Nhìn con có các biểu hiện bất thường này, mẹ phải nghĩ ngay đến những căn bệnh nguy hiểm sau đây

Emdep.vn - Những bất thường trên cơ thể bé, đặc biệt là ở các bé sơ sinh thường khó phát hiện. Vì thế, nếu cha mẹ lơ là, dễ để lại những hậu quả nặng nề cho con.

Bìu to bất thường

Ở một số bé trai khi sinh ra, bộ phận sinh dục của trẻ xuất hiện tình trạng bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu con vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ để ý, sau vài tháng đầu tiên mà tình trạng này không mất đi, và gây khó khăn cho trẻ khi đi tiểu, khiến con quấy khóc thì mẹ cần đưa con đến gặp bác sỹ ngay.

Nhìn con có các biểu hiện bất thường này, mẹ phải nghĩ ngay đến những căn bệnh nguy hiểm sau đây


Hội chứng Down

Đây là một rối loạn di truyền do sự bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Hội chứng này thường gây ra các bệnh nguy hiểm cho trẻ như bệnh tim bẩm sinh, bị tắc ruột từ khi mới lọt lòng, bệnh lý cường giáp hoặc rối loạn thính giác.
Vì thế, ngay khi sinh con, mẹ cần quan sát xem con có các đặc điểm này không: gáy bằng phẳng, mắt mở to, mũi phẳng, miệng và tai nhỏ, lưỡi hay lè ra ngoài và đầu óc chậm phát triển.

Bệnh tim bẩm sinh

Trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh thường có các triệu chứng như: thở khó, thở co rướn, lồng ngực lạnh, nhợt nhạt, tay chân lạnh. Thường thì các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh đều có ít nhất 1 đợt đau tim.
Khi có các dấu hiệu này, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sỹ ngay lập tức để được can thiệp, vì đây là căn bệnh có thể cướp đi tính mạng của bé bất cứ lúc nào.

 biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh


Nôn liên tục

Việc nôn trớ ở trẻ là thường gặp nhưng khi trẻ bị nôn trớ kèm các triệu chứng như có dấu hiệu bị mất nước biểu hiện cụ thể môi khô, số lần đi tiểu giảm, mắt trũng, trẻ thường buồn ngủ, khóc không có nước mắt.
Đây là những dấu hiệu cho biết con bạn đang bị mất nước trầm trọng, với trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi nên cho bú nhiều hơn, còn trẻ trên 6 tháng cho uống thêm nước và nhanh chóng đưa trẻ nhập viện để được can thiệp sớm.

Ngủ li bì

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dành nhiều thời gian để ngủ, trung bình trẻ sơ sinh sẽ dành khoảng 14-15 giờ để ngủ. Do vậy, bạn cần cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày có như vậy bé mới phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao được. Nhưng nếu bé có dấu hiệu ngủ li bì, khi bạn đánh thức bé không tỉnh giấc và không thức dậy để ăn thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm nhất có thể.

Điếc bẩm sinh

Sau khi sinh, cùng với sự phát triển cơ thể, thính giác của bé cũng đã phát triển đầy đủ và bé có thể nhận ra những âm thanh quen thuộc, ví dụ như giọng nói của mẹ. Mẹ hãy quan sát, nếu trẻ dưới 8 tháng tuổi không giật mình khi nghe những âm thanh lớn, không có phản ứng gì trước tiếng nói của mẹ thì rất có thể, con bạn mắc bệnh điếc bẩm sinh.

Mai Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa