Tập đánh răng cho bé, dù muộn đến mấy mẹ cũng đừng để quá thời điểm này!

Emdep.vn - Trên thực tế, các bậc phụ huynh cần vệ sinh răng miệng cho trẻ trước khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên.

Nhìn chung, các em bé sẽ bắt đầu mọc răng từ 4-7 tháng tuổi. Mặc dù lúc này, bé chỉ có 1-2 chiếc răng, các bậc cha mẹ vẫn nên chú ý để việc lau chùi, sử dụng gạc hoặc bàn chải đánh răng, nước ấm để làm sạch răng của bé một cách nhẹ nhàng. Mẹ chú ý vệ sinh nướu răng của bé ít nhất 2 lần mỗi ngày, đặc biệt là sau khi bé uống sữa hoặc ăn thức ăn dặm.

Mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi làm sạch răng cho đến khi bé được 18 tháng tuổi. 18 tháng tuổi là khoảng thời điểm thích hợp để mẹ dạy bé sử dụng bàn chải răng mềm và kem đánh răng có chứa hàm lượng florua thấp. Lúc này, bé chỉ cần một lượng kem đánh răng bằng một hạt gạo. Đến khi bé được 3 tuổi, lượng kem đánh răng mà bé cần có kích thước tương đương với 1 hạt đậu.

Tập đánh răng cho bé, dù muộn đến mấy cũng không được quá thời điểm này

Một số em bé sẽ không thích đánh răng vì không thích mùi vị của kem đánh răng vì vậy bố mẹ hãy đổi loại kem đánh răng theo ý muốn của trẻ.

Một số phụ huynh chỉ chú ý vệ sinh mặt trước của răng mà bỏ qua mặt sau răng của bé. Điều này sẽ khiến vi khuẩn tích tụ, gây sâu răng. Bố mẹ nên làm sạch cả mặt trước, mặt sau, mặt nhai của răng bé một cách kỹ càng.

Tập đánh răng cho bé, dù muộn đến mấy cũng không được quá thời điểm này

Mẹ cần bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé từ những hành động nhỏ nhất như cho bé đánh răng, súc miệng sau khi bú, uống sữa trước khi đi ngủ. Cho bé bú đêm hoặc uống sữa trước khi đi ngủ về lâu về dài có thể khiến trẻ bị sâu răng.

Bên cạnh đó, sau khi trẻ trái cây, nho khô, bơ đậu phộng, thạch, bánh quy, kẹo..., các dư lượng thực phẩm còn sót lại dễ bám vào răng, gây sâu răng. Sau khi cho trẻ ăn những loại thực phẩm này, mẹ hãy chú ý hướng dẫn trẻ chải răng, súc miệng để ngừa sâu răng hiệu quả.

Tập đánh răng cho bé, dù muộn đến mấy cũng không được quá thời điểm này

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa