Thực đơn “ăn vào con không vào mẹ” giúp thai nhi dễ tăng cân, bà bầu săn gọn

Emdep.vn - Những món ăn bổ dưỡng dưới đây đều giúp “ăn vào con mà không vào mẹ”, ai nấy đều muốn học theo.

Khi mang thai ai cũng mang tâm lý “ăn cho hai người” nên các mẹ phải bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn thường ngày. Điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận mất đi những đường cong quyến rũ khi con son sắt. Nhưng với những thực phẩm vàng dưới đây sẽ giúp mẹ có một chế độ ăn uống khoa học, con tăng cân đều đều, mẹ vẫn giữ được “vòng eo” như thời con gái.

Táo

Trong táo chứa nhiều kẽm, chất béo, các nguyên tố vi lượng, vitamin và chất xơ cực kỳ có ích cho quá trình hoàn thiện các cạnh vỏ não thai nhi. Bà bầu ăn táo sẽ giúp thai nhi phát triển chỉ số IQ, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ tốt.

Không những thế, một quả táo có thể cung cấp năng lượng tức thì cho mẹ bầu, giảm cảm giác mệt mỏi nhờ hàm lượng đường tự nhiên trong táo cao nhưng lượng calo cực kỳ thấp. Vì vậy, mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng khi ăn loại trái cây này.

Khoai lang

So với nhiều loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của khoai lang đặc biệt vượt trội hơn hẳn vì chúng chứa kẽm, sắt, magie, kali,.... Chính vì vậy. bà bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Cũng nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, bà bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, từ đó hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Thực đơn “ăn vào con không vào mẹ” giúp thai nhi dễ tăng cân, bà bầu săn gọn

Rau bina

Với bà bầu, lrau bina giúp điều hoà lượng đường trong máu, loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, giảm thiểu nguy cơ béo phì vì trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin, chất xơ nhưng lại có lượng calo khá ít.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin K, cùng các khoáng chất như canxi, magie trong rau sẽ giúp thai nhi phát triển hệ xương chắc khoẻ, tránh bệnh còi xương, dị tật cột sống sau khi trẻ chào đời.

Quả bơ

Nếu muốn giữ câng nặng ổn định và không bị tăng cân quá nhiều, khi quyết định thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày hãy chắc chắn đã cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao. Ngoài ra, mẹ nên ăn trực tiếp bơ tươi, không nên uống sinh tố vì đường và sữa trong sinh tố sẽ làm mẹ dễ tăng cân hơn.

Súp lơ xanh

Trong một 100gr súp lơ chỉ chứa khoảng 50 calo. Rất thích hợp cho những mẹ bầu thừa cân hoặc không muốn tăng cân quá nhiều khi mang thai. Ngoài ra, súp lơ xanh cũng đặc biệt tốt với những mẹ thường xuyên bị chuột rút vì trong loại rau này có chứa một lượng kali đáng kể giúp ngăn ngừa hiện tượng co cơ và cao huyết áp.

Gợi ý thực đơn cho bà bầu không tăng cân nhiều

Để quá trình mang thai không tăng cân nhiều, mẹ cần đảm bảo những chất sau:

- Tinh bột: Một ngày mẹ nên ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng có thể thay bằng bánh mì hoặc khoai lang;

- Thịt: Mẹ nên luân phiên thực phẩm này trong tuần mỗi món 2-3 bữa, đặc biệt nên bổ sung nhiều thịt nạc và thịt bò;

- Cá: Mỗi tuần ăn 2-3 bữa, đa dạng các loại cá: cá chép, cá trôi, cá rô phi, cá hồi,…;

- Rau: Để bổ sung chất xơ tối đa, mỗi bữa ăn mẹ đều cần có rau xanh. Tốt nhất, mẹ hãy tìm ăn những loại rau có màu đậm, bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.

- Hoa quả: Có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong bữa chính và bữa phụ;

- Sữa: Uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau bữa ăn chính 2 tiếng, nếu không muốn tăng cân mẹ nên chọn loại sữa tươi không đường;

- Nước: Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày đã bao gồm, sữa, canh, súp, và hoa quả.

Theo WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa