Muốn trẻ nói sớm, mẹ cần dạy con tập bi bô vào 3 thời điểm này

Emdep.vn - Là bố mẹ, chắc chắn bạn sẽ rất mong đợi được nghe tiếng con bập bẹ gọi “bố”, “mẹ” lần đầu tiên. Trên thực tế, việc trẻ biết nói sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào việc bố mẹ dạy con học nói ngay từ đầu.

Một số phụ huynh nghĩ rằng nếu trẻ chưa biết nói, cho bé đi mẫu giáo bé sẽ biết nói sớm. Tuy nhiên, việc chờ trẻ đến lúc đi học lớp mẫu giáo rồi mới biết nói thì đã quá muộn. Mẹ có thể dạy trẻ làm quên với ngôn ngữ để biết nói ngay hơn trước khi bé chưa được 1 tuổi.

3 tháng tuổi

Một số bà mẹ chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi nghe con bập bẹ nói “ạ” hoặc “mẹ” ngay từ khi con được 3 tháng tuổi. Trên thực tế, 3 tháng tuổi đã là thời gian trẻ học cách bắt chước những từ có đơn âm tiết. Ngay từ lúc này, mẹ đã có thể dạy con phát âm những từ ngữ đơn âm tiết đơn giản.  

Muốn trẻ nói sớm, mẹ cần dạy con tập bi bô vào 3 thời điểm này

5 tháng tuổi

Khi trẻ được 5 tuổi, trẻ về cơ bản đã bước vào giai đoạn học nói, bé đã quen với một số từ quen thuộc như “bố”, “mẹ”. Bố mẹ càng thường xuyên lặp lại các cụm từ cho bé nghe, sau này bé càng học nhanh và nhanh biết nói hơn.

Muốn trẻ nói sớm, mẹ cần dạy con tập bi bô vào 3 thời điểm này

9 tháng tuổi

Trẻ được 9 tháng tuổi là thời điểm đỉnh cao để trẻ học nói chuyện bố mẹ nên nắm bắt thời điểm này. Hãy thường xuyên đọc thơ, đọc truyện, gọi trẻ để bé dần quen với ngôn ngữ và có thể lặp lại ngôn ngữ mà bạn nói sớm nhất có thể.

Muốn trẻ nói sớm, mẹ cần dạy con tập bi bô vào 3 thời điểm này

Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, thay vì ngồi ôm điện thoại, các bậc phụ huynh nên trò chuyện, âu yếm con cái. Mặc dù lúc đó, trẻ có thể chỉ biết ê a những câu vô nghĩa nhưng đó là cách để trẻ học theo ngôn ngữ và phát ra những tín hiệu của riêng mình. Bố mẹ càng nói chuyện với con nhiều, trẻ càng nắm vững được các kỹ năng ngôn ngữ và biết nói sớm.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa