Những bí mật di truyền thú vị về cơ thể bé

Emdep.vn - Yếu tố này có nhiều khả năng di truyền từ bố mẹ sang em bé? Những bí mật di truyền thú vị về cơ thể bé mà có thể bạn chưa biết.

Em bé vừa sinh ra, hầu như ai cũng vô thức tìm kiếm xem bé giống bố hay giống mẹ. Vậy bạn đã biết sự kỳ diệu về những di truyền thú vị của bé yêu chưa?

Hói đầu

Đặc điểm này hình như bé gái được tạo hóa ưu tiên hơn, cho nên nó chỉ di truyền ở bé trai. Ví dụ nếu người bố bị hói đầu thì tỷ lệ di truyền cho con gái lên đến 50%, thậm chí nếu ông ngoại của bé bị hói thì con số này là 25%.

Mụn trứng cá

Những chiếc mụn đáng ghét này luôn khiến các bạn mới lớn khổ sở và tủi thân, tuy nhiên nó còn liên quan đến mặt di truyền nữa chứ không đơn thuần là do các hormone trong cơ thể hay những tác động bên ngoài. Nếu bố mẹ đều trải qua thời kỳ bị mụn trứng cá thì khả năng con cái cũng bị cao gấp 20 lần so với những gia đình có bố mẹ không bị hiện tượng này.

Giọng nói

Giọng nói của con thông thường đều sẽ rất giống bố mẹ, nó còn giống hơn cả về hình thể, tướng mạo. Thông thường, con trai có giọng nói gần với bố còn con gái có giọng nói rất giống giọng mẹ.

Chân

Nếu bé có đôi chân to hay có hiện tượng tích mỡ thì vẫn có thể cải thiện bằng việc tập luyện hay chỉnh hình. Nhưng nếu bé có đôi chân quá dài hoặc quá ngắn do yếu tố di truyền thì tốt nhất bạn nên để bé phát triển tự nhiên.

Những bí mật di truyền thú vị về cơ thể bé

Chiều cao

Có đến 70% chiều cao con người được quy định bởi gen di truyền, các yếu tố về sau chỉ ảnh hưởng khoảng 30%. Vì vậy, nếu bố mẹ có dáng người cao thì em bé thường cũng sẽ cao, tỷ lệ này chiếm gấp ba lần so với khả năng em bé có vóc người thấp.

Vóc dáng

Khi cơ thể có khả năng trao đổi chất thấp sẽ rất dễ khiến người đó có vóc người to béo, mức độ trao đổi chất này cũng có thể xuất phát từ di truyền. Nếu bố mẹ dễ tăng cân thì em bé lớn lên cũng dễ có vóc người mập mạp. Trong đó, nếu một trong hai người mập thì tỷ lệ này di truyền ở con cái là 30%, nếu cả hai người cùng có vóc dáng mập thì con số này lên đến 60%.

Mắt

Hình dáng mắt: Độ lớn nhỏ và hình dáng của đôi mắt bé được di truyền từ bố mẹ, trong đó, mắt to có nhiều tính di truyền hơn do với mắt nhỏ. Nếu bố mẹ có một người mắt to thì khả năng em bé có đôi mắt to là nhiều hơn.

Mắt hai mí: So với mắt một mí thì mắt hai mí có tính di truyền cao hơn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đều có mắt một mí thì thông thường em bé cũng có mắt như thế.

Màu nhãn cầu: Màu mắt sẫm có tính di truyền rõ rệt hơn so với màu nhạt. Có nghĩa là màu mắt đen thường được di truyền cao hơn so với màu mắt xanh.

Lông mi:Lông mi dài có tính di truyền cao hơn. Chỉ cần bố mẹ có một người có được hàng lông mi dài thì em bé sẽ có nhiều khả năng cũng sở hữu hàng mi đẹp này.

Mũi

Thông thường mà nói, mũi to, cao và lỗ mũi rộng có tính di truyền cao hơn. Nếu bố mẹ có một người có sống mũi thẳng thì em bé sẽ có nhiều khả năng di truyền đặc điểm này. Gen di truyền mũi luôn được di trì cho đến khi bé lớn lên, lúc nhỏ có thể bé có chiếc mũi thấp nhưng khi trưởng thành vẫn có khả năng mũi trở nên cao hơn.

Những bí mật di truyền thú vị về cơ thể bé

Lỗ tai

Tai to di truyền cao hơn so với tai nhỏ. Bố mẹ chỉ cần có một người có đôi tai to thì em bé sẽ có nhiều khả năng di truyền đặc điểm này.

Màu da

Sự di truyền màu da luôn tuân theo nguyên tắc “thừa kế hoặc bình quân”. Nếu bố mẹ có da hơi ngâm đen thì tuyệt đối sẽ không thể sinh ra con trắng nõn.  Nếu một người đen, một người trắng thì sau quá trình “bình quân” trong giai đoạn thai nhi sẽ khiến trẻ sinh ra có một màu da trung tính không đen, cũng không trắng.

Thói nghiện rượu

Nghiện rượu vẫn có thể được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Theo nghiên cứu cho thấy, có đến hơn 50% các tác nhân khiến một người lớn lên bỗng nghiện rượu là từ gen di truyền. Vì vậy, nếu bố hoặc mẹ, hoặc cả hai đều nghiện rượu sẽ khó tránh di truyền thói xấu này cho con cái khi trưởng thành.

Thói bạo lực

Không riêng gì quá trình giáo dục hay các ảnh hưởng từ xã hội, thói hung hăng bạo lực thậm chí còn có thể di truyền. Các chuyên gia nghiên cứu đã chứng thực bên trong cơ thể con người tồn tại một loại gen có thể kích thích bản tính hiếu chiến ở con người. Không những thế, khả năng di truyền này ở bé trai cao hơn bé gái.

Minh Thư

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm