Vào phòng sinh cứ thấy bác sĩ bảo mở 2-3 phân hóa ra nhìn trực quan qua thước đo là thế

Emdep.vn - Các mẹ khi vào phòng sinh thường được bác sĩ khám trong và thông báo đã mở 2-3-4 phân. Nhiều người chưa hình dung kích thước đó như thế nào cho đến khi nhìn thấy dụng cụ đo trực quan này.

Sinh nở là một trải nghiệm thực sự thú vị và bất ngờ với bất kỳ người mẹ nào. Trong quá trình sinh con, cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi và bộ phận thay đổi nhiều nhất là cổ tử cung. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chào đón một sinh linh bé nhỏ chào đời.

Thông thường, với các bà mẹ sinh thường, cổ tử cung sẽ giãn mở rộng vừa với kích thước của đầu và thân của em bé để việc sinh được dễ dàng hơn. Ban đầu, cổ tử cung sẽ mở ra khoảng 1 cm, và sau mỗi tiếng lại tăng độ rộng ra 1cm cho đến khi đạt tối đa 10 cm.

Vào phòng sinh cứ thấy bác sĩ bảo mở 2-3 phân hóa ra nhìn trực quan qua thước đo là thế

Vào phòng sinh nếu chưa đẻ ngay, cứ cách khoảng 30 phút đến 1 tiếng, các mẹ sẽ được khám trong để kiểm tra độ mở cửa tử cung. Bác sĩ cứ nói nôm na rằng đã mở được 2 phân, 4 phân hay 7-8 phân. Nhiều mẹ chưa hình dung được kích thước đó như thế nào cho đến khi nhìn thấy dụng cụ đo trực quan độ giãn mở tử cung.

Vào phòng sinh cứ thấy bác sĩ bảo mở 2-3 phân hóa ra nhìn trực quan qua thước đo là thế

Đây là một chiếc thước hình tròn, được khoét 10 lỗ tương ứng với mỗi centimet. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng 1 phân tương đương 1 ngón tay; 2 phân bằng quả cherry; 3 phân bằng quả chuối; 4 phân bằng quả cà chua; 5 phân bằng quả kiwi; 7 phân bằng quả lựu; 8 phân bằng quả táo còn 10 phân tương đương kích thước của một quả đu đủ vừa.

Khi tử cung mở được 10 phân là sẵn sàng cho quá trình rặn sinh của người mẹ. Lúc này mẹ chỉ cần lấy hơi rặn theo y lệnh của bác sĩ, hộ sinh là em bé sẽ dễ dàng chui ra.

Nhiều bà mẹ khi nhìn thấy chiếc thước đo này vô cùng ngạc nhiên và trầm trồ. Hóa ra kích thước mỗi lần được nghe bác sĩ thông báo trong phòng sinh trông lại như thế.

An An (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa