Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Emdep.vn - Dù không có lò nướng nhưng bằng tình yêu con và niềm đam mê với các loại bánh, bà mẹ này vẫn có thể tự tay làm bánh cho con ăn.

Bằng tình yêu con vô bờ bến và niềm đam mê với các loại bánh trái, chị Đinh Thị Hồng Nhung (ở Mỹ Đức, Hà Nội) đã có thể làm nên những chiếc bánh cực hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho con yêu của mình. Điều đáng nói, dù không có lò nướng nhưng chị Nhung vẫn có thể làm được các loại bánh nướng ngon và đẹp không kém gì ngoài hàng bằng… bếp củi. Dưới đây là những chia sẻ của chị Nhung về hành trình làm bánh cho con yêu của mình.

Chị Hồng Nhung cho biết, chị bắt đầu cho con ăn dặm từ lúc bé được 6 tháng tuổi, khi bé ăn dặm được 1 tháng chị mới cho bé ăn bữa phụ. “Con ăn dặm được tầm 1 tháng là mình bắt đầu làm các loại bánh flan đơn giản. Sau đó thấy các mẹ làm bánh này bánh khác, mình rất thích và tập làm theo. Khi con ăn thô tốt hơn mình mới cho con ăn thử các loại bánh có độ thô hơn”, chị Nhung chia sẻ. Hiện tại, bé Sâu (con trai chị Nhung) đã được 19 tháng tuổi và bé đã ăn được hầu hết các loại bánh mẹ làm.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Chị Nhung và con trai (bé Sâu). Ảnh: NVCC

Khi được hỏi lý do quyết định tự làm bánh mà không mua ngoài hàng cho tiện, chị Nhung chia sẻ: "Với mình thì phần lớn là vì con, muốn tự tay làm cho con những món bé yêu thích. Ngoài ra cũng vì muốn đảm bảo an toàn cho con vì bánh ngoài hàng sẽ có nhiều đường cũng như chất bảo quản không tốt. Thêm nữa, một phần vì mình đam mê và bị nghiện, không biết từ khi nào nhưng mình cảm thấy rất nghiện làm bánh. Cứ thấy có ai khoe món gì thì nhất định mình phải làm thật sớm và lúc nào cũng có suy nghĩ trong đầu là hôm nay mình có ý tưởng cho món gì mới hay không".

Về thời gian làm bánh, chị Nhung chia sẻ, với bánh bông lan lớn, chị làm trung bình khoảng 1 tiếng, còn bánh mì thì ít nhất 3 tiếng vì còn thời gian ủ bột nữa.

Với nguyên liệu làm bánh, vì chị ở quê nên không không có nhiều thứ. Chị Nhung tự làm dầu dừa, dầu gấc để làm bánh cho con thay vì sử dụng bơ. Bột mì thì chị chọn loại bột hữu cơ, men nở cũng là loại men hữu cơ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của con.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Bé Sâu đáng yêu luôn háo hức với các món bánh mới mẹ làm. Ảnh: NVCC

Giai đoạn bé Sâu dưới 1 tuổi, chị Nhung thường tìm các loại bánh không đường và có độ mềm mịn như: bánh flan trứng sữa, flan yến mạch, bí đỏ, váng sữa từ sữa mẹ hoặc sct hoặc bánh chuối, bánh táo. Các loại bánh này sẽ có độ ngọt tự nhiên, mềm, khi chế biến không cần dùng nhiều dầu mỡ, rất phù hợp cho các bé.

Chị Nhung chia sẻ, làm bánh cho trẻ cần phải cầu kỳ khâu trang trí vì bánh càng bắt mắt, bé càng thích ăn. Vì vậy, chị rất chăm chút trang trí bánh bởi: “Bé nhà mình thường bị cuốn hút bởi hình dáng bánh nên mình luôn cố gắng để bánh có hình thức đẹp mắt. Dù ngon hay không thì cũng phải yêu từ cái nhìn đầu tiên”.

Một điều đặc biệt trong việc chế biến các loại bánh của chị Nhung là chị hoàn toàn không sử dụng lò nướng mà làm bằng bếp củi. Chị Nhung cho biết, bí quyết để làm thành công các loại bánh bằng bếp củi là mẹ kiên trì, chịu khó theo dõi bánh và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp bằng cách cho nhỏ lửa/ gắp than lên vung nồi để nhiệt độ tỏa đều. Thêm một chút khéo léo trang trí nữa là mẹ đã có thể làm ra những chiếc bánh không kém gì ngoài hàng rồi.

Với các mẹ mới bắt đầu tập làm bánh cho con, chị Nhung đưa ra lời khuyên rằng: “Các mẹ hãy nắm chắc công thức bánh và cách làm bánh, tự tin vào cách mà mình sẽ làm. Có một số mẹ lo sợ nướng bằng nồi sẽ bị cháy và không dám thử, một số người làm nhiều lần nhưng chưa biết cách điều chỉnh lửa nên thất bại, khiến mẹ nản không muốn làm tiếp. Mẹ chỉ cần kiên trì và để ý đến nhiệt độ chút nữa là có thể tự tay làm ra những chiếc bánh ngon, an toàn cho con yêu rồi”.

Hướng dẫn cách làm bánh bằng bếp củi/gas cho các mẹ không có lò nướng của chị Nhung:

Thường mình nướng trên bếp củi, ít khi nướng bếp gas. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có bếp củi nên mình viết chung cách làm trên bếp gas:

- Cách nướng nồi:

Chuẩn bị:

- Nồi (nhôm, inox, gang)

- 3 thìa inox

- Khuôn (bát sứ, đĩa sứ, đĩa cân, đĩa inox... các vật chịu nhiệt tốt)

Cách làm:

- Bánh sau khi đã chuẩn bị xong thì cho vào khuôn phù hợp.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Trước khi nướng bánh, chị Nhung đặt 3 thìa inox vào đáy nồi thành 1 hình tam giác. Ảnh: NVCC

- Đặt 3 thìa inox thành 1 hình tam giác cân "∆", đặt lên bếp và mở lửa làm nóng nồi trước khi cho bánh vào

- Lưu ý: Không cho nước vào nồi.

- Đặt khuôn bánh trực tiếp lên 3 thìa inox, đậy nắp nồi.

- Mở lửa lớn trong khoảng 3-5p đầu (vì nồi làm nóng trước rồi nên không cần mở lâu), sau đó để lửa vừa.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Chị Nhung thường nướng bánh bằng bếp củi và gắp than lên vung nồi để nhiệt độ tỏa đều. Ảnh: NVCC

- Sau khoảng 15p mặt bánh đã bắt đầu se lại, ta có thể mở nắp xem tình trạng bánh thoải mái không sợ mất nhiệt gì hết.

- Tiếp tục nướng bánh tới khi mặt bánh có màu vàng vừa ý, thường mất khoảng 30-60p tùy loại bánh.

- Thử bánh bằng cách xăm tăm vào bánh, không còn dính tăm là bánh đã chín.

- Bánh chín lấy bánh ra khỏi nồi.

Một số lưu ý khi nướng:

- Tuyệt đối không cho nước vào nồi để nướng bánh.

- Tronng quá trình nướng bánh, thường xuyên mở nắp xem trình trạng bánh để biết cách điều chỉnh lửa cho phù hợp với nhiệt độ trong nồi, nếu mặt bánh chưa khô hoặc chưa vàng mà bên cạnh đã có hiện tượng xém hoặc nứt mặt bánh thì mở lửa nhỏ hết cỡ và tiếp tục nướng tới khi có màu vàng ưng ý.

- Nếu dùng bếp củi thì có thể gắp than lên nắp nồi để nhiệt sẽ đều hơn cả trên và dưới.

- Thường mình nướng bánh đã chín sẽ lấy ra khỏi nồi và khuôn luôn lúc còn nóng vì không thích chờ đợi và không thích ăn nguội. Vì không hề ảnh hưởng tới việc xẹp bánh nên mọi người cứ yên tâm lấy ra khỏi khuôn.
- Mình cũng mở nắp cũng thường xuyên luôn, trung bình cứ khoảng 10p mình lại mở 1 lần để xem. Việc này cũng không làm bánh bị xẹp nhé. 

- Thêm 1 lưu ý mà các mẹ hay mắc phải đó là dùng nồi có nắp thủy tinh. Mọi người không nên dùng nắp thủy tinh vì nó sẽ làm cho mặt bánh lâu vàng. Khó vàng hoặc có thể là không thể vàng được vì nhiệt thấp. 

- Các mẹ cũng tuyệt đối không nên sử dụng các loại hộp thiếc để làm khuôn nướng bánh sẽ rất độc hại.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách làm các loại bánh cho con bằng bếp củi của chị Nhung:

1. BÁNH MÌ DỪA KIỂU MẸ

Chuẩn bị:

- 1 gói bột mì hoa ngọc lan 500g
- nửa quả dừa xay lọc lấy khoảng 200ml nước cốt ,giữ lại phần bã
- bơ lạt hoặc dầu ăn ( mk dùng dầu ăn vì về ngoại k có nl) 
- nửa bát con đường trắng ( điều chỉnh tùy ý)
- 1 ống vani 
- 1 thìa cafe men instan 
- nhúm muối nhỏ 
- lưỡi dao lam mới.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Đổ gói bột vào tô, giữ lại 1 ít để áo cho khỏi dính + đường + men + muối trộn đều.

- Tạo 1 hố giữa bát bột rồi đổ từ từ nước cốt dừa + dầu ăn (bơ cho sau) đảo đều tới khi thành 1 khối thì bỏ ra mâm nhào.
- Nhào bột tới khi tạo thành 1 khối dẻo mịn, không còn dính tay.
- Ủ nở gấp đôi.
- Khi bột nở gấp đôi, lấy bột ra nhào. 
- Cắt 1/3 khối bột, dùng chày hoạc cốc dài lăn cho thành 1 miếng bột mỏng rồi rắc đều phần bã dừa vừa xay vào, chừa lại khoảng 2cm phần mép bột để lát dính vào nhau.
- Phần bột còn lại vê tròn đặt vào giữa phần bột vừa rắc dừa rồi gói lại và úp ngược xuống khuôn.
- Đặt vào khuôn bánh đã chuẩn bị.
- Đặt khối bột vào khuôn, rắc bột khô lên mặt, chờ bánh nở khoảng 70% thì bắt đầu tạo hình hoặc tạo hình xong cũng được.

2. BÔNG LAN PHÔ MAI ĐÀI LOAN - CÔNG THỨC DẦU NÓNG

Chuẩn bị:

- 75g dầu ăn
- 90g bột cake (hoặc 50g bột đa dụng + 40g bột ngô)
- 60g sữa
- 6 lòng đỏ trứng
- 2g muối
- 6 lòng trắng trứng
- 75g đường
- 1tsp nước cốt chanh
- Phô mai lát: khoảng 5 lát.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Làm nóng lò 160 độ. Chuẩn bị khuôn 20x20cm lót giấy nến, giấy nến cần cao hơn thành khuôn để bánh có chỗ bám, nở lên cao.

Chuẩn bị 1 khay nướng to hơn khuôn bánh, để sẵn vào lò khi làm nóng lò, để nướng cách thuỷ.

1. Đun ấm dầu ăn (chạm ngón tay chỉ thấy dầu hơi ấm lên)
2. Rây bột + muối vào dầu ăn, dùng phới lồng trộn đều, hh sẽ ở dạng giống sữa đặc
3. Cho sữa vào trộn đều
4. Cho lòng đỏ vào trộn đến khi hh mịn mượt thì dừng lại
5. Đánh lòng trắng trứng cùng nước cốt chanh, khi có bóng khí lớn xuất hiện thì cho 1/3 chỗ đường vào đánh. Khi lòng trắng chuyển sang bọt khí liti thì cho tiếp 1/3 đường, đến khi bắt đầu có vân thì cho nốt 1/3 đường, chuyển tốc độ nhanh nhất, đánh đến khi lòng trắng gần bông cứng.
6. Chia lòng trắng thành 3 phần lần lượt fold vào hh lòng đỏ.
7. Đổ 1/2 hh bột vào khuôn, sau đó xếp phô mai lát vào, và đổ nốt hh còn lại vào.
8. Mở lò nướng, rót 1cm nước nóng vào khay đã để sẵn trong lò, cho khuôn bánh vào nướng, hạ nhiệt 150 độ nướng trong 65 phút, bánh vàng mặt và có mùi thơm đậm, tức bánh đã chín. 

3. CAKE CHUỐI

Chuẩn bị:

- 4 quả chuối to chín kĩ.
- Khoảng 30ml dầu hoặc bơ tan chảy.
- 1 thìa cafe baking soda.
- Bột mì (khoảng hơn 1 bắt ăn cơm)
- Vani (có hoặc k)
- 2 thìa lớn đường cát
- 2 trứng

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm: 

- 3 quả chuối dằm nhuyễn sau đó cho bơ (dầu) vào đánh tan, thêm đường vào đánh tan đường, thêm 2 quả trứng vào đánh tan, tiếp đến cho vani, baking soda đánh đều và cho từ từ bột mì vào thấy nặng tay, múc bột đổ xuống chảy như ruy băng là được.

- Đổ phần bột vừa chuẩn bị vào khuôn, cắt 1 quả chuối còn lại thành lát để trang trí mặt bánh và đem nướng.

- Thành phẩm bánh mềm xốp ngọt nhẹ
Lưu ý: Vì chuối đã ngọt rồi nên các mẹ không cần cho nhiều đường ăn sẽ bị ngọt quá.

4. CAKE APPLE

Nguyên liệu:
- 1 quả táo
- 2 thìa nước cốt chanh
- 50ml sữa
- 80g đường
- 1/2 thìa cf bột quế
- 150g bột mỳ+ 3g bột nở
- 60g bơ
- 1 quả trứng gà.

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:
- Táo gọt vỏ, bổ 6 rồi khía múi, dưới nước cốt chanh lên miếng táo
- Bơ cho vào hấp cách thủy tan chảy, cho vào âu + đường đánh tan. Đập trứng vào đánh tan. Đổ sữa vào đánh đều.
- Bột mỳ+ bột nở trộn đều. Chia 3 lần rây vào trộn đều. Cuối cùng cho bột quế.
- Làm nóng nồi 10p
- Khuôn có lót giấy nến ở đáy và thành khuôn. Đổ bột vào khuôn dàn đều, xếp táo thành 4 hoặc 6 múi
- Bánh chín rây đường xay trang trí mặt bánh ạ (mình không có nên không trang trí).

Cách làm đơn giản nhanh lắm. Chuẩn bị 15p, nướng 46p là có món bánh ngon rồi.

5. BÁNH MÌ BÔNG HOA

Nguyên liệu:

- Bột mì 2 miệng bát ăn cơm
- Nhúm muối nhỏ
- Đường 3 thìa lớn
- Men nở khoảng 1 thìa cafe
- Sữa bột của bé 2 muỗng
- Nước hoặc sữa tươi
- Dầu ăn (mình dùng dầu gấc)
- Hạt chia (các mẹ có thay hạt gì có thể nha)

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Cho bột, men, muối, sữa bột, đường vào một tô trộn đều, thêm từ từ nước (sữa) vào trộn đều rồi nhào tới khi không còn dính tay. Gia giảm nước và bột sao cho phù hợp. Nhồi bột vài lần cho khối bột mịn là được, không cần cần kéo màng gì hết, ủ nở gấp đôi, khoảng 1h (1)

- Trong khi chờ bột nở gấp đôi thì ta làm hỗn hợp quét mặt.

Tùy lượng bột ít hay nhiều mà các mẹ làm nhiều hay ít hỗn hợp này nha. Cho dầu, đườg, hạt chia vào 1 tô nhỏ. Ngoáy cho tan đường (2)

- Sau khi (1) nở gấp đôi, ta lấy bột ra chia làm 4 phần bằng nhau, cán mỏng thành hình tròn, đặt 1 lớp bột đã cán vào khuôn. Quét (2) cho kín mặt bột. 

- Tiếp tục xếp chồng 1 lớp bột đã cán lên và quét (2) kín mặt. Quét đến lớp thứ 3 thì đặt miếng bột còn lại lên và để nguyên.

- Sau đó đặt 1 cái chén nhỏ vào giữa phần bột, dùng dao chia bột làm 6-8 phần bằng nhau tùy độ lớn của miếng bột, cắt đứt các phần. Lưu ý phần đặt chén không cắt thì các phần bột chia ra mới dính liền nhau nhé.

- Tiếp tục dùng dao rạch một đường ở giữa các phần bột vừa chia nhưng chỉ rạch ở giữa, không cắt đứt.

- Sau đó ta trộn phần bột vừa cắt từ ngoài vào trong để tạo hình cho cánh hoa. Làm lần lượt tới khi hết cánh hoa.

- Để bột vào khay đã chuẩn bị cho bột nở 70% thì cho vào nướng.

- Canh chỉnh lửa để bánh vàng đều.

Thành phẩm bánh xốp, vỏ giòn ruột mềm.

6. BÁNH COOKIES CHUỐI YẾN MẠCH SIÊU TỐC

Chuẩn bị:

- 1 quả chuối tiêu nhỏ + 1/2 cup yến mạch (45g) + 1/4 tsp bột quế (ko bắt buộc).

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Làm nóng nồi trước 10-15p
- Nghiền nát chuối rồi trộn cùng yến mạch và bột quế
- Nặn thành những chiếc bánh nhỏ xinh
- Nướng 20p hoặc đến khi mặt bánh chuyển màu vàng nâu.

Thành phẩm: bánh không giòn mà ẩm thơm bên trong. Bánh có độ cứng nhất định.

7. BÁNH BÔNG LAN CAM

Nguyên liệu:

+ Hỗn hợp 1 (hh1):

- 4 lòng đỏ
- 100g bột mì đa dụng
- 20g bột ngô
- 65g nước cam vàng
- 30g dầu ăn
- 35g sữa tươi
- 30g vỏ cam xay nhuyễn ( ko cần quá mịn)
+ Hỗn hợp 2 (hh2):

- 4 lòng trắng
- 100g đường
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- Xíu muối

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Hỗn hợp 1 dùng phới lồng khuấy đều 1 chiều
- Hỗn hợp 2 đánh cho trứng bông chóp
- Hỗn hợp 2 chia làm 4 phần bỏ vào hh1
+ Phần thứ 1 bỏ vào dùng phới lồng quậy 1 chiều nhanh mạnh dứt khoát
+ 3 phần còn lại bỏ vào dùng phới dẹt fold nhẹ, đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-  Cho vào khuôn và nướng đến khi bánh chín.
Chúc các bạn thành công!

8. PANCAKE CHIA

Nguyên liệu:

+ Hỗn hợp 1 (Hh1):

- 4 lòng đỏ
- 100g bột mì đa dụng
- 20g bột ngô
- 65g nước cam vàng
- 30g dầu ăn
- 35g sữa tươi
- 30g vỏ cam xay nhuyễn ( ko cần quá mịn)

+ Hỗn hợp 2 (Hh2):

- 4 lòng trắng
- 100g đường
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- Xíu muối

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:
Hh1 dùng phới lồng khuấy đều 1 chiều
- Hh2 đánh cho trứng bông chóp
- Hh2 chia làm 4 phần bỏ vào Hh1
+ Phần thứ 1 bỏ vào dùng phới lồng quậy 1 chiều nhanh mạnh dứt khoát.
+ 3 phần còn lại bỏ vào dùng phới dẹt fold nhẹ, đều cho hỗn hợp hòa quyện
- Cho vào khuôn và nướng đến khi bánh chín
Chúc các bạn thành công!

9. BÁNH MÌ KHOAI LANG TÍM

Chuẩn bị:

- 1 gói bột mì 500g
- Đường, lưng bát nước chấm
- 1 thìa cafe men 
- Nhúm muối nhỏ
- 1 củ khoai lang tím lớn
- 50ml dầu ăn hoặc bơ tan chảy
- 200ml dừa xay lọc để riêng bã
- 1 bát nước chấm đường vàng
- 1 đĩa sứ tròn to làm khuôn bánh

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Cho bột mì vào tô giữ lại 1 ít để áo bột + men + đường + muối trộn đều.
- Tạo 1 hố giữa tô bột đổ cốt dừa vào từ từ, đảo đều cho hỗn hợp quyện lại rồi cho tiếp dầu ăn vào đảo đều. 
- Nhào bột, rắc bột áo ra mâm, nhấc bột ra khỏi tô nhào 5 - 10p cho mịn. 
- Ủ nở lần 1, ủ đến khi bột nở gấp đôi.
- Khoai lang hấp chín nghiền nhuyễn.
- Sau khi bột nở đủ cho khoai đã nghiền vào trộn đều rồi lấy bột ra nhào sơ
- Cắt lấy 1/4 khối bột, dùng chày cán bột thành hình tròn mỏng, sau đó rắc kín phần bã dừa ở trên vào, chừa lại 2cm phần mép để dính bột vào nhau.
- Phần bột còn lại vê tròn và đặt vào giữa phần bột vừa rắc dừa rồi bọc lại, úp ngược và đặt vào khuôn đã chuẩn bị .

Tạo hình bánh:

Sau khi cho bột vào khuôn, dùng dao lam cắt mặt bánh, chia bánh thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau. Cắt sâu để lộ phần dừa bên trong rồi cắt thêm 1 vết nhỏ ở giữa các cánh như hình để tạo thành cánh hoa. Hoặc tạo hình tùy khả năng sáng tạo để bột nở 70% thì ta đem nướng.

- Nướng đến khi bánh chín xăm tăm không dính và có màu ưng ý.

10. BÁNH DỨA ĐÀI LOAN

- Nguyên liệu:

+ 1 trái thơm(dứa)
+ 1 quả trứng gà
+ 300gr bột mỳ
+ 30gr bơ lạt

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

- Cách làm:

+ Nhân bánh: Cho thơm vào máy xay với ít nước, xay mịn, sên trên bếp cho sệt lại, màu chuyển sang nâu cánh gián.

+ Phần vỏ bánh:

- Trứng chia thành 2 phần, 1 phần nhỏ là lòng đỏ để phết lên mặt bánh, phần kia cho vào bột.

- Trộn bơ và trứng đều nhau, sau đó cho từng nắm bột vào, thành khối bột rồi cho vào ngăn đá để 1h.

- Trải lớp bột, phết lớp mứt & vo viên tạo hình.

- Nướng 30' trong nhiệt độ 180, thế là xong.

Công thức hoàn toàn không gia vị.

11. BÁNH MÌ BƠ SỮA

Nguyên liệu:

+ 250gr bột mì (bột hữu cơ))

+ 5g men intans 

+ 1 quả trứng gà (nhiệt độ phòng để đảm bảo cho men nở tốt)

+ 1 nửa bịch sữa tươi không đường (các mom chế ra ly thủy tinh cho dễ canh).

+ 3-4 thìa ăn cơn đường cát trắng.

+ 1/3 thìa cafe muối

+ 40gr bơ hoặc dầu ăn

+ 1 ít mè trắng ( vừng trắng).

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

+ Rây bột mì + muối+ đường vào tô. Dùng phới khuấy cho nguyên liệu đều lên.

+ Tiếp đến rây men intans vào, cũng dùng phới khuấy thật đều. (Lưu ý phải cho nguyên liệu theo thứ tự này nếu không muối sẽ làm chết men, bột không nở)

+ Tạo 1 cái lỗ ở giữa bột, cho nửa bịch sữa tươi vào + trứng gà đánh đều lòng đỏ và trắng (nhớ chừa lại 1 ít trứng gà để quét mặt bánh khi nướng). Dùng phới khuấy đều rồi rắc ít bột áo vào nhồi. Nếu khô quá có thể cho thêm ít sữa, ướt quá có thể cho thêm ít bột.

(Tốt nhất nên cho sữa từ từ vào để đảm bảo bột không bị khô hoặc ướt)

+ Tiếp tục cho bơ vào, và nhồi cho bột đều, mịn (ban đầu nhồi có thể bột hơi dính taynhưng từ từ sẽ không dính nữa)

+ Bột đều mịn rồi thì vê tròn viên bột bỏ vào tô. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm ủ nở gấp đôi (khoảng 1h)

+ Lấy bột ra,nhồi lại khoảng 1-3p. Chia bột ra thành 6 phần bằng nhau và tạo hình tùy ý.

+ Sau khi tạo hình cho bột vào khuôn đậy kín nilong ủ các phần bột đã tạo hình 45p nữa . Nên ủ thì nhớ để các nhánh xa nhau.

Lần 2 ủ nở 70% thì đem nướng.

+ sau 45p thì bắt đầu nướng thôi.

+ dùng phần trứng còn lại quét lên mặt bánh, nhẹ nhàng thôi nha, rồi rắc mè trắng lên.

Nhớ là phải quyét trứng hoặc di chuyển bánh nhẹ nhàng thôi nha. Vì sau khi ủ bột cực mềm và xốp nhẹ

+ Bật bếp lên để lửa vừa cho nồi nóng rồi đặt bánh vào, đậy nắp nồi nướng.

+ Nướng lửa vừa tới khi bánh chín vàng đều ưng ý.

+ Sau khi bánh chín, quét 1 lớp bơ mỏng lên mặt bánh để bánh được. Mềm và có độ bóng. 
Chúc các mẹ thành công!

12. BÁNH MÌ PHÔ MAI CUỘN

Chuẩn bị:

- 1 bát con bột mì
- 2 thìa sữa bột
- 2 thìa đường
- 3 thìa cốt dừa lon (phần kem béo )
- 20ml dầu ăn hoặc bơ
- 50ml sữa tươi
- 4 lát phomai hamperger
- 3g men instant
- 1 nhúm muối nhỏ

Mẹ không có lò nướng? Hãy làm bánh cho con bằng bếp củi theo cách cực độc đáo của bà mẹ này!

Cách làm:

- Cho bột mì, sữa bột, đường men, muối vào bát trộn đều, tránh muối tiếp xúc trực tiếp với men làm chết men.
- Tạo 1 hố giữa bát bột, cho sữa, dầu ăn, cốt dừa vào trộn đều, dùng tay nhào bột thành 1 khối mịn. 
- Tùy độ hút nước của bột mà cm thêm sữa nếu khô thêm bột nếu quá ướt. 
- Tiếp tục nhồi bột tới khi nào ta có 1 khối bột thật mịn màng và không còn dính tay nữa (lúc mới nhào bột sẽ hơi dính tay, các mẹ thêm bột áo cho đỡ dính tay và tiếp tục nhồi cho đến khi không dính tay nữa).
- Sau khi nhồi xong, cho bột vào bát bọc kín và ủ nở gấp đôi.
- Sau khoảng 1h -1,5h bột nở gấp đôi. Lấy bột ra nhào sơ cho hết bọt khí và tạo hình.
-Cắt mỗi lát phomai thành 3 miếng dài
- Chia bột làm 4 phần bằng. Nhau cán mỏng thành hình chữ nhật rồi Đặt phô mai lên cuộn bột từ dưới lên trên. Ta sẽ có 1 hình bông hoa hồng. Các mẹ tùy ý sáng tạo để tạo hình nhé!
- Sau khi tạo hình bỏ bột vào khuôn đã chuẩn bị và ủ nở lần 2 đạt 70% thì bỏ vào nướng tới khi bánh chín.
- Nên ăn bánh khi còn nóng, nhân phomai sẽ tan chảy rất hấp dẫn.

Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa