Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh

Emdep.vn - Với những tuyệt chiêu và kinh nghiệm đúc rút ra từ bản thân cũng như học hỏi các mẹ khác, giờ đây với chị Hạnh, chuyện cho con ăn dặm vô cùng đơn giản và nhàn tênh.

Nuôi con là một cuộc hành trình đầy vất vả nhưng cũng không kém phần lý thú. Bởi trong công cuộc đó, mẹ sẽ luôn được ở bên con để cùng con khám phá thế giới rộng lớn này. Cũng như bao bà mẹ khác, luôn mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất, chị Nguyễn Thị Hạnh sinh năm 1988 (ở Thanh Hóa) cũng vậy, từ khi sinh bé Tào Mạnh Đức (bé Bon) chị đã dành cả tâm huyết của mình để chăm con một cách hoàn hảo nhất. Chị chăm bé Bon rất cẩn thận từ mỗi giấc ngủ cho đến những bữa ăn hàng ngày... Với chị, việc chăm con là việc quan trọng hơn cả. 

Giờ Bon đã trải qua thời kì ăn dặm, nhưng khi được hỏi về giai đoạn này của con, chị Hạnh vẫn hoan hỉ kể lại rất chi tiết. Chị chia sẻ: "Trước khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu về ăn dặm, rồi đăng kí tham gia vào các nhóm hội ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ khác... Sau khi tìm hiểu mình nắm rất vững về từng ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp ăn dặm hiện nay. Và cuối cùng mình chọn cho con ăn dặm theo kiểu 3in1". 

 

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh

Hai mẹ con chị Hạnh. Ảnh: NVCC

Phương pháp ăn dặm 3in1 là phương pháp cho bé ăn kết hợp cả 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và BLW. 

Chị kể: "5 tháng 23 ngày là Bon được mẹ cho làm quen với 1 loại thực phẩm ngoài sữa mẹ. Đó là bữa ăn đầu tiên trong đời. Cả mẹ và con đều hồi hộp lắm. Lúc đầu, mình áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Mấy ngày đầu tiên mình cho con ăn cháo trắng nấu với tỉ lệ 1:10". 

Cách nấu cháo cũng được chị Hạnh chia sẻ rất cẩn thận: "Mình dùng 1 thìa gạo và 10 thìa nước cho vào bát, nấu trong nồi cơm điện cùng cơm với cả nhà. Sau đó lấy ra rây nhuyễn. Mới đầu mình phải rây 2 lần Sang ngày 3, 4 mình có nấu thêm nước mía dùng làm nước nấu cháo cho con. Ngày 1, 2, 3: Bon bắt đầu với 5ml cháo, sau tăng dần lên 7ml. Ngày 4, 5: Bon ăn 10ml -15ml/ ngày. Ngày 6, 7: con ăn 20ml/ ngày". 

Những ngày đầu tiên Bon ăn uống ngon miệng, hợp tác với mẹ rất ngoan. Có những hôm ăn xong Bon còn đòi ăn nữa nhưng chị Hạnh không cho con ăn thêm vì chị muốn để con làm quen với "những người bạn mới" trước, tránh tình trạng bé nhanh bị chán ăn các bữa về sau. Đó cũng chính là kinh nghiệm của chị Hạnh khi nuôi con ở giai đoạn bắt đầu tập ăn. 

Với tính cẩn thận, chị Hạnh không bao giờ cho con ăn bột pha sẵn. Chị nói: "Các loại bột pha sẵn bao giờ cũng có vị ngọt, mặm, rồi chất bảo quản nên sẽ làm ảnh hưởng đến gai vị giác của con, không có lợi cho con sau này. Thế nên, tuần đầu tiên, các mẹ cứ cho con làm quen với cháo trắng không gia vị các mẹ nhé!".

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh

Bé Bon - cậu bé rất đáng yêu. Ảnh: NVCC

Tới khi Bon 7 tháng tuổi, chị Hạnh cho con làm quen với một số món cháo truyền thống kết hợp với BLW. Trộm vía cuộc hành trình ăn dặm của Bon trải qua khá nhẹ nhàng. Khởi đầu từ món cháo trắng được nấu với tỉ lệ 1:10, rồi dần là cháo trắng nấu với tỉ lệ 1:7, cháo nguyên hạt tăng dần độ thô, đến giờ Bon đã ăn thô rất tốt và có nếp ăn rất tự giác. 

Để thu được quả ngọt rất đáng tự hào đó chị Hạnh đã phải cố gắng rất nhiều vì Bon. Chị chăm Bon từng ngày, tìm hiểu thực đơn phù hợp với từng độ tuổi của con rồi chế biến, đổi món cho con. Ngoài ra chị còn tự ra kỉ luật và áp dụng rất nghiêm túc với con và với bản thân mình.

Với Bon không bao giờ có chuyện được vừa ăn vừa xem điện thoại, vừa ăn vừa chơi... và đã ăn thì phải ngồi ghế và mỗi bữa không được kéo dài quá 20 phút. Sau 20 phút đó, nếu con không ăn là chị Hạnh sẽ dọn đi chờ đến bữa sau sẽ cho con ăn lại. 

Với chị, chị không bao giờ ép con ăn cho dù bữa đó con có ăn được ít hoặc bị đói. Chị ấy luôn cố gắng tôn trọng Bon dưới mọi hình thức và để con tự quyền quyết định mỗi bữa ăn của mình. Cứ như thế, bằng tình yêu thương của mẹ, cậu bé Bon từng ngày một lớn khôn, khỏe mạnh và thông minh. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người làm mẹ như chị Hạnh có thêm động lực cố gắng mỗi ngày. 

Dưới đây là cách chị Hạnh đã chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho Bon, các mẹ cùng tham khảo:

Soup Dashi rau củ

Nguyên liệu: 

+ cà rốt: 1/2 củ
+ bí đỏ: 1 miếng nhỏ
+ mía:1 khúc nhỏ
+ mướp:1 miếng nhỏ
+ ngô

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh


Cách nấu:
- Rửa sạch rau củ, cắt miếng to, sau đó cho tất cả vào nồi, đổ nước sâm sấp với rau củ, đun sôi sau đó cho nhỏ lửa ninh khoảng 20p. Dùng đũa xiên thử mềm là được. Vớt rau củ ra, cho nước dashi lọc qua khăn màn để lấy nước trong. Sau đó, chia ra dùng dần. Mình làm dùng 2-3 ngày nên chỉ cho vào ngăn mát thôi, khi nào dùng lấy ra hấp vào nồi cơm.
Mẹ Bon không nêm gia vị vào đồ ăn của con, chia riêng đồ ăn để con cảm nhận vị của từng loại rau củ. Nước Dashi có thể trộn vào cháo và rau củ giúp tăng vị giác của con.
Phần rau củ đã nấu mẹ Bon rây nhuyễn rồi chia khay nhỏ để con ăn từng bữa. 

Soup bí đỏ

Chuẩn bị

Cháo 1:10: 20ml
Bí đỏ:10ml
Daishi soup: 5ml-10ml

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh


Cách làm:

Bí đỏ mẹ Bon hấp lên, rây nhuyễn, đặc thì cho thêm 1 thìa nhỏ nước ấm cho bé dễ ăn. 

Cháo tôm - mướp

Tôm bóc vỏ hấp chín băm nhỏ
Mướp băm nhỏ(xay)
Phi hành củ đã băm nhỏ cho tôm bào xào qua, sau đó cho mướp vào xào chín
Sau đó bắc nồi cháo trắng lên đun cùng nước dashi, sôi cháo cho hỗn hợp tôm mướp vào, sôi lên tắt bếp cho ít dầu ăn vào và cho bé.

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh

Cháo thịt bò rau dền
Thịt bò hấp chín cùng 1 nhánh gừng nhỏ, sau đó băm nhỏ
Rau dền băm nhỏ

Nghe mẹ xứ Thanh chia sẻ kinh nghiệm tập cho con ăn dặm lúc nào cũng vui vẻ, hợp tác, mẹ chăm con nhàn tênh


- Phi thơm hành gừng đã băm nhỏ cho thịt bò và rau dền vào xào chín.
- Bắc nồi cháo trắng lên đun sôi cùng nước dashi sau đó cho hỗn hợp thịt bò rau dền vào trộn đều, tắt bếp cho dầu ăn vào.

Mẹ Khoai 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa