Những điều tế nhị, mẹ nhất định phải dạy con trước 4 tuổi để tránh bị XÂM HẠI

Emdep.vn - Hàng loạt vụ xâm hại xảy ra gần đây khiến bao bậc phụ huynh không khỏi toát mồ hôi. Đây là những điều tế nhị mẹ nhất định phải dạy con trước 4 tuổi để tránh bị xâm hại nhé!

Sự việc thầy N.Đ.L – giáo viên ở trường tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội có hành vi dâm ô với hàng loạt học sinh nữ vừa mới đây đã gây ra làn sóng phẫn nộ dữ dội trong dư luận, đồng thời như một lời cảnh cáo mạnh mẽ tới các bậc phụ huynh vẫn còn đang lơ mơ và chủ quan về chuyện này.

Câu chuyện cha mẹ nghe được bây giờ cứ ngỡ xa tận đâu đó nhưng rất có thể sẽ xảy đến với chính con bạn, gia đình bạn trong tương lai. Bởi vậy, các bố, các mẹ ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng dạy con những nguyên tắc hay chính là một số điều tế nhị về cơ thể để con tránh được nguy cơ xâm hại nhé!

Những điều tế nhị, mẹ nhất định phải dạy con trước 4 tuổi để tránh bị XÂM HẠI

1. Đây là những bộ phận 'riêng tư' chỉ của một mình con, người khác không được phép đụng chạm

Đây là điều tế nhị mẹ nhất định phải dạy con sớm để tránh bị xâm hại. Mẹ có thể cho con mặc bộ đồ bikini và nói với con những phần được giấu sau bộ bikini chính là phần riêng tư. Giúp con gọi tên từng bộ phận đó một cách rõ ràng và chính xác như dương vật, âm đạo, hậu môn... Không nên gọi qua loa bằng những tên trừu tượng hoặc có ý mỉa mai khác. Hãy nói với con rằng không ai được phép tự ý chạm vào những bộ phận này trừ cha mẹ hoặc bác sĩ.

2. Người nào mới được phép chạm vào cơ thể con?

Hướng dẫn con định hình một số người đã trưởng thành xung quanh con mà con có thể tin tưởng được. Những người này yêu thương con vô điều kiện, sẵn sàng lắng nghe con mà không phán xét, sẵn sàng giúp đỡ con khi con gặp khó khăn. Số lượng những người này ít hay nhiều tuỳ thuộc vào mỗi bé. Thường trẻ em sẽ chọn dựa vào trực giác và cảm tính, cha mẹ tuyệt đối không áp đặt con phải chọn ai. Khi chọn xong thì cha mẹ có thể giúp con viết tên của họ ra một tờ giấy.

3. Tuyệt đối không ôm, hôn bất kì ai mà con không muốn!

Con không cần phải ôm hoặc hôn bất kì ai mà con không muốn. Kể cả đó là ông bà hoặc cậu dì chú bác. Nụ hôn hay cái ôm không có vấn đề về mặt lý thuyết, nhưng con vẫn có thể từ chối nếu con không cảm thấy thoải mái về chúng. Con là người duy nhất quyết định điều gì xảy ra với cơ thể mình, không ai được phép can thiệp vào quyết định này.

4. Khi bất kì ai đó ép con ôm hôn họ, hãy nói với bố mẹ ngay lập tức

Khi trẻ trải qua một sự việc khủng khiếp, có thể trẻ sẽ không nhận biết rõ cảm xúc lúc ấy là đúng hay sai và chuyện gì đang xảy ra với cơ thể của mình. Hãy giúp trẻ nhận biết các dấu hiệu cảm xúc như toát mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh, chân tay run sợ... Và sau đó, chúng ta cần nói rõ với trẻ rằng bất cứ khi nào cảm xúc này xảy đến, đừng lơ là với nó mà hãy thông báo ngay với “các mối quan hệ an toàn” của con.

Những điều tế nhị, mẹ nhất định phải dạy con trước 4 tuổi để tránh bị XÂM HẠI

Mẹ nhất định phải dạy con những điều này càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị xâm hại nhé (Ảnh minh họa)

5. Không có bí mật nào giữa con và bố mẹ cả, bố mẹ chính là người bảo vệ con dù bất cứ điều gì xảy ra

Đây là nguyên tắc quan trọng mẹ phải dạy con trước 4 tuổi để tránh xâm hại. Bởi những kẻ lạm dụng tình dục thường dùng các hình thức dụ ngọt hoặc đe doạ để trẻ phải giữ bí mật. Có rất nhiều trẻ nghĩ rằng việc nói ra bí mật là một chuyện tiêu cực, vi phạm lòng tin và làm tổn thương người khác. Thế nên, hãy dạy trẻ từ rất sớm rằng có những bí mật con không cần thiết phải che giấu, chuyện này không có gì sai cả. Nếu đó là bí mật khiến con cảm thấy không thoải mái hoặc nó liên quan đến cảm xúc lo sợ thì con cần báo ngay cho “các mối quan hệ an toàn”.

Ngoài ra, bố mẹ cần xây dựng một môi trường gia đình an toàn, thoải mái và bình yên để sau mỗi giờ học, con được tự do trò chuyện và tâm sự nhiều với bố mẹ. Nếu một đứa trẻ luôn được lắng nghe, được gần gũi chuyện trò với cha mẹ, luôn được tôn trọng khi con nói “không” mà không phải vướng bận một sự áp đặt nào, luôn được phản biện và nói lên ý kiến cá nhân trong mọi chuyện... thì xác suất con là nạn nhân của lạm dụng tình dục rất thấp.

Từ lúc trẻ biết gọi tên các bộ phận trên cơ thể, cha mẹ nên bắt đầu dạy con một cách nghiêm túc về giới tính, các bộ phận riêng tư. Trước khi dạy con thì bố mẹ phải làm gương: không thay đồ trước mặt con, không đem cơ thể người khác ra làm trò đùa nói chuyện...

Đồng thời, cha mẹ nên thường xuyên đọc sách cho con về giáo dục giới tính, các kiến thức sinh sản... Khuyến khích con được nói “KHÔNG” nếu ai đó muốn đụng vào cơ thể con (dù chỉ là nắm tay) nếu con không muốn...

Theo Webtretho

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa