10 loại nước chấm tuyệt hảo không thể bỏ qua

Emdep.vn - Nhắc đến ẩm thực Việt Nam phải kể đến các loại nước chấm. Tổng hợp công thức 10 loại nước chấm ngon xuất sắc dưới đây có thể là gợi ý hay dành cho bạn.

1. Nước mắm sả ớt chấm ốc

Cách pha 10 loại nước chấm ngon cho món ăn Việt

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng canh sả thái lát mỏng
+ 1 muổng cà phê gừng thái sợi
+ 1 muỗng canh ớt thái nhỏ
+ 2 tép tỏi băm
+ 1,5 muỡng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 1,5 muỗng canh nước sôi để nguội
+ 1,5 nước cốt chanh
+ Vài lát chanh thái nhỏ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước mắm + đường hòa tan trước trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh vào hòa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn). Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.

2. Nước mắm me đậu phộng chấm đồ biển

Cách pha 10 loại nước chấm ngon cho món ăn Việt

Nguyên liệu:

+ 1 muỗng canh sốt nước mắm me
+ 2,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh tỏi ớt băm
+ 2 muỗng canh đậu phộng
+ 1 muỗng canh rau mùi ta = ngò thái rối

Thực hiện: Nước mắm + đường + nước sốt me cho vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 3-4 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung là xong. 

3. Nước mắm tương ớt

Cách pha 10 loại nước chấm ngon cho món ăn Việt

Nguyên liệu:

+ 3 muỗng tương ớt
+ 2 tép tỏi băm
+ 2 trái ớt băm
+ 2 muỗng canh đường
+ 3,5 muỗng canh giấm
+ 4 muỗng canh nước lạnh
+ 3gr muối

Thực hiện: Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.

4. Nước mắm nêm dứa ăn bò nhúng dấm

Cách pha 10 loại nước chấm ngon cho món ăn Việt

Nguyên liệu:
+ 3 muỗng canh dứa băm nhỏ
+ 1 muỗng canh nước
+ 3 muỗng canh mắm nêm
+ 1/2 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh tỏi ớt băm
+ 1 muỗng canh hành phi

Thực hiện: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, thì cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén dứa băm nhỏ. Sau đó cho ớt, tỏi băm và hành phi vào trộn đều.

5. Nước mắm gừng chấm thịt vịt

Cách pha 10 loại nước chấm ngon cho món ăn Việt

Nguyên liệu:

+ 2 tép tỏi
+ 1/2 trái chanh
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 5 trái ớt
+ 1 miếng gừng

Thực hiện: Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn là được.

6. Nước mắm me cay chấm thịt

Ngon xuất sắc 10 loại nước chấm món Việt bạn không nên bỏ qua


Nguyên liệu:
+ 1 muỗng canh sốt nước mắm me
+ 2,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh nước lạnh
+ 1 muỗng canh ớt thái băm
+ 2 tép tòi băm
Thực hiện: Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.

7. Nước mắm nêm chấm thịt luộc hoặc bánh tráng cuộn thịt

Ngon xuất sắc 10 loại nước chấm món Việt bạn không nên bỏ qua

Nguyên liệu:

+ 3 muỗng canh nước mắm nêm
+ 2 muỗng canh nước
+ 2 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh
+ 2 muỗng canh tỏi ớt băm

Thực hiện:

Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường + nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn là được. 

8. Nước mắm chanh chấm món chiên

Ngon xuất sắc 10 loại nước chấm món Việt bạn không nên bỏ qua

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh
+ 1 muỗng canh ớt xanh đỏ thái khoanh
+ 2 tép tỏi băm sơ
+ 1 lá chanh thái chỉ

Thực hiện: Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, sau đó cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành. 

9. Nước mắm dưa leo đậu phộng 

Ngon xuất sắc 10 loại nước chấm món Việt bạn không nên bỏ qua

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh giấm
+ 1 củ hành khô thái lát mỏng
+ 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
+ 1/4 quả dưa leo thái lát không quá dày
+ 2 muỗng canh đậu phụng rang giả nhỏ

Thực hiện: Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa leo + ớt + hành vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung, nếm có vị chua ngọt là được. 

10. Nước mắm tỏi ớt chấm thịt 

Ngon xuất sắc 10 loại nước chấm bạn không nên bỏ qua

Nguyên liệu:
+ 30 ml nước cốt chanh
+ 1 muỗng canh đường = 20 gr
+ 2,5 muỗng canh nước mắm
+ 2 tép tỏi băm
= 3 trái ớt xanh, đỏ băm

Thực hiện: Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng cho nước mắm vào, nêm nếm lại cho vừa miệng nhé!

Chúc các bạn thành công với 10 loại nước chấm hấp dẫn này. 

 Theo Pasgo.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa