngay. 

3. Cách luộc thịt bò ngon 

Thịt bò là một trong những loại thịt khó luộc. Vì chỉ cần hơi quá lửa là thịt bò sẽ dai, ăn rất khô.  

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Để luộc thịt bò ngon, bạn nên làm theo cách sau:

- Đầu tiên chọn thịt bò còn tươi ngon, không nên chọn thịt bò có màu đỏ sẫm vì gần đây, thịt lợn giả thịt bò trên thị trường rất nhiều. Tiếp theo là thịt cần có độ đàn hồi, còn ấm là loại thịt mới, đưa lên mũi ngửi không có mùi hôi thì chọn. 

- Sơ chế thịt bò kĩ bằng cách bóp thịt bò với muối tinh, giúp loại bỏ mùi hôi rất tốt. 

- Chuẩn bị nồi nước luộc thịt gồm vài hạt muối tinh, 1-2 củ sả đập dập, 1 ít rượu trắng, khi nước sôi bạn cho thịt vào luộc. Lưu ý chỉ cần nồi sôi to 1 lần là vặn nhỏ lửa, đun khoảng 4-5 phút là thịt chín. 

- Đối với các vị trí như gân, đùi, bắp, bạn cần thời gian luộc lâu hơn, có khi đến khoảng vài tiếng, nhưng muốn luộc thịt nhanh bạn có thể cho thêm vào nồi 1 chiếc thìa nhôm, rút ngắn thời gian luộc hơn. 

 

4. Cách luộc thịt vịt

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Luộc vịt không cần cầu kì nhưng đặc điểm của thịt vịt là dễ bị dai. Vậy luộc vịt như thế nào là chuẩn ngon:

- Chọn thịt vịt còn tươi sống, không chọn con vịt già, lúc ấy bạn có luộc đúng cách thì thịt vẫn cứ dai. 

- Da vịt hôi hơn da gà rất nhiều, chính bởi vậy, bạn cần chú ý kĩ khâu sơ chế vịt. Vịt làm sạch, bóp qua bóp lại vài lần muối tinh với giấm gạo để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. 

- Trái với cách luộc gà, để thịt vịt mềm, bạn nhớ đun sôi nước rồi mới cho vịt vào, thêm vài hạt muối tinh cho vịt đậm đà. Khi nồi nước sôi hạ nhỏ lửa để nồi sủi lăn tăn. Muốn biết thịt vịt chín hay không bạn dùng đũa chọc vào thịt vịt, nước hồng từ thịt không còn ra nữa tức là vịt đã chín. Thời gian luộc vịt lý tưởng là 25-30 phút đối với con vịt khoảng 1,5kg, còn nặng hơn thì thời gian lâu hơn. 

- Vịt không nên vớt ra để nguội mà để nguội ngay trong nồi, thịt sẽ mềm ngon hơn rất nhiều. Có nhiều người chia sẻ cách làm mềm thịt vịt là ngâm vịt vào nước quả lê, thịt vịt cũng ngọt thơm hơn. 

5. Cách luộc thịt chó

Thịt chó luộc dễ bị khô và đặc biệt là mùi tanh ngai ngái, để luộc thịt chó ngon cần lưu ý các bước sau:

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

- Chó cần được thui rơm trước khi luộc. Cạo sạch bì, bóp muối. Sau đó ướp thịt chó với chút bột canh, hạt tiêu, để ngấm khoảng 15 phút để thịt chó đậm đà hơn. 

- Khi luộc bạn cho vào nồi sả đập dập, việc này sẽ giúp thịt chó bớt tanh hơn. Muốn biết thịt chín hay chưa bạn chọc vào da chó bằng 1 que tăm, nếu thấy nước trắng tràn ra thì tức là thịt đã chín. 

6. Cách luộc tôm 

Tôm luộc quá lửa ăn thường bị khô, thịt xác, không còn vị ngọt. Tôm luộc sơ sài thịt thường nhũn, ăn tanh. Vậy làm sao để biết thời gian luộc tôm chuẩn ngon là bao lâu?

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

Để luộc tôm ngon, bạn cần các bước sau:

- Tôm chọn con còn sống, thịt càng tươi tôm càng ngọt.

- Tôm cần sơ chế tôm sạch, rút chỉ đen trên lưng trước khi luộc. 

- Để luộc tôm ngon, bạn cần 1 củ sả đập dập cho thơm, lại át bớt mùi tanh của tôm, thêm 1 vài hạt muối cho tôm đậm vị. Khi nước sôi, cho tôm vào, thời gian luộc tôm lý tưởng là từ 2-3 phút, lúc này thịt tôm chín đều nhưng không khô, thịt có độ giòn, ngọt tự nhiên.

Tôm luộc ăn ngon nhất khi chấm với muối chanh ớt hoặc mù tạt.

7. Cách luộc thịt cá

Hiếm người ăn cá luộc vì nghĩ thịt cá nhạt, không có gì ấn tượng. Thế nhưng, nhiều vùng ở Việt Nam làm thịt cá luộc rất ngon, bạn nên học thử theo công thức dưới đây. 

Mẹo luộc những loại thịt quen thuộc chuẩn ngon

- Cá chọn con tươi, cá luộc ngon mà ít xương nhất là cá mè, cá chim..vv..

- Sơ chế sạch cá, sau đó ướp cá với xíu bột canh hoặc hạt nêm cho đậm đà, để ướp 15 phút. 

- Cho cá vào nồi, thêm sả và gừng đập dập, ½ bát  nhỏ rượu trắng rồi đun sôi khoảng 2-3 phút, sau đó cho nhỏ lửa đun liu riu cá khoảng 20 phút là cá chín.

Trước khi cho ra đĩa rắc rau thìa là lên cá. Cá luộc chấm với nước mắm chanh tỏi ớt là chuẩn ngon. 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa